Khối A10 gồm những môn nào? Học ngành nào, trường nào?

Khối A10 gồm những môn nào

A10 là khối thi đại học mới được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo bổ sung vào những năm gần đây. Tiền thân của khối A10 là khối A truyền thống, bao gồm những môn thi cơ bản. Để tăng tỉ lệ đậu thí sinh cao hơn, sau đó Bộ Giáo Dục quyết định tách khối A thành nhiều khối khác nhau, trong đó có khối A10. Vậy trong khối A10 gồm những môn nào? Sĩ tử cần chuẩn bị gì để thi đậu vào khối A10? Hãy cùng Meovatvui tìm hiểu chi tiết về khối này qua bài viết sau đây.

Khối A10 gồm những môn nào?

Khối A10 gồm những môn nào luôn là chủ đề bàn luận xôn xao mỗi lần kỳ thi đại học đến. Do được phát triển từ khối A truyền thống nên A10 vẫn giữ nguyên môn Toán và Vật lý, chỉ có bổ sung thêm một môn mới là Giáo dục công dân. Với tổ hợp này sẽ giúp các thí sinh chọn được những môn là thế mạnh của mình và tăng tỉ lệ đậu vào trường đại học.

Mặc dù đã tách khối A thành những khối ngành khác nhau, nhưng trong khối A10 vẫn có khá nhiều ngành học. Tuy nhiên, số lượng trường đại học tuyển các ngành nghề này lại không quá nhiều. Hàng năm số lượng thí sinh chọn khối A10 đi thi cũng không quá cao nên việc cạnh tranh cũng ít hơn những khối khác.

Những ngành hot của khối A10

Sau khi đã biết khối A10 gồm những môn nào, hãy cùng khám phá tiếp các ngành hot hiện tại của khối này. Theo khảo sát toàn quốc của các trường đại học, cao đẳng thì khối A10 đang có 6 ngành được lựa chọn nhiều nhất. Cụ thể gồm có: 

Ngành quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh

Hiện nay, nền kinh tế nước ta đang ngày càng phát triển và mở cửa hội nhập với kinh tế toàn cầu kéo theo là sự xuất hiện của nhiều công ty và doanh nghiệp. Một doanh nghiệp hay tổ chức không có người quản trị thì đơn vị đó sẽ không đạt được các thành tựu lớn. Do vậy ngành quản trị kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề quản lý. 

Ngành công nghệ đa phương tiện

Ngành công nghệ đa phương tiện

Ngành công nghệ đa phương tiện

Nhắc đến ngành hot nhất trong thời điểm hiện tại thì không thể bỏ qua ngành công nghệ đa phương tiện. Hiện nay, ngành công nghệ đa phương tiện được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, y học, giải trí… Hiểu một cách đơn giản thì ngành công nghệ đa phương tiện là sử dụng lập trình đồ họa và kỹ thuật thiết kế trên máy tính để làm thành những ấn phẩm đồ họa đặc sắc. Từ đây, bạn có thể thấy ngành này rất có triển vọng tương lai, mức lương cho sinh viên mới ra trường cũng từ 10 triệu trở lên. 

Để học ngành này tốt, bạn cần phải có năng khiếu về mĩ thuật, nghệ thuật và cả kỹ thuật. đặc biệt là không ngừng sáng tạo. Nếu bạn không đủ khả năng tạo ra những sản phẩm mới mẻ, độc đáo sẽ sớm bị đào thải khỏi ngành này nhanh chóng. 

Ngành kế toán

Ngành kế toán

Ngành kế toán

Không một doanh nghiệp, công ty nào tại Việt Nam mà không cần kế toán. Những người làm ở vị trí kế toán đóng vai trò cầu nối và cung cấp doanh thu một tháng của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp sẽ biết tình trạng hoạt động như thế nào, có đạt hiệu quả hay chưa và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời. 

Mặc dù số lượng hằng năm kế toán cần tuyển khá nhiều, nhưng để đảm đương vị trí này không hề dễ dàng. Công việc của kế toán yêu cầu bạn có nền tảng kiến thức chuyên môn sâu cùng kinh nghiệm nhiều năm, thì cơ hội làm việc cho các doanh nghiệp lớn mới tăng cao.

Ngành tài chính – ngân hàng

Ngành tài chính - ngân hàng

Ngành tài chính – ngân hàng

Tính đến thời điểm hiện tại, ngành tài chính – ngân hàng vẫn là nhóm ngành được lựa chọn nhiều nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Cơ hội việc làm và mức lương của tài chính – ngân hàng cũng nhiều hơn các ngành nghề khác. 

Môi trường làm việc của ngành này không quá gò bó như kế toán nên được nhiều bạn trẻ thích nhưng áp lực trong công việc của tài chính – ngân hàng gấp đôi các ngành nghề khác. Bạn phải chạy đủ KPI mỗi tháng, tư vấn khách hàng và có đầu óc nhạy bén để tính toán nhanh chóng. 

Người làm trong ngành tài chính ngân hàng cần phải có sự nhạy cảm với những con số, biến đổi của thị trường, tiền tệ,… Những dự đoán của chính xác của bạn về tình hình tài chính, chứng khoán có thể mang lại những siêu lợi nhuận cho công ty tăng cơ hội thăng tiến cho bản thân.

Ngành kỹ thuật điện tử truyền thông

Ngành kỹ thuật điện tử truyền thông

Ngành kỹ thuật điện tử truyền thông

Theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật điện tử – truyền thông, bạn sẽ được đào tạo kiến thức chuyên môn về lĩnh vực điện tử, truyền thông và có khả năng tiếp cận với công nghệ kỹ thuật điện tử tiên tiến như mạng không dây, mạng truyền số liệu, vi ba số; hệ thống phát thanh truyền hình, công nghệ phân tích và xử lý tín hiệu, âm thanh, hình ảnh. Bạn sẽ nắm bắt các công nghệ kỹ thuật điện tử tiên tiến và hoạt động của mạng truyền thông hiện đại. Đồng thời có khả năng thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị điện tử, thiết bị viễn thông.

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu và đặc trưng của ngành Kỹ thuật điện tử – truyền thông mà bạn được tiếp xúc gần hơn với một vài kỹ năng như: Truyền dẫn số, xử lý âm thanh và hình ảnh, cơ sở kỹ thuật thông tin vô tuyến, cơ sở kỹ thuật mạng truyền thông, kỹ thuật phát thanh và truyền hình, an ninh mạng thông tin,…

Ngành kinh tế xây dựng

Ngành kinh tế xây dựng

Ngành kinh tế xây dựng

Cuối cùng là ngành kinh tế xây dựng – một trong những chuyên ngành của khối ngành xây dựng. Kinh tế xây dựng là sự kết hợp của hai lĩnh vực khác nhau đó là kinh tế và lĩnh vực ngành xây dựng. Thông qua kinh tế xây dựng sẽ giúp quản lý các vấn đề về tài chính trong quá trình của ngành xây dựng, thống kê về tài chính sử dụng trong quá trình triển khai các dự án xây dựng, nhằm đảm bảo tính minh bạch và tối ưu nhất.

Nếu như bạn yêu thích về khối ngành kinh tế và khối ngành xây dựng thì đây là một sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn cho bạn trong việc chọn ngành học và nghề nghiệp của bản thân. Đây là một nghề nghiệp rất có triển vọng trong tương lai vì khối ngành xây dựng là một trong những ngành cần thiết hiện nay và có xu hướng phát triển hơn nữa.

Những trường đại học xét tuyển khối A10

Mức lương của khối A10

Với tổng hợp 6 ngành hot trên của Meovatvui tin rằng các thí sinh đã biết được bản thân yêu thích ngành nghề nào rồi. Vậy tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu xem cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp khối A10 có thật sự cao hay không. 

Để trả lời vấn đề này thì còn tùy thuộc vào năng lực của mỗi bạn. Nếu bạn đủ giỏi, có chuyên môn cao thì mức lương và cơ hội việc làm sẽ rất cao. Hầu hết những bạn tốt nghiệp từ khối A10 đều chia sẻ rằng dễ kiếm việc, lương cơ bản sẽ giao động từ 8 – 15 triệu/tháng.

Cần chuẩn bị gì khi ôn thi khối A10

Đại học là kỳ thi tuyển đặc biệt quan trọng đối với mỗi một người. Khoảng thời gian này khá nhiều thí sinh bị áp lực từ tinh thần làm ảnh hưởng đến quá trình ôn thi không tốt, dẫn đến tình trạng điểm thi không như mong muốn. Hiểu được tâm lý đó,… sẽ mách bạn biết những bí kíp ôn thi khối A10 “siêu chuẩn” ngay dưới đây:

  • Ôn tập những kiến thức trọng tâm mà Bộ Giáo Dục đưa ra, vì nó sẽ chiếm 60% – 70% trong bài thi đấy.
  • Không nên quá thức khuya khi ôn thi khi tình trạng kéo dài sẽ làm bạn dễ bị mệt mỏi, não không cung cấp đủ oxi và khiến bản thân bị ngất xỉu.
  • Làm đề có chọn lọc không nên ôn quá nhiều đề để thi dễ bị rối.

Thế là Meovatvui đã giúp các bạn thí sinh giải đáp về câu hỏi A10 gồm những môn học nào rồi. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích sĩ tử có thêm thông tin, động lực để hoàn thành kỳ thi thật tốt.. Chúc các bạn thi may mắn và đạt điểm thật cao. 

Xem thêm: Khối A09 gồm những môn nào trong kỳ thi THPT Quốc gia?

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .