Bệnh FIP ở mèo là gì? Cách chữa trị? [tất tần tật kiến thức về bệnh FIP]

Bệnh FIP ở mèo là gì

Bệnh FIP ở mèo là gì? Bệnh viêm phúc mạc ở mèo (gọi tắt là FIP) là một loại bệnh gây ra bởi virus Corona. Tuy nhiên đừng nhầm lẫn nó với virus gây ra bệnh Covid 19. Bệnh này rất nguy hiểm với mèo vì thế cách phòng và điều trị vẫn đang là vấn đề đối với nhiều người chủ.

Hãy cùng Meovatvui tìm hiểu về bệnh FIP trong bài viết dưới đây.

BỆNH FIP Ở MÈO LÀ BỆNH GÌ?

Viêm phúc mạc ở mèo (gọi tắt là FIP) là căn bệnh gây ra bởi virus Corona ở mèo. Đây là căn bệnh khá hiếm gặp và xuất hiện rất lâu từ trước đây. Một số người sẽ nhầm lẫn vì virus gây ra bệnh viêm phúc mạc ở mèo không phải là Coronavirus (Covid 19).

Đây là một căn bệnh ít xuất hiện ở mèo, nhưng khi đã mắc phải loại virus này thì tỷ lệ tử vong của mèo lên đến 98%.

benh-FIP-o-meo

Bệnh FIP ở mèo là gì? Cách chữa trị? 

CÁC TRƯỜNG HỢP DỄ BỊ NHIỄM VIÊM PHÚC MẠC Ở MÈO

Đa số các đối tượng dễ bị nhiễm FIP thường là những chú mèo có sức đề kháng yếu như mèo con hoặc mèo già.

Các trường hợp rất dễ bị lây nhiễm bệnh FIP như:

 • Môi trường nhiều mèo sẽ giúp cho bệnh FIP dễ lây lan hơn, đặc biệt là qua phân mèo. Nếu không dọn dẹp sạch sẽ thì có thể cả đàn mèo của bạn sẽ mắc virus FIP. Vì thế càng nuôi nhiều mèo tại cùng một nơi thì khả năng lây nhiễm càng cao;
 • Những con mèo càng già thì sức đề kháng càng yếu, khả năng bị lây nhiễm FIP từ những con mèo khác cũng càng tăng cao;
 • Không chỉ mèo con và mèo già, kể cả những chú mèo trưởng thành bị mắc quá nhiều bệnh cùng một lúc. Hệ miễn dịch yếu kém thì khả năng lây nhiễm FIP cũng rất cao.
 • Ngoài những yếu tố về tuổi tác, sự miễn dịch thì tâm trạng của mèo cũng là nguyên nhân chính dẫn đến lây nhiễm FIP. Mèo bị căng thẳng do bị nhốt quá nhiều trong chuồng, hoặc mới phẫu thuật xong. Điều này sẽ làm mèo xuống tinh thần, từ đó có thể là nguyên nhân dễ bị FIP.
nguyen-nhan-gay-benh-fip-o-meo

Bệnh FIP ở mèo là gì? Nguyên nhân và quá trình sản sinh virus

CÁC BIỂU HIỆN CỦA MÈO KHI BỊ FIP

 • Bệnh FIP ở mèo sẽ có nhiều dấu hiệu nhận biết như dáng đi loạng choạng, dễ ngã vì phần não bị tổn thương nghiêm trọng;
 • Mèo bị chảy máu trong mắt;
 • Các dấu hiệu liên quan đến hệ tiêu hóa vì cơ quan nội tạng của mèo bị tổn thương trầm trọng;

Hậu quả của bị bệnh FIP ở mèo thật sự rất nghiêm trọng. Vì thế bạn hãy dành thời gian quan tâm chăm sóc cho chú mèo cưng của bạn nhé!

meo-bi-flip

Bệnh FIP ở mèo là gì? Khi bị FIP mèo sẽ đi chệnh choạng, hay té ngã

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH FIP Ở MÈO

Bệnh viêm phúc mạc (FIP) ở mèo là căn bệnh rất nguy hiểm đến tính mạng của chúng. Vì thế trong thời đại hiện nay các nhà khoa học đã sản xuất ra vắc-xin phòng bệnh FIP cho mèo.

Nếu bạn đang nuôi mèo thì cách tốt nhất để giảm thiểu khả năng lây lan của virus bệnh FIP chính là áp dụng những thói quen sau:

 • Thường xuyên rửa sạch các khay thức ăn và khay nước uống cho mèo;
 • Làm sạch không gian sống cho những chú mèo như quét dọn chỗ ở, dọn hết thức ăn thừa và phân của chúng;
 • Xử lý các vi khuẩn bằng các dung dịch diệt khuẩn đảm bảo chất lượng;
 • Nếu bạn nuôi nhiều mèo, hãy cho ăn bằng những khay đựng thức ăn riêng biệt và hãy đặt khay ở nơi dễ làm sạch và khử trùng. Tuyệt đối không cho những mèo ăn chung;
 • Tìm mua các loại cát đảm bảo chất lượng để làm chỗ vệ sinh cho mèo. Đặc biệt hơn là phải thường xuyên làm sạch và khử trùng;
 • Hãy làm cho mèo của bạn luôn trong trạng thái vui vẻ, đừng để chúng quá căng thẳng. Hạn chế việc nuôi quá nhiều mèo trong một nơi hẹp để tránh trường hợp những chú mèo mâu thuẫn với nhau.

Nếu phát hiện mèo bị FIP, bạn nên cách ly nó ra khỏi những con mèo khác. Nếu con mèo đó qua đời, hãy kiểm tra xem những chú mèo còn lại có dấu hiệu bị FIP hay không.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH FIP Ở MÈO

Những con mèo mắc bệnh đã khỏi nhờ hệ miễn dịch vẫn có thể bị tái phát trở lại, thường trong vòng 1 tuần. Một số con mèo khác có thể không bao giờ lành, cơ thể luôn chứa virus bệnh và chỉ có thể dùng kháng sinh để tránh nhiễm trùng.

Một số con mèo khi khỏi bệnh từ miễn dịch nhưng tái phát lại thì các chuẩn virus này có thể đột biến thành virus bệnh FIP. Điều này là vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của mèo.

Một khi mèo đã mắc bệnh FIP thì tỷ lệ chết sẽ lên đến 98%. Hiện tại căn bệnh gây nhức nhối này chưa có thuốc đặc trị và không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Điều duy nhất mà bạn có thể giúp mèo chỉ là giảm thiểu các triệu chứng và sự đau đớn. Hãy sử dụng các loại thuốc chống viêm như corticosteroid kết hợp với một số loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch như cyclophosphamide. Điều này có thể tạm thời làm giảm viêm và cải thiện tình trạng của mèo.

Cyclophospham-cho-me

Bệnh FIP ở mèo là gì? Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch của mèo – cyclophosphamide

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm các loại thuốc mới. Hy vọng rằng trong tương lai sẽ sớm có thuốc đặc trị hoặc vắc xin để phòng bệnh FIP ở mèo.

Những thông tin trên chỉ là một phần nhỏ của loại bệnh viêm phúc mạc ở mèo (FIP). Vì thế bạn nên nắm rõ Bệnh FIP ở mèo là gì? Các dấu hiệu cũng như nguyên nhân, cách điều trị bệnh để có thể chăm sóc và ngăn ngừa cho mèo nhà bạn một cách tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .