Khối A03 gồm những môn nào, ngành nào? Kinh nghiệm ôn thi

khối a03 gồm những môn nào

A03 là khối thi mở rộng từ khối A truyền thống, do vậy chưa có nhiều người biết rõ về khối này. Biểu hiện cụ thể là chúng tôi nhận rất nhiều câu hỏi tương tư như A03 gồm những môn nào, ngành nào. Bài viết hôm nay, Meovatvui sẽ đồng hành cùng các bạn học sinh để tìm ra câu trả lời thích đáng nhất!

Khối A03 gồm những môn nào, ngành nào?

Các môn nằm trong khối A03

A03 gồm những môn nào, ngành nào là câu hỏi đặc biệt được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm khi lựa chọn khối thi. Khối A03 gồm 3 môn thi chính là Toán – Lý – Lịch Sử và được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào chương trình xét tuyển Đại học, Cao đẳng từ năm 2018. 

Khối A03 là sự kết hợp của các môn tự nhiên và môn xã hội với môn Toán – Lý của khối A và môn Lịch Sử của khối C, do vậy mà sẽ khiến các bạn học sinh và phụ huynh bỡ ngỡ. Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa mã tổ hợp này vào để giúp các bạn chọn được khối ngành mình yêu thích, không nhất thiết là khối sở trường. Với những bạn theo đuổi khối tự nhiên nhưng lại không quá giỏi môn Hóa Học thì có thể gỡ điểm môn Lịch Sử. Điều này sẽ giúp các bạn học lệch có lợi thế hơn.

Hiện tại, cả 3 môn trong khối A03 đều thi trắc nghiệm. Trong đó, môn Toán có thời gian làm bài là 90 phút với 50 câu, thời gian làm bài của Lý và Lịch Sử là 50 phút với 40 câu. 

Các ngành thuộc khối A03

STT Ngành
1 Chăn nuôi
2 Công nghệ thông tin
3 Công nghệ điện tử, truyền thông
4 Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
5 Marketing
6 Sư phạm Toán
7 Sư phạm Lý
8 Sư phạm Hóa
9 Kế toán
10 Kiểm toán
11 Kỹ thuật điện, điện tử
12 Tài chính – Ngân hàng
13 Tin học ứng dụng
14 Xã hội học

Kinh nghiệm lựa chọn ngành khối A03

Khối A03 hiện nay có thể đăng ký vào nhiều ngành nghề khác nhau. Những ngành nghề hot sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc ở nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trong và ngoài nước. Đặc biệt là mang lại thu nhập cao và nhiều cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên, các bạn cuối cấp cũng phải dựa theo năng lực và sức học của bản thân để chọn được ngành nghề và trường học hợp lý. Kinh nghiệm để chọn ngành khối A03:

 • Tìm hiểu các ngành trong khối A03 và lựa chọn ngành nghề mình thích
 • Tìm các trường đại học có đào tạo ngành nghề đó, ưu tiên những trường TOP
 • Tra điểm chuẩn của những năm trước, căn cứ vào năng lực của bản thân và đưa ra quyết định được ngành học

Một vài ngành đang hot của khối A03

Dưới đây là một số ngành hot của khối A03, các bạn yêu thích ngành này có thể tham khảo:

Ngành Kỹ thuật điện tử

Ngành Kỹ thuật điện tử

Ngành Kỹ thuật điện tử

Ngành Kỹ thuật điện tử là chuyên ngành tập trung chủ yếu về phân phối và sản xuất năng điện tử trên quy mô vĩ mô. Các bạn theo đuổi ngành này sẽ được đào tạo kiến thức, kỹ năng về lĩnh vực liên quan đến thiết kế, chế tạo điện năng trong phạm vi rộng. Với thời đại công nghệ 4.0 không ngừng phát triển như hiện nay thì Kỹ thuật điện tử là một ngành được săn đón. 

Ngành Tin học ứng dụng

Ngành Tin học ứng dụng

Ngành Tin học ứng dụng

Tin học ứng dụng là một trong những ngành mũi nhọn mang đến sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện nay. Sau khi theo học ngành nghề này, bạn sẽ có thể lập trình, thiết kế và bảo trì website, xây dựng ứng dụng cho các doanh nghiệp, công ty. Đồng thời, bạn biết được cách vận hành và nâng cấp khả năng phát triển các phần mềm. Cơ hội làm việc rộng mở, làm việc cho doanh nghiệp trong và ngoài nước với mức thu nhập khủng.

Công nghệ điện tử viễn thông

Công nghệ điện tử viễn thông

Công nghệ điện tử viễn thông

Ngành điện tử viễn thông là một ngành khoa học công nghệ điện tử để tạo nên các thiết bị xử lý thông tin. Đây là một ngành nghề đóng góp quan trọng trong việc xây dựng hệ thống mạng lưới thông tin liên lạc toàn cầu. Điện tử – viễn thông giúp cho việc trao đổi giữa người với người đơn giản và dễ dàng thực hiện mọi lúc mọi nơi. Đồng thời, cơ hội làm việc của ngành rất rộng mở như Nghiên cứu, sáng tạo công nghệ mới, các thiết bị điện tử viễn thông mới; Lĩnh vực âm thanh, hình ảnh; Điện tử y sinh; Lĩnh vực mạng, viễn thông,…

Ngành Sư phạm Hóa – Lý

Ngành Sư phạm Hóa - Lý

Ngành Sư phạm Hóa – Lý

Sư phạm Hóa – Lý là ngành nghề khối A nhận được nhiều sự kỳ vọng của giới trẻ. Tham gia vào ngành này, học sinh sẽ được đào tạo với đủ phẩm chất và năng lực để tham gia vào hoạt động giáo dục. Với khối lượng kiến thức tại đại học, bạn hoàn toàn có đủ khả năng để giảng dạy tại các trung tâm, trường cao đẳng, đại học, trung học phổ thông, cơ sở,…

Một số trường đào tạo ngành khối A03

Các trường đào tạo khối A03 tại miền Bắc

 • Đại học Kinh donh và Công nghệ Hà Nội
 • Đại học Nguyễn Trãi
 • Đại học Thái Bình Dương
 • Đại học Bách khoa Hà Nội

Các trường đào tạo khối A03 tại miền Nam

 • Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Đại học Công nghệ Đồng Nai
 • Đại học Tư thục CNTT Gia Định – TPHCM
 • Đại học Bình Dương – Thủ Dầu Một

Cần chuẩn bị những gì khi đi thi khối A03?

Sau khi đã tìm hiểu về A03 gồm những môn nào, ngành nào thì việc chuẩn bị cho khối này cũng rất quan trọng. Để đạt được cao khi thi khối A03, bạn phải trang bị đầy đủ kiến thức và tìm ra phương pháp làm bài trắc nghiệm hiệu quả cho từng môn:

 • Đọc hiểu kiến thức cơ bản: Khối A03 bao gồm tự nhiên và xã hội, được thi dưới dạng trắc nghiệm. Vì vậy, đầu tiên hãy đọc hiểu để nắm được bản chất của vấn đề. Bạn có thể đọc lướt qua nội dung học và note lại những phần cần lưu ý. Phần nào quan trọng và chưa hiểu có thể đánh dấu lại để nghiên cứu và tìm hiểu sau. 
 • Tìm hiểu kiến thức chuyên sâu: Mỗi một môn đều có những phần vận dụng cao nên muốn được điểm cao, bạn phải tự học thêm hoặc tham gia các khóa luyện. Những phần quan trọng nên ghi chú để có làm đi làm lại nhiều lần và ghi nhớ sâu.
 • Học đi đôi với hành: Vì có môn Lịch Sử, cách ghi nhớ những sự kiện, ngày tháng năm tốt nhất là liên tưởng đến những sự kiện mà bản thân đã thuộc lòng. Đồng thời, các bạn có thể tham gia vào những chuyến du lịch, trải nghiệm để có ấn tượng sâu nhất. 
 • Áp dụng trong việc làm bài: Sau khi đã có được kiến thức, hãy áp dụng vào làm bài. Các dạng bài tập cần được phân loại để việc học phân hóa kiến thức tốt nhất. Bắt đầu từ những bài tập cơ bản đến nâng cao. Nên bắt đầu từ tự luận sau đó mới tìm thêm những cách giải mới, nhanh với công thức, cách giải riêng. 

Mức lương của khối ngành A03?

Sau khi theo học khối A03, bạn có thể làm việc cho nhiều ngành nghề. Tùy theo mỗi ngành nghề và vị trí khác nhau mà sẽ có mức lương khác nhau. Nhìn chung, các khối A03 đều là ngành hot nên mức lương cao và có nhiều cơ hội thăng tiến. Ví dụ như Giảng viên đại học, cao đẳng – 15 triệu đồng/tháng, Lập trình viên – 40 triệu đồng/tháng, Kỹ thuật viên phần cứng (5 – 20 triệu/tháng), Kỹ thuật viên máy tính (5 – 20 triệu/tháng), Chuyên viên quản lý dữ liệu (9 – 33 triệu/tháng),…

Trên đây là toàn bộ câu trả lời về A03 gồm những môn nào, ngành nào Meovatvui cung cấp. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn ngành nghề. Cuối cùng, đừng quên theo dõi Meovatvui để có thêm được nhiều thông tin hữu ích trong thời gian sắp tới.

Xem thêm: Khám phá – Khối a02 gồm những môn nào, ngành nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .