Bệnh FHV ở mèo là gì? Tất tần tật điều nên biết về bệnh FHV ở mèo

Bệnh FHV ở mèo là gì

Bệnh FHV ở mèo là gì? Mèo hắt hơi có phổ biến không? Có, nhưng đó có thể chỉ là một trong những triệu chứng của một loại bệnh được gọi là herpes virus (fhv)  ở mèo. Mèo không thể truyền virus fhv cho người, nhưng nó rất dễ lây cho những con mèo khác. Những con mèo bị nhiễm loại bệnh này sẽ mang mầm bệnh fhv đến suốt đời.

Cùng Meovatvui  tham khảo bài viết về Bệnh FHV ở mèo là gì? (herpesvirus) để hiểu rõ hơn nhé.

BỆNH FHV Ở MÈO – VIRUS FHV LÀ GÌ?

Feline herpesvirus (FHV) là một bệnh đường hô hấp phổ biến ở mèo nhà. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến mũi, cổ họng, xoang và mắt. Virus này đặc trưng cho loài mèo . Nó không lây nhiễm cho người hoặc các loài khác. FHV đã được tìm thấy trong báo , sư tử và báo. Đa số những con mèo bị tiếp xúc với virus khi còn nhỏ và phát triển khả năng miễn dịch. Mặc dù sự tái hoạt động của virus không liên tục xảy ra.

BỆNH FHV Ở MÈO LÂY LAN NHƯ THẾ NÀO?

  • Tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết ra từ mắt và mũi.
  •  Hít trúng dịch hắt hơi.
  •  Dùng chung tô đựng thức ăn và khay vệ sinh.
  •  Môi trường sống bị ô nhiễm ( gồm các đồ dùng chăm sóc lông và tấm trải ổ đệm) – Không giống với FCV, virus FHV dễ bị tiêu diệt và chỉ có thể sống từ 1-2 ngày trong môi trường tự nhiên.
benh-fhv-o-meo-la-g

Bệnh FHV ở mèo là gì?

Bệnh FHV ở mèo chỉ lây lan giữa mèo, không phải từ mèo sang con người. Virus này lây nhiễm qua tiếp xúc vật lý với mèo bị nhiễm bệnh trong quá trình chiến đấu, va chạm, chải chuốt và hắt hơi. Không những thế, chú mèo của bạn có thể bị mụn rộp  thông qua việc dùng chung chậu cát, đồ chơi và thức ăn hoặc bát nước bị ô nhiễm. Những con mèo được chẩn đoán mắc bệnh FHV. Chúng nó có thể truyền virus sang những con mèo khác từ một đến ba tuần, sau khi bắt đầu bị nhiễm trùng và trong thời gian tái hoạt động.

TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG BỆNH FHV Ở MÈO

Nhiễm bệnh trầm trọng ở đường hô hấp trên. Đây chính là biểu hiện thường gặp nhất của bệnh do FHV gây ra. Các triệu chứng thường gặp gồm viêm kết mạc, hắt hơi, chảy dịch ở mắt và mũi, chảy nước bọt, viêm vòm họng, mệt mỏi, ăn không ngon miệng, sốt và ho. Triệu chứng sẽ kéo dài liên tục vài ngày đến vài tuần và mèo sẽ lây lan virus liên tục trong khoảng 3 tuần. Bệnh do virus FHV gây ra thường nghiêm trọng hơn do FCV.

benh-fhv-o-meo

Bệnh FHV ở mèo là gì? mèo bị nhiễm FHV lâu năm là viêm kết mạc và viêm giác mạc.

Một biểu hiện thường gặp ở đa số mèo bị nhiễm FHV lâu năm là viêm kết mạc và viêm giác mạc. Cho dù viêm giác mạc do nhiều nguyên nhân gây ra, FHV thường gây ra triệu chứng viêm giác mạc ở dạng đuôi gai (dendritic keratitis). Triệu chứng này có thể được xem xét trong việc chẩn đoán bệnh do FHV gây ra.

Một triệu chứng hiếm gặp của mèo bị nhiễm FHV trong thời gian dài là da bị sưng đỏ và lở loét. Đặc biệt là ở vùng da quanh mũi và miệng, nhưng cũng có khi triệu chứng xảy ra ở các vùng da khác trên cơ thể như chân trước.

ĐIỀU TRỊ TRIỆU CHỨNG VÀ KIỂM SOÁT SỰ TRUYỀN NHIỄM BỆNH FHV Ở MÈO

Điều trị các triệu chứng của Bệnh FHV ở mèo ngay khi chúng mới có dấu hiệu phát sinh. Nếu con mèo của bạn chỉ hắt hơi, thường thì trường hợp này không cần chăm sóc hỗ trợ. Nhẹ nhàng lau gỉ từ mắt và mũi mèo của bạn nhiều lần trong ngày nếu cần thiết. Một con mèo bị sốt hoặc mất nước có thể cần dùng đến kháng sinh và phải trị liệu bằng chất lỏng.

Bệnh FHV ở mèo do FHV gây ra thường phức tạp hơn do nhiễm khuẩn thứ phát. Vì vậy bác sĩ thường dùng đến kháng sinh để hỗ trợ việc điều trị. Mèo cần được chăm sóc ngay lập tức, đồng thời có thể cần phải truyền dịch và bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn trong một số trường hợp nghiêm trọng. Phương pháp cho mèo thở sương ấm hoặc dùng máy xông thuốc có thể cải thiện tình trạng nghẹt mũi nặng và trong trường hợp mèo không thể đánh hơi được mùi thức ăn. Các bạn có thể đựng thức ăn ấm trong lon hoặc túi để mùi nồng hơn.

dieu-tri-herpesvirus-tren-meo

Bệnh FHV ở mèo là gì?

2 cách điều trị bệnh FHV ở mèo

Khác với FCV, triệu chứng bệnh kéo dài và tiềm ẩn do FHV gây ra có thể được kiểm soát nhờ vào một số loại thuốc chống virus.

  • Liệu pháp chống virus toàn thân: Famciclovir là thuốc chống virus fhv ở người và đã được chứng minh là có hiệu quả trên mèo. Thuốc được dùng qua đường miệng và rất có ích trong việc kiểm soát các trường hợp nghiêm trọng do bệnh gây ra.
  • Liệu pháp chống virus trực tiếp qua mắt: Idoxuridine, trifluridine và cidofovir là thuốc chống virus fhv ở người. Và có thể sử dụng trực tiếp cho mèo bằng cách nhỏ mắt để điều trị bệnh viêm kết mạc và viêm giác mạc do FHV gây ra.

Trong một đàn mèo, cần cách ly ngay nếu có mèo có biểu hiện bệnh. Và đảm bảo điều kiện vệ sinh nghiêm ngặt để tránh lây lan. Cần dùng riêng biệt dụng cụ ăn uống, khay cát và các vật dụng khác,… và rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc.

Xem ngay: Bệnh FIP ở mèo là gì? Cách chữa trị nhanh và hiệu quả nhất

VẮC XIN PHÒNG BỆNH FHV Ở MÈO

Vắc xin không hoàn toàn ngăn ngừa được bệnh do FHV nhưng sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh. Khác với chủng FCV, vắc xin hiện nay chỉ hiệu quả đối với 1 chủng FHV.

Mèo cần được tiêm chủng đầy đủ để phòng bệnh do FHV. Đối với mèo con nên tiêm đủ 2 hoặc 3 mũi bắt đầu từ 8 tuần tuổi. Mèo nên được tiêm lặp lại lúc 1 năm tuổi, và sau cần được tái tiêm chủng định kỳ 1-3 năm/ lần.

Hi vọng qua bài viết về Bệnh FHV ở mèo này sẽ giúp các bạn chăm sóc các bé mèo nhà mình tốt hơn nhé. Cảm ơn tất cả các bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .