Bản Đồ Miền Nam Việt Nam Chi Tiết Mới Nhất 2023

Bản Đồ Miền Nam Việt Nam

Hiện nay, bản đồ là một trong những vật dụng phản ánh rõ nhất các thông tin về ranh giới, lãnh thổ, dân số,…..Đồng thời, khi nhìn trên bản đồ sẽ nhận thấy được sự phân chia rõ rệt của 3 miền tổ quốc là miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Hơn nữa, mỗi miền của Việt Nam đều có điều kiện tự nhiên, khí hậu, dân số, ranh giới,….khác nhau. Vì thế, hãy cùng Meovatvui.com tìm hiểu về bản đồ miền Nam ở bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về Việt Nam.

Giới thiệu miền Nam Việt Nam

Miền Nam Việt Nam hay còn được gọi là Nam Bộ và là khái niệm để chỉ vùng địa lý ở phía Nam Việt Nam. Đồng thời, ở mỗi giai đoạn lịch sử nó được gọi với nhiều cái tên khác nhau như Phù Nam, Thủy Chân Lạp, Nam Triều, Đảng Trong, Nam Hà, Gia Định, Nam Kỳ, Nam Bộ và Nam Phần.

Bản đồ các tỉnh, thành phố của miền Nam

Bản đồ các tỉnh, thành phố của miền Nam

Hơn nữa, miền Nam Việt Nam được thành lập vào 22 tháng 5 năm 1949 với diện tích là 77.700km2. Ngoài ra, phần lớn địa hình của miền Nam đều là đồng bằng phù sa thuộc 2 hệ thống sông Đồng Nai và sông Cửu Long.

Xem thêm Bản Đồ Việt Nam & 63 Tỉnh Thành Khổ Lớn 2023

Hệ thống sông ngòi của miền Nam

Hệ thống sông ngòi của miền Nam

Cho nên, trên bản đồ Việt Nam miền Nam được chia thành 2 khu vực chính đó là Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, miền Nam đã chia 17 tỉnh và 2 thành phố theo từng khu vực như:

 • Đồng bằng sông Cửu Long ( miền Tây) có 12 tỉnh và 1 thành phố gồm Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và TP Cần Thơ.
 • Đông Nam Bộ ( miền Đông) có 5 tỉnh và 1 thành phố gồm TP Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai.

Không chỉ vậy, miền Nam được xem là một vùng kinh tế trọng điểm và là vựa lúa lớn nhất cả nước. Thêm nữa, ở đây cũng sở hữu rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút được rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Bản đồ miền Nam Việt Nam chi tiết nhất

Theo các thông tin đã tìm hiểu thì bản đồ miền Nam Việt Nam được chia thành 2 khu vực chính là Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Hơn nữa, mỗi khu vực có vị trí địa lý, diện tích,…. khác nhau. Vì thế, để hiểu rõ hãy cùng Meovatvui.com tìm hiểu cụ thể hơn ở dưới đây.

Bản đồ Đông Nam Bộ

Đông Nam Bộ hay còn được gọi là miền Đông và là một trong 2 khu vực thuộc bản đồ phía Nam Việt Nam, bao gồm 1 thành phố và 5 tỉnh. Đồng thời, ở đây có mật độ dân số chiếm 16.34% so với cả nước và là nơi thu hút được rất nhiều dân nhập cư đến đây sinh sống.

Bản đồ chi tiết các tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ

Bản đồ chi tiết các tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ

Hơn nữa, với diện tích khoảng 23, 6 nghìn km2 và nó bao gồm các tỉnh thành phố như TP HCM, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu và Tây Ninh. Ngoài ra, với vị trí địa lý thuận lợi và mỗi hướng đều tiếp giáp với các vùng khác như:

 • Phía Tây, Tây Bắc tiếp giáp Campuchia
 • Phía Nam, Tây Nam tiếp giáp Đồng bằng sông Cửu Long
 • Phía Đông, Đông Nam tiếp giáp biển Đông
 • Phía Bắc, Đông Bắc tiếp giáp Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ

Bên cạnh đó, nó tập trung rất nhiều hệ thống sông lớn nên xây dựng rất nhiều cảng biển như Sài Gòn, Thị Vải,….Không chỉ vậy, vùng Đông Nam Bộ còn có nhiều bãi biển đẹp được xây dựng thành những nơi nghỉ dưỡng nổi tiếng.

Vị trí tiếp giáp của các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ

Vị trí tiếp giáp của các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ

Mặt khác, Đông Nam Bộ là vùng có nền kinh tế phát triển nhất, dân số đông và dẫn đầu cả nước mọi mặt. Hơn thế, ở đây sở hữu 4 tỉnh, thành như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu có sự đóng góp rất lớn cho kinh tế nước nhà.

Các tỉnh, thành phố của khu vực Đông Nam Bộ

Các tỉnh, thành phố của khu vực Đông Nam Bộ

Vì thế, sự phát triển vượt bậc của Đông Nam bộ đã kéo theo sự phát triển cho các vùng lân cân. Cho nên, tình hình đô thị của vùng này tính đến ngày 1 tháng 10 năm 2022 là:

 • 1 đô thị loại đặc biệt: TP HCM
 • 3 đô thị loại I: Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Vũng Tàu
 • 1 đô thị loại II: Bà Rịa
 • 8 đô thị loại III: Tây Ninh, Đồng Xoài, Long Khánh, Tân Uyên, Dĩ An, Thuận An, Bến Cát và Phú Mỹ
 • 7 đô thị loại IV: Bình Long, Chơn Thành, Phước Long, Hòa Thành, Trảng Bàng, Long Thành và Trảng Bom.

Bản đồ Đồng bằng Sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long hay còn được gọi là miền Tây, là một trong 2 khu vực thuộc bản đồ miền Nam Việt Nam, bao gồm 1 thành phố và 12 tỉnh. Đồng thời, nó sở hữu diện tích 39,194,6 km2 với tổng dân số 17,300,947 người, chiếm lần lượt 11,8% và 17,6% so với cả nước.

Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long

Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long

Hơn nữa, tuy vùng đồng bằng sông Cửu Long phát triển mạnh về nông nghiệp, thủy hải sản nhưng thu nhập bình quân đầu người thấp hơn so với cả nước. Ngoài ra, vị trí địa lý nó có các mặt đều giáp với các vùng trọng điểm như:

 • Nằm liền kề Đông Nam Bộ
 • Phía Bắc tiếp giáp với Campuchia
 • Phía Tây Nam tiếp giáp với Vịnh Thái Lan
 • Phía Đông Nam tiếp giáp với Biển Đông
Vị trí tiếp giáp của đồng bằng sông Cửu Long

Vị trí tiếp giáp của đồng bằng sông Cửu Long

Bên cạnh đó, xếp loại đô thị của vùng đồng bằng sông Cửu Long tính đến ngày 20 tháng 4 năm 2022 như sau:

 • 1 đô thị loại I trực thuộc trung ương: Cần Thơ
 • 2 đô thị loại I trực thuộc tỉnh: Mỹ Tho, Long Xuyên
 • 13 đô thị loại II: Tân An, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sa Đéc, Cao Lãnh, Châu Đốc, Phú Quốc, Rạch Giá, Vị Thanh, Sóc Trăng. Bạc Liêu, Cà Mau
 • 8 đô thị loại III: Hà Tiên, Ngã Bảy, Hồng Ngự, Gò Công, Long Mỹ, Tân Châu, Cai Lậy, Bình Minh
 • 24 đô thị loại IV: Vĩnh Châu, Kiến Tường, Ngã Năm, Giá Rai, Duyên Hải, Tịnh Biên, Mỹ An, Lấp Vò, Mỹ Tho, Núi Sập, Phú Mỹ, Chợ Mới, Ba Tri, Bình Đại, Năm Căn, Sông Đốc, Kiên Lương, Bến Lức, Hậu Nghĩa, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc, Tiểu Cần, Mỏ Cày.

Xem thêm

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin về bản đồ miền Nam mà Meovatvui.com đã thu thập được. Hy vọng thông qua các thông tin trên mà du khách có thể hiểu hơn về bản đồ miền Nam Bộ.

5/5 - (2 bình chọn)

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .