BHK là đất gì? Lên thổ cư được không? Tất tần tật quy định về đất BHK

BHK là đất gì?

BHK là đất gì? Ký hiệu đất đai được ra đời là để Nhà nước phân biệt và quản lý các loại hình đất đai dễ dàng hơn. Ngoài ra cũng thuận tiện hơn cho việc đánh dấu lên các bản đồ địa chính. Và đối với nhiều người hiện nay khái niệm đất BHK là gì vẫn còn xa lạ. Cùng với đó là những vấn đề xoay quanh như đặc điểm, mức giá, quy định sử dụng… Đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dành cho đất BHK.

Hãy cùng Meovatvui tìm hiểu kỹ hơn “BHK là đất gì?” và các vấn đề trên trong bài viết dưới đây.

BHK LÀ ĐẤT GÌ?

BHK là đất gì? Nhằm thuận tiện trong việc quản lý đất đai, Nhà nước đã đưa ra quy định phân biệt đất bằng các ký hiệu riêng. Để khi thấy các ký hiệu đó, ta sẽ biết được ý nghĩa cũng như mục đích sử dụng của loại đất đó. Giúp giảm thiểu tình trạng sử dụng sai mục đích đất. Căn cứ vào bảng ký hiệu các loại đất tại mục số III, Phụ lục 1 của Thông tư 25/2014/TT-BTNMT. Ký hiệu đất BHK là nhóm đất trồng cây hàng năm, thuộc loại đất nông nghiệp.

ma-bhk-la-dat-gi

BHK là đất gì?

BHK là đất gì? Đất BHK là đất chuyên sử dụng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn. Tức là tính từ lúc gieo trồng đến lúc thu hoạch không quá 1 năm. Quy định còn được áp dụng cho các loại cây được lưu gốc để thu hoạch trong thời gian 5 năm trở lại. Người dùng loại đất BHK phải có nghĩa vụ sử dụng đúng mục đích được cho phép và theo quy định của pháp luật.

ma-cac-loai-dat

BHK là đất gì? Cách đọc tất cả các mã ký hiệu loại đất

Cũng là đất trồng cây hằng năm nhưng Nhà nước phân biệt đất bằng trồng cây hàng năm khác (BHK) với đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác (NHK) dựa vào các yếu tố địa hình và vị trí thửa đất.

ĐẤT BHK CÓ THỜI HẠN SỬ DỤNG TRONG BAO LÂU?

BHK là đất gì? Theo quy định tại điều 125 và 126 Luật Đất đai, thời hạn sử dụng đất BHK được chia thành hai loại: Có thời hạn và không có thời hạn sử dụng. Đất do dân cư sử dụng ổn định lâu dài thì sẽ không có thời hạn. Còn loại có thời hạn sử dụng được quy định cụ thể như sau:

 • Đất trong quỹ đất nông nghiệp được phục vụ công ích tại địa phương có thời hạn sử dụng không quá 5 năm.
 • Đất được Nhà nước cấp quyền sử dụng cho cá nhân hoặc hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp có thời hạn 50 năm. 
 • Đất được các cá nhân hoặc hộ gia đình thuê có thời hạn cho thuê không quá 50 năm.
 • Đất cho các tổ chức cho thuê nhằm mục đích xây dựng dự án có kinh phí đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm. Dự án được đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn sẽ có thời hạn cho thuê không quá 70 năm.
cach-doc-ki-hieu-dat

BHK là đất gì? Cách đọc tất cả các mã ký hiệu loại đất

GIA HẠN ĐẤT BHK

Gia hạn đất BHK là gì?

BHK là đất gì? Hãy cùng tìm hiểu về quy trình gia hạn đất BHK cũng như những hồ sơ cần chuẩn bị. Quá trình gia hạn đất BHK được quy định rõ ràng tại khoản 1 điều 126 Luật Đất đai. Các cá nhân hoặc hộ gia đình trực tiếp sản xuất trên loại đất này nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng sau thời hạn 50 năm có thể thực hiện thủ tục gia hạn lên các cấp liên quan. Thủ tục này cần phải đảm bảo tuân thủ theo quy định tại Khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Hồ sơ cần chuẩn bị để gia hạn đất BHK

Để gia hạn đất BHK, người sử dụng đất cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất dựa trên mẫu 09/ĐK tại Thông tư 24/2014/TT – BTNMT.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người đăng ký gia hạn gửi lên Uỷ ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền để xem xét. Ủy ban nhân dân sẽ kiểm tra, đảm bảo diện tích đất đó chưa có quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước. Sau đó sẽ chuyển giao đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Sau khi hồ sơ được gửi đến, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ xác nhận thời hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận. Tiếp đó chỉnh sửa vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai. Cuối cùng, người đăng ký gia hạn nhận Giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã. Thời gian nhận kết quả sẽ không quá 10 ngày.

bhk-la-dat-gi

BHK là đất gì? Là nhóm đất trồng cây hàng năm, thuộc loại đất nông nghiệp.

MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ ĐẤT BHK

Sau khi đã hiểu khái niệm đất BHK là đất gì, mục đích sử dụng đất BHK là gì?. Chủ sở hữu cần nắm rõ một số quy định về việc sử dụng loại đất này như: Đất BHK có chuyển sang đất ở được không, hoặc có được xây nhà trên đất BHK không?

Có thể chuyển đổi đất BHK sang đất ở (thổ cư) được không?

Trên thực tế, rất nhiều chủ đất cũng có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất BHK sang đất thổ cư để ở. Điều này là hoàn toàn hợp lệ, miễn là phải tuân thủ quy định tại Điều 52 Luật Đất đai. Cụ thể như sau:

 • Chủ sử dụng đất phải làm đơn đề nghị/xin chuyển mục đích sử dụng đất. Kế hoạch sử dụng đất thuộc cấp huyện cần phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhu cầu sử dụng đất cần phải phù hợp với dự án đầu tư, thuê đất, đơn xin giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Có được xây dựng nhà ở, công trình trên đất BHK không?

BHK là đất gì? Theo Luật Đất đai 2013 quy định chủ sở hữu không được xây nhà ở trên đất nông nghiệp, ngoại trừ đất đô thị hoặc đất nông thôn. Vì vậy, về cơ bản sẽ không thể xây nhà ở trên đất BHK. Tuy nhiên, chủ sở hữu có thể làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất BHK sang đất ở như đã đề cập bên trên. Nếu yêu cầu được chấp nhận, người chủ được phép xây nhà trên loại đất này.

 Xem ngay: SKX là đất gì? Quy định ra sao về đất SKX

MỘT SỐ KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ ĐẤT BHK NHẰM SINH LỜI CAO

BHK là đất gì? Thị trường của lĩnh vực bất động sản luôn có những biến động không ngừng. Nếu biết cách nắm bắt thời cơ, cũng như có tầm nhìn và chiến lược tốt. Đây sẽ là lĩnh vực tạo ra khả năng sinh lời rất tiềm năng đối với các nhà đầu tư. Bên cạnh việc đầu tư vào các loại hình phổ biến như đất thổ cư, nhiều người thắc mắc có nên mua đất trồng cây hàng năm không. 

Có một số các nhà đầu tư có tâm lý lo ngại bởi loại đất này không nằm trong diện quy hoạch nhà ở. Tự ý sử dụng sẽ dẫn đến những sai phạm và phải chịu các hậu quả pháp lý như: Xử phạt hành chính, thu hồi đất, dỡ bỏ công trình… 

Mặt khác, không ít các nhà đầu tư cho rằng đất BHK có tiềm năng mang lại nguồn lợi nhuận cao. Bởi giá đất BHK thấp hơn nhiều so với các loại đất thổ cư. Vì vậy nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một số tiền không quá lớn là đã có thể sở hữu một mảnh đất với diện tích tương đối rộng. Khi đã xin được Giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng, giá trị của mảnh đất nghiễm nhiên sẽ tăng lên rất nhiều.

Một khi đã bước chân vào con đường đầu tư kinh doanh, rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Do đó, để việc đầu tư thành công vào đất BHK, các nhà đầu tư cần nhớ  “BHK là đất gì?” và lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Cần tìm hiểu kỹ quy định về Luật đất đai hiện hành cũng như các văn bản hướng dẫn kèm theo;
 • Cần tìm hiểu hiện trạng quy hoạch trong khu vực tại Ủy ban nhân dân địa phương. Đề cao cảnh giác trước những lời quảng cáo buôn bán đất nông nghiệp giá rẻ. Tránh rủi ro mua phải đất không thuộc diện quy hoạch đất ở.
 • Cần chuẩn bị nguồn vốn dự trữ dồi dào bởi quá trình xin Giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng tốn nhiều thời gian và tiềm ẩn rủi ro.
dat-bhk-la-dat-gi

BHK là đất gì? BHK là nhóm đất trồng cây hàng năm, thuộc loại đất nông nghiệp và có thể chuyển sang đất ở thổ cư

Thông qua bài viết này, những câu hỏi xoay quanh vấn đề về “BHK là đất gì?”  đã được Meovatvui.com giải đáp một cách tổng quan. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu và đầu tư một cách hiệu quả nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .