Bán hàng trên Shopee có mất phí không?

Bán hàng trên Shopee có mất phí không

Mở gian hàng trên Shopee là một hình thức kinh doanh đang được nhiều người lựa chọn bởi số lượng khách hàng mua sắm tại đây rất lớn. Tuy nhiên, “bán hàng trên Shopee có mất phí không?” lại là chủ đề khiến nhiều người bán cân nhắc. Vậy thực hư như thế nào? Nếu có thì cần tốn những khoản phí gì? Cùng Meovatvui tìm hiểu ngay.

[Giải đáp] bán hàng trên Shopee có tốn phí không?

Shopee đem lại nhiều thuận lợi cho người mua, do đó thu về lượng lớn khách hàng sử dụng dịch vụ mua sắm trực tuyến. Nên đây hẳn là mảnh đất kinh doanh màu mỡ được nhiều người bán hàng hướng đến.

Theo báo cáo, Shopee có hơn 6 triệu người bán với hơn 7000 thương hiệu phân phối. Đảm nhiệm vai trò trung gian kết nối giữa bên mua và bán, sàn đang làm tốt nhiệm vụ của mình, đưa mức tăng trưởng lên nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Vậy nếu muốn kinh doanh thì bán hàng trên Shopee có mất phí không? Trong thời gian mới bắt đầu hoạt động, sàn không thu phí của các gian hàng, tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu một phần phí vận chuyển bởi lúc đó nền tảng này chưa phát triển, mức phí khá cao. Tuy nhiên tính từ 1/4/2019, Shopee đã chính thức áp dụng thu phí đối với các shop hoạt động trên sàn. Các loại phí trên Shopee bao gồm:

 • Phí thanh toán
 • Phí cố định
 • Phí dịch vụ

Mỗi đơn vị kinh doanh khác nhau sẽ chịu các khoản phí khác nhau. Có những mức phí áp dụng đồng đều với tất cả người bán, cũng có khoản phí được hưởng ưu đãi tùy thuộc vào loại hình dịch vụ khách hàng sử dụng. Ngoài ra, tùy theo từng đối tượng cũng có thể phải chịu thêm các khoản phí khác theo quy định.

Bán hàng trên Shopee có mất phí không?

Bán hàng trên Shopee có mất phí không?

Các loại chi phí bán hàng trên Shopee hiện nay

Quy định về mức phí phải nộp khi mở gian hàng hoạt động trên Shopee đã được điều chỉnh. Do đó, khi người bán có nhu cầu kinh doanh trên sàn, cần phải nắm rõ các mức phí để chi trả thanh toán đúng thời hạn, cũng như kiểm tra và giải quyết khi có trục trặc nhầm lẫn.

Phí thanh toán

Phí thanh toán là mục được áp dụng đầu tiên khi người bán hoạt động trên Shopee. Khi bên vận chuyển tiến hành giao dịch thành công, được người bán xác nhận, hoặc các yêu cầu trả hàng hoàn tiền của người mua được Shopee/người bán chấp thuận.

Hiện nay Shopee đang áp dụng phí thanh toán là 3% với mọi đối tượng người bán. Con số này đã chính thức có hiệu lực từ ngày 2/1/2022 cho toàn bộ các đơn hàng. Khoản này sẽ tự động được khấu trừ vào giá trị mỗi đơn hàng trước khi chuyển tiền thanh toán đến số dư Shop. Công thức tính:

Phí thanh toán = (Tổng đơn hàng + Chi phí vận chuyển – Voucher áp dụng) x 3%

Mức phí áp dụng cho bất kỳ hình thức thanh toán nào trên Shopee, bao gồm qua Shopee Pay, thanh toán khi nhận hàng, thẻ ngân hàng, trả góp, ví điện tử,…Do đó, bán hàng Shopee có mất phí không, chắc chắn là đầu tiên sẽ gồm phí thanh toán.

Phí thanh toán đang được áp dụng trên Shopee kể từ 2/1/2023

Phí thanh toán đang được áp dụng trên Shopee kể từ 2/1/2023

Phí cố định

Hiểu đơn giản phí cố định là phí hoa hồng trên tất cả các giao dịch sử dụng sản phẩm/dịch vụ của người bán được hiện thành công trên Shopee. Hoặc tính trên đơn hàng có phát sinh trả hàng/ hoàn tiền đã được bên người bán hoặc Shopee chấp thuận.

Mức phí này có quy định khác nhau giữa các đơn vị bán trên Shopee. Đầu tiên, khi bắt đầu mở gian hàng sẽ hoạt động dưới hình thức shop thường và phát triển lên shop yêu thích, shop yêu thích +. Đối với các thương hiệu lớn độc quyền có thể đăng ký Shopee Mall để được cam kết uy tín về chất lượng sản phẩm.

Đối với trường hợp người bán không thuộc Shopee Mall

Áp dụng mức phí là 2.5% (đã bao gồm VAT), thực hiện trên tất cả các đơn hàng giao dịch thành công hoặc có phát sinh trả hàng/ hoàn tiền được người bán hay Shopee chấp nhận.

Trong trường hợp Shop sử dụng các gói dịch vụ như Free Xtra, gói Hoàn xu Xtra, gói Freeship Xtra Plus, thì sẽ được miễn phí khoản này trong thời gian tham gia.

Đối với trường hợp người bán thuộc Shopee Mall

Tùy thuộc từng ngành hàng mà phí cố định dành cho người bán thuộc Shopee Mall cũng khác nhau. Vì thế, bạn cũng nên cân nhắc khi lựa chọn để tránh tiêu tốn quá nhiều chi phí nhé. Ví dụ: Ngành sức khỏe (5.5%), Phụ kiện thời trang (5.5%), Thiết bị điện gia dụng (1.1 – 5.5%), Thời trang và giày dép nam (5.5%), Điện thoại và phụ kiện (1.1%),…

 • Công thức tính: Phí cố định = Tổng giá trị đơn hàng x Tỷ lệ % cố định (đã bao gồm thuế VAT)
 • Trong đó: Tổng giá trị đơn hàng là số tiền khách hàng phải chi trả chưa tính phí vận chuyển và các chi phí người bán phải thanh toán cho Shopee.

Phí dịch vụ

Bán hàng trên Shopee có mất phí không, cụ thể là bao nhiêu phí dịch vụ? Đây là khoản Shop phải chi trả khi sử dụng các gói Freeship Xtra, Hoàn xu Xtra, Freeship Xtra Plus,…

Thông thường rất nhiều Shop yêu thích, Shopee Mall sử dụng dịch vụ này để gia tăng lượng khách hàng lựa chọn sản phẩm. Để tạo sự thu hút, Shopee đã tung ra nhiều ưu đãi cho các shop thường, nên bạn hãy cân nhắc tham gia để tăng doanh thu nhé. Cụ thể mức phí như sau: Phí Freeship Xtra: 7%, Phí Hoàn xu: 5% (tối đa 20k).

Trong trường hợp người bán tham gia kết hợp giữa các gói sẽ nhận được ưu đãi, như sau:

 • Gói Freeship Xtra + Hoàn xu Xtra: phí Freeship Xtra 6%, phí Hoàn xu 5%.
 • Gói Freeship Xtra + Freeship Xtra Plus: 8% (tối đa 40k)
 • Gói Freeship Xtra + Hoàn xu Xtra + Freeship Xtra Plus: phí hoàn xu 4%, phí Freeship Xtra + Xtra Plus 7%
Đăng ký dịch vụ trên Shopee đang được nhiều shop lựa chọn

Đăng ký dịch vụ trên Shopee đang được nhiều shop lựa chọn

Phí lệnh cước vận chuyển

Người bán có phải chịu phí vận chuyển trên Shopee không? Trước đây, khi mới hoạt động, sàn không áp dụng thu phí người bán trên Shopee, tuy nhiên vẫn phải chịu một phần phí vận chuyển .

Tuy nhiên, hiện nay mức phí vận chuyển được tính gộp vào giá trị đơn hàng để ra mức giá cuối cùng người mua phải thanh toán. Do đó, thực tế bên bán hàng không phải chịu khoản phí này. Tuy nhiên, Shop phải chi trả khoản tiền 3% phí thanh toán trên tổng tiền hàng, nên nhìn chung đây vẫn là một con số tốn kém.

Xem thêm: Lỗi A02 Shopee là gì? Cách khắc phục ra sao?

Thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân

Theo luật pháp Việt Nam hiện nay, chưa có quy định riêng đối với hình thức bán hàng trực tuyến. Vì thế, bán hàng trên Shopee có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không còn tùy vào trường hợp kê khai.

Cụ thể, nếu doanh thu phát sinh từ 100 triệu đồng/ năm trở xuống thì có thể áp dụng ủy quyền cho các tổ chức kê khai thay. Và có thể thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân theo điều 4 thông tư 40/2021/TT-BTC.

Trường hợp doanh thu từ 100 triệu đồng/ năm trở lên thì áp dụng nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định như sau: Số thuế TNCN = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Người bán hàng tăng lợi nhuận

Bên cạnh câu hỏi “bán hàng trên Shopee có mất phí không?”, làm sao để tăng lợi nhuận cũng được rất nhiều người quan tâm. Thực hiện vấn đề này mà không chiến lược rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ, gây mất niềm tin của khách hàng. Người bán có thể tham khảo ngay phương pháp tăng lợi nhuận hiệu quả và bền vững ngay dưới đây:

Định giá sản phẩm hợp lý

Định giá sản phẩm là quá trình xác định giá trị hàng hóa bán cho khách hàng. Bạn cần đảm bảo giá bán phải bao gồm tất cả chi phí sản xuất, chi phí nhân công, chi phí quảng cáo,…để tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh.

Sau đó, cách tính giá bán trên Shopee cần xem xét giá cạnh tranh để không bị mất khách hàng, hãy so sánh giá trị thực của sản phẩm để định giá sao cho hợp lý. Có thể định giá lại hàng hóa bằng cách giảm giá để thu hút khách hàng, hoặc tạo ưu đãi thường xuyên để giữ chân người mua.

Định giá sản phẩm phù hợp giúp bán hàng trên Shopee đạt hiệu quả cao

Định giá sản phẩm phù hợp giúp bán hàng trên Shopee đạt hiệu quả cao

Đặt ra mức độ giảm giá vận chuyển cho phù hợp với số lượng đơn hàng

Để khuyến khích khách hàng mua nhiều hơn, cần cân nhắc đặt ra mức giảm giá vận chuyển dần dần theo số lượng đơn hàng. Ví dụ, nếu khách hàng mua đơn hàng thứ hai, bạn có thể giảm giá vận chuyển từ 5% đến 10%, và nếu mua đơn hàng thứ ba, có thể giảm giá vận chuyển từ 10% đến 15%

Lời khuyên cho người bán nên giảm giá vận chuyển đối với các đơn hàng có giá trị cao. Ví dụ, nếu giá trị đơn hàng của khách là 300.000 đồng, có thể giảm giá vận chuyển từ 10% đến 20% thay vì để nguyên chi phí vận chuyển trong trường hợp không sử dụng các gói dịch vụ Freeship hay hoàn xu.

Thêm ưu đãi cho khách hàng giúp gia tăng lượt mua

Thêm ưu đãi cho khách hàng giúp gia tăng lượt mua

Chạy quảng cáo trên nền tảng

Thiết kế quảng cáo là một yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng mua sản phẩm. Người bán cần chú ý đến hình ảnh, màu sắc và nội dung của quảng cáo để tạo được sự ấn tượng. Cần xác định mục tiêu của chiến dịch quảng cáo, như tăng doanh số, lượt truy cập vào trang sản phẩm cao, tăng nhận thức thương hiệu, lượt tương tác với khách hàng khủng,…

Sau đó chọn loại quảng cáo phù hợp với chiến dịch của shop và đối tượng khách hàng. Một số hình thức quảng cáo Shopee cung cấp như quảng cáo tìm kiếm, banner, quảng cáo tương tác với khách hàng,…

Nên thiết lập các thông số như mức giá cho mỗi lượt nhấp chuột, phạm vi đối tượng khách hàng, định dạng quảng cáo,… Ngoài ra, nhớ theo dõi và tối ưu chiến dịch để đảm bảo đạt mục tiêu với chi phí tối thiểu. Sử dụng các công cụ phân tích do Shopee cung cấp để đo lường hiệu quả.

Chạy quảng cáo đa nền tảng giúp thúc đẩy doanh thu trên Shopee

Chạy quảng cáo đa nền tảng giúp thúc đẩy doanh thu trên Shopee

Trở thành shop yêu thích/shop đặc biệt

Điều 1: Điều quan trọng nhất để khách hàng yêu thích shop là cung cấp sản phẩm chất lượng. Cần chọn hàng uy tín và đáp ứng được nhu cầu người mua.

Điều 2: Người bán phải tạo ra trải nghiệm mua sắm tốt cho khách hàng bằng cách tăng cường các dịch vụ. Cần trả lời các câu hỏi nhanh chóng và chuyên nghiệp, cung cấp thông tin đầy đủ về sản phẩm và giải đáp mọi thắc mắc .

Điều 3: Đảm bảo giao hàng đúng hẹn là một trong những yếu tố quan trọng. Người mua thường thích giao hàng đúng thời gian và địa chỉ đã đăng ký. Nên đây cũng là yếu tố quan trọng khi khách hàng lựa chọn đâu sẽ là đơn vị mua hàng.

Điều 4: Cố gắng có được đánh giá tích cực từ khách hàng. Hãy tạo động lực cho khách hàng để họ nhận xét tốt thương hiệu. Như vậy, bạn không chỉ tạo được lòng tin cho những khách hàng cũ mà còn kéo về nhiều đối tượng mới.

Điều 5: Tạo chương trình khuyến mãi hấp dẫn như chương trình giảm giá, tặng quà, miễn phí vận chuyển,..Tâm lý người mua luôn mong muốn làm sao được hưởng nhiều ưu đãi. Nên nếu bạn chấp nhận bỏ ra một khoản nhỏ đủ để hấp dẫn khách hàng, hẳn sẽ gặt hái về số lượng đơn lớn hơn.

Điều 6: Tăng tương tác với khách hàng trên Shopee bằng cách thường xuyên đăng tải các bài viết trên trang shop, reply tin nhắn của khách hàng,…Để trở thanh shop được yêu thích, quy định tỷ lệ chat phản hồi khách hàng phải được đáp ứng. Bên cạnh đó, khi người mua được giải đáp thắc mắc, tâm lý sẽ rất hài lòng về thái độ phục vụ và quyết định đặt hàng.

Điều 7: Người bán cần cập nhật sản phẩm thường xuyên để đảm bảo chúng luôn được hiển thị đầy đủ và chính xác trên Shopee. Phải chụp ảnh chất lượng rõ nét và cung cấp đầy đủ thông tin liên quan. Thông tin người bán đưa ra càng đầy đủ thì người mua càng dễ dàng tin tưởng lựa chọn.

Điều 8: Cuối cùng, để trở thành shop yêu thích trên Shopee, cần đảm bảo uy tín và độ tin cậy của mình. Hàng hóa phải đúng mô tả và chất lượng tốt, cung cấp dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Việc đảm bảo uy tín và độ tin cậy giúp người bán xây dựng được một hình ảnh tốt trên Shopee và thu hút nhiều lượt mua.

Trở thành shop yêu thích nhận được sự đánh giá cao từ khách hàng

Trở thành shop yêu thích nhận được sự đánh giá cao từ khách hàng

Sử dụng phần mềm quản lý chuyên nghiệp

Phần mềm quản lý chuyên nghiệp trên Shopee giúp người bán kiểm soát hiệu quả hơn bằng cách tạo ra danh mục sản phẩm, đưa nó lên trang web và quản lý số lượng, xác nhận đơn hàng, theo dõi trạng thái và tạo hóa đơn. Phần mềm cung cấp các công cụ tối ưu hóa SEO để giúp người bán tăng cường độ tìm kiếm và tối ưu hóa các từ khóa, tiêu đề, mô tả sản phẩm,….

Đồng thời cũng phân tích và đánh giá hiệu quả kinh doanh để người bán có thể theo dõi doanh thu, lợi nhuận, và các chỉ số khác để đưa ra quyết định cải thiện hơn. Như vậy, thời gian quản lý tiết kiệm và đạt hiệu suất cao.

Áp dụng phần mềm quản lý giúp bán hàng đạt hiệu quả hơn

Áp dụng phần mềm quản lý giúp bán hàng đạt hiệu quả hơn

Xem thêm: Shopee có cho kiểm tra hàng không? Một số lưu ý cần biết

Các câu hỏi thường gặp về chi phí bán hàng trên Shopee

Để làm rõ về chủ đề “Bán hàng trên Shopee có mất phí không?” cũng như cách thức hoạt động hiệu quả trên sàn, Meovatvui.com đã tổng hợp những câu hỏi sau:

Người bán có thể kiểm tra chi phí bán hàng Shopee ở đâu?

Các shop có thể kiểm tra chi phí bán hàng Shopee thông qua công cụ quản lý và báo cáo do sàn cung cấp. Để kiểm tra chi phí bán hàng, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Shopee  và truy cập vào ô quản lý người bán.
 • Bước 2: Tải mục “Báo cáo thu nhập” trong phần Doanh thu tại thanh công cụ bên trái.

Lưu ý, ở cột “Chi tiết phí”, người bán có thể xem tổng số tiền phí bán hàng Shopee đã bị khấu trừ từ doanh thu sản phẩm. Các chi phí bao gồm phí giao dịch, phí vận chuyển, phí quảng cáo, phí chăm sóc khách hàng, phí tài khoản Shopee và phí khác liên quan đến việc bán hàng trên Shopee.

Người bán có thể kiểm tra chi phí bán hàng tại phần báo cáo thu nhập

Người bán có thể kiểm tra chi phí bán hàng tại phần báo cáo thu nhập

Có nên thay đổi giá bán trên Shopee thường xuyên không?

Việc thay đổi giá bán trên Shopee thường xuyên là một chiến lược quan trọng để tăng doanh số bán hàng và thu hút người mua trên nền tảng này. Tuy nhiên, cần phải thực hiện một cách hợp lý và có kế hoạch để đạt được hiệu quả tối đa. Cụ thể là như sau:

 • Có kế hoạch thay đổi giá bán và đặt ra một mức giá hợp lý để tránh ảnh hưởng đến lợi nhuận của người bán.
 • Thay đổi giá bán thường xuyên có thể làm giảm độ tin cậy, cần lưu ý đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ để giữ chân khách hàng.
 • Chú ý đánh giá hiệu quả của việc thay đổi giá bán để điều chỉnh và cải thiện chiến lược kinh doanh.
Thay đổi giá bán cần chú trọng nhiều vấn đề để không mất khách hàng

Thay đổi giá bán cần chú trọng nhiều vấn đề để không mất khách hàng

Làm thế nào khi đối thủ bán phá giá trên Shopee?

Đối mặt với việc đối thủ bán phá giá trên Shopee, hãy áp dụng một số chiến lược sau để giảm thiểu tác động tiêu cực đến doanh số bán hàng của mình. Cụ thể là:

 • Tìm hiểu kỹ về đối thủ và cách bán hàng, đặc biệt là chiến lược giá bán. Suy nghĩ cẩn thận để biết liệu có thể giảm giá sản phẩm để cạnh tranh hay không.
 • Thứ hai, thay vì để tâm cạnh tranh về giá, các shop nên tập trung vào giá trị sản phẩm và dịch vụ. Cung cấp cho người mua chất lượng sản phẩm tốt và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp là cách tốt nhất có thể để giữ chân họ. Về lâu về dài, đây vẫn là phương án nếu muốn phát triển bền vững.
 • Thứ ba, sử dụng các công cụ quảng cáo như Shopee Ads để tăng khả năng xuất hiện của sản phẩm trong kết quả tìm kiếm và thu hút khách hàng mua hàng. Bạn nên nghiên cứu kỹ từ khóa mua hàng của khách để vận dụng các yếu tố SEO giúp đẩy đơn hàng đi nhanh hơn.

Bí kíp thiết kế website bán hàng từ A-Z cho mọi chủ shop

Không phải gian hàng nào cũng nhận được lượt tương tác của khách hàng và lượt mua nhiều. Nguyên nhân lớn nhất đến từ chất lượng sản phẩm và cách bán hàng trên Shopee. Tuy nhiên, để cải thiện và nâng cao chất lượng, bạn nên đầu tư thiết kế website để tạo sự riêng biệt, ấn tượng. Như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Shopee và đăng nhập vào tài khoản của người bán hàng.
 • Bước 2: Truy cập vào gian hàng bằng cách nhấn vào tên tài khoản ở phía trên cùng giao diện.
 • Bước 3: Sau khi truy cập vào gian hàng của bạn, chọn “Trang trí shop” ở mục Quản lý gian hàng để sửa đổi giao diện. Shopee cung cấp nhiều giao diện khác nhau, bấm xem trước các giao diện này để lựa chọn phù hợp với nhu cầu.
 • Bước 4: Thêm ảnh và bài viết sau khi chọn giao diện, bạn phải thiết kế sao cho thực sự hấp dẫn nhưng không nên quá cầu kỳ. Shopee cũng cho phép người dùng thêm banner, ảnh sản phẩm và các bài viết để giới thiệu sản phẩm.
 • Bước 5: Cập nhật thông tin gian hàng như địa chỉ, số điện thoại và các thông tin khác để khách hàng có thể liên hệ một cách dễ dàng.
 • Bước 6: Xem trước và lưu thay đổi. Sau khi hoàn thành thiết kế giao diện, nên xem trước giao diện của mình để kiểm tra xem nó có phù hợp với nhu cầu không. Nếu hài lòng, nhấn lưu và hoàn tất việc thiết kế.
Thiết kế website bán hàng đẹp giúp shop trở nên chuyên nghiệp, tăng lượt tiếp cận

Thiết kế website bán hàng đẹp giúp shop trở nên chuyên nghiệp, tăng lượt tiếp cận

Bán hàng trên Shopee có mất phí không đã được bài viết giải đáp chi tiết. Các shop mở gian hàng trên sàn đều phải nộp các khoản phí, tuy nhiên căn cứ vào từng loại hình kinh doanh để chi trả khác nhau. Hãy tham khảo kỹ hơn tại trang chủ Meovatvui.com để biết thêm thông tin nhé.

Rate this post

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .