Cách bán hàng trên Shopee từ A đến Z cho người mới

Cách bán hàng trên Shopee từ A đến Z cho người mới

Mở gian hàng Shopee là một hình thức kinh doanh tiềm năng, được nhiều đơn vị doanh nghiệp và cá nhân hướng đến. Tuy nhiên, công việc này lại không hề đơn giản, cần tuân thủ nhiều quy định. Vậy cách bán hàng trên shopee như thế nào để thu hút nhiều khách hàng? Tất cả sẽ được Meovatvui tiết lộ ngay dưới đây.

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi đăng bán một sản phẩm trên Shopee?

Bán hàng qua Shopee là cách thức mà mọi cá nhân hay tổ chức kinh doanh đều có thể hướng đến. Lợi ích vượt trội của sàn thương mại điện tử này là người bán chỉ cần đăng sản phẩm, người mua đặt hàng, sẽ được bên Shopee hỗ trợ vận chuyển. Nhờ đó, quá trình quảng bá sản phẩm và thương hiệu được biết đến rộng rãi hơn.

Chuẩn bị kỹ càng trước khi mở bán là một trong những tiêu chí đầu tiên định hướng cách bán hàng trên Shopee hiệu quả.

Để đăng bán, trước tiên bạn cần phải có một tài khoản

Bán hàng trên Shopee cần những gì? Tài khoản là quy định bắt buộc tất cả thành viên hoạt động trên Shopee đều phải đáp ứng. Quy trình đăng ký đơn giản, hoàn toàn không mất phí.

Link đăng ký shopee tại đây!

Gồm 4 bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang chủ chính thức của Shopee, chọn “Đăng ký” tại góc trên cùng bên phải.
 • Bước 2: Người bán cung cấp đầy đủ các thông tin chính xác về Số điện thoại, nhập Mã xác minh, Tên đăng nhập, Mật khẩu, Xác nhận mật khẩu, nhập mã bảo mật.
 • Bước 3: Đọc kỹ toàn bộ thông tin tại phần “Điều khoản dịch vụ & Chính sách bảo mật”.
 • Bước 4: Rà soát lại các thông tin, sau đó bấm “Đăng ký”.
Điền thông tin trong bảng để đăng ký mở gian hàng Shopee

Điền thông tin trong bảng để đăng ký mở gian hàng Shopee

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký bằng gmail hoặc facebook nếu đã có tài khoản. Bằng cách bấm chọn hình thức đăng ký, điền tên đăng nhập là có thể trở thành hội viên bán hàng trên Shopee.

Khi đã có tài khoản mở gian hàng trên Shopee, bạn cần thiết lập các thông tin cơ bản cho shop. Nhờ đó, giúp quá trình quản lý được hiệu quả và đơn giản hơn. Bạn cần điền: Tên shop, mô tả hình ảnh và video, mô tả shop. Sau khi hoàn thành, nhấn ô Lưu ngay ở bên dưới. Lời khuyên hãy đặt các thông tin như sau:

 • Đối với đặt tên shop, người bán hàng có thể đặt theo sở thích cá nhân. Tuy nhiên nên có sự liên quan đến sản phẩm kinh doanh để giúp hoạt động quảng bá thuận lợi hơn.
 • Mô tả hình ảnh và video gây ấn tượng với khách hàng nếu lựa chọn khéo léo, đẹp mắt, toát lên đúng tính chất của sản phẩm.
 • Mô tả shop là cách tiếp cận đến người mua, để họ biết cửa hàng kinh doanh trong lĩnh vực nào, có điểm gì nổi bật so với các gian hàng khác trên Shopee và thị trường.

Cách sử dụng Shopee bán hàng cần cài đặt tài khoản ngân hàng, tại đây người bán sẽ được nhận lại số tiền thu được khi bán sản phẩm. Để thiết lập, chọn “Tài chính”, sau đó vào “Tài khoản ngân hàng”, ấn “Thêm tài khoản ngân hàng”. Hãy điền thông tin trong biểu mẫu rồi chọn “Tiếp theo”.

Xem ngay: Cách săn sale shopee cực dễ thành công cho người mới

Tìm hiểu Chính sách sản phẩm cấm/hạn chế của Shopee

Tìm hiểu bán hàng trên Shopee giúp các nhà kinh doanh nhận ra đây là mảnh đất màu mỡ. Do đó, nếu biết cách khai thác nhất định sẽ thu lại khoản lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, cũng không ít người hoạt động kém hiệu quả, ngay từ khi bắt đầu định hình kinh doanh trên thị trường này.

Làm sao để bán hàng trên Shopee không vướng vào vòng lao lý? Để không vi phạm các quy định sàn thương mại điện tử này đề ra, bạn cần tìm hiểu kỹ càng về Chính sách sản phẩm cấm/ hạn chế. Tại đây sẽ đề cập chi tiết về các mặt hàng được phép và không được phép kinh doanh.

Nếu người bán vi phạm sẽ phải chịu những hình phạt theo quy định từ phía Shopee. Nặng hơn, có thể bị giới hạn tài khoản, đình chỉ hoạt động hoặc khóa vĩnh viễn mà không nhận được bồi thường. Trường hợp liên quan đến vi phạm hình sự sẽ phải chịu bản án tuân theo luật pháp nước ta.

Cách bán hàng trên Shopee cần tránh kinh doanh các mặt hàng thuộc danh mục cấm/hạn chế sau:

 • Các chất cấm bao gồm: Rượu và các chất có cồn, ma túy, ma túy tổng hợp, thuốc lá,…
 • Các sản phẩm về tiền tệ, tiền giả, con dấu giả,…
 • Dược phẩm: Thuốc kích dục, danh mục thuốc chỉ bán theo đơn, thuốc gây hại đến sức khỏe con người…
 • Thiết bị điện tử: Máy giám sát, máy nghe lén, thiết bị điều khiển đèn giao thông, máy quét radar, thiết bị chia cáp truyền hình,…
 • Thực phẩm độc hại: Thực phẩm có tỷ lệ chất cấm quá ngưỡng cho phép, sản phẩm sữa chưa tiệt trùng,…
 • Vũ khí: Súng ống, đạn dược, bình xịt hơi cay, côn, súng gây mê, dao sắc nhọn,…
 • Dịch vụ: Các dịch vụ thuộc danh mục cấm theo luật pháp như mại dâm hoặc cấm trên nền tảng Shopee
 • Bộ phận người hoặc hài cốt.
 • Động vật thuộc danh mục động vật hoang dã theo quy định.
 • Đồ cổ, các kiệt tác nghệ thuật giá trị cao.
 • Các sản phẩm đã được liệt kê trong danh mục bị thu hồi, cấm sản xuất, cấm lưu hành,…
 • Hàng giả, hàng nhái vi phạm bản quyền hay quyền tác giả, thương hiệu,…
Danh mục cấm, hạn chế khi kinh doanh trên Shopee

Danh mục cấm, hạn chế khi kinh doanh trên Shopee

Tìm hiểu thêm về quota đăng bán sản phẩm

Bất kỳ mặt hàng nào không vi phạm danh mục cấm/ hạn chế đều có thể kinh doanh. Tuy nhiên, lựa chọn hạn ngạch nào dễ bán, thu được nhiều lợi nhuận mới là cách bán hàng trên Shopee mà ai cũng cần hướng đến.

Bên cạnh đó, cách bán đồ trên shopee có hiệu quả không còn phụ thuộc vào quy trình đăng bán sản phẩm. Lưu ý, người kinh doanh cần xây dựng cửa hàng chuẩn SEO để người mua tìm kiếm thuận tiện cũng như hệ thống Shopee đánh giá cao hơn. Để thông qua đó, hoạt động đề xuất sản phẩm của cửa hàng cho những đối tượng có nhu cầu.

Không chỉ cần tối ưu SEO ngay từ khi đặt tên shop, người bán còn cần chú trọng hình ảnh, video, tối ưu tên sản phẩm, mô tả,…Một cách bán hàng trên Shopee thông minh đó là đặt tên cung cấp thông tin có chứa từ khóa được nhiều người tìm kiếm.

Tối ưu SEO để tiếp cận được lượng khách hàng đông hơn

Tối ưu SEO để tiếp cận được lượng khách hàng đông hơn

Bài liên quan: KOL SHOPEE là gì? Cách làm KOL SHOPEE

Thêm hình ảnh và video sản phẩm

Hình ảnh và video là con đường tiếp cận khách hàng nhanh và hiệu quả nhất. Bởi vì bạn không thể bán bất kỳ sản phẩm nào mà không có minh chứng đi kèm. Đồng thời khách hàng cũng không thể đặt hàng khi chưa biết quy cách, kiểu dáng, kích thước.

Hướng dẫn bán hàng trên Shopee cho nhà kinh doanh là chọn hình ảnh và video sắc nét, rõ ràng, quay cận cảnh mọi góc của sản phẩm. Để người mua có thể đánh giá khách quan nhất và đưa ra quyết định.

Đăng tải video chất lượng giúp thu hút lượt tương tác khi bán hàng trên Shopee

Đăng tải video chất lượng giúp thu hút lượt tương tác khi bán hàng trên Shopee

Điền các thông tin cơ bản về sản phẩm

Đối với mỗi sản phẩm, cần cung cấp những thông tin cơ bản để người có cái nhìn sơ qua về mặt hàng. Bao gồm:

 • Tên sản phẩm: Đặt theo ý thích của người bán, tuy nhiên cách bán hàng trên Shopee tốt nhất là liên quan đến đặc tính của sản phẩm. Để quá trình người mua tìm kiếm sẽ hiển thị đề xuất.
 • Mô tả sản phẩm: Thể hiện các thông tin giới thiệu về sản phẩm, ví dụ như mặt hàng này có tác dụng gì, được sản xuất tại đâu,…
 • Thương hiệu: Lựa chọn thương hiệu cho sản phẩm, nếu không có thì tích vào No Brand.
Điền các thông tin cơ bản về sản phẩm

Điền các thông tin cơ bản về sản phẩm

Chọn đúng Danh mục cho sản phẩm đăng bán

Mỗi sản phẩm sẽ được xếp trong danh mục riêng, phù hợp với tính chất sử dụng. Vì thế người bán cần chọn chính xác để cách bán hàng trên Shopee được khoa học, thuận lợi. Đồng thời, khi người mua hàng muốn tìm kiếm theo danh mục sẽ tiết kiệm thời gian, được Shopee đề xuất đúng mặt hàng đang cần.

Ví dụ: Kem dưỡng da Vichy được xếp vào danh mục Dưỡng da.

Điền thông tin chi tiết về sản phẩm

Quy trình thiết lập các thông tin chi tiết là yếu tố quan trọng quyết định cách bán hàng trên Shopee có đem lại hiệu quả không. Ngoài hình ảnh, video và thông số cơ bản, cần bổ sung thêm các thông tin chi tiết để người mua hiểu rõ về sản phẩm. Nhờ đó, giúp tạo ra lòng tin và cảm giác an toàn để đặt mua online.

Thông tin cơ bản của sản phẩm bao gồm phân loại nhóm hàng (kích thước, khối lượng, màu sắc cho tất cả các mẫu đối với từng mặt hàng). Hoạt động này hỗ trợ người mua dễ dàng tìm kiếm sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân. Lưu ý chỉ ghi những gì cần thiết, ngắn gọn.

Điền thông tin chi tiết về sản phẩm

Điền thông tin chi tiết về sản phẩm

Điền thông tin bán hàng

Người bán cần cung cấp chính xác các thông tin bán hàng để người mua dễ dàng so sánh cũng như chốt sản phẩm. Bao gồm: Giá, Kho hàng, Phân loại hàng hóa, Mua nhiều giảm giá. Có như vậy, cách bán hàng online trên shopee mới rõ ràng, cụ thể và đạt tỷ lệ thành công cao.

 • Giá: Mức giá cửa hàng muốn bán cho khách, một số đơn vị cho phép khách hàng được trả giá theo mong muốn, tuy nhiên hình thức này không nhiều.
 • Kho hàng: Thể hiện số lượng sản phẩm còn trong kho.
 • Phân loại hàng: Giúp người bán phân chia sản phẩm theo các mức giá khác nhau tùy thuộc vào chất lượng, mẫu mã.
 • Mua nhiều giảm giá: Dành cho các khách hàng mua với sỉ, đây cũng là mức ưu đãi để kích thích người mua gia tăng số lượng.
Điền thông tin bán hàng

Điền thông tin bán hàng

Điền thông tin vận chuyển

Khi đã hoàn tất các thông tin về sản phẩm, người bán cần thiết lập thông tin vận chuyển. Đây sẽ là các đơn vị do Shopee cung cấp, bạn được quyền lựa chọn đối tác phù hợp, có các chính sách ưu đãi tốt. Nếu bạn có sản phẩm tốt nhưng đơn vị giao hàng thiếu chuyên nghiệp cũng không phải cách bán hàng trên Shopee hiệu quả.

Để thiết lập, hãy vào phần “Vận chuyển”, sau đó chọn “Cài đặt vận chuyển”. Tại đây sẽ hiển thị các đơn vị như Shopee Express, BEST Express, Giao hàng tiết kiệm, Giao hàng nhanh, Ninja Van,…Nếu muốn chọn đối tác nào bạn chỉ cần tích vào thanh đẩy để bật.

Mỗi đơn vị sẽ có giá thành khác nhau, đi kèm nhiều mã khuyến mãi cho shop cũng như khách hàng. Đặc biệt thời gian giao hàng nhanh chóng, đảm bảo hàng hóa không hỏng hóc là tiêu chí ảnh hưởng đến uy tín của người bán. Vì thế, lựa chọn đối tác vận chuyển cần tìm hiểu đánh giá khách quan, dựa trên nhiều khía cạnh.

Ngoài ra, người bán cần cung cấp các thông tin về kích thước hoặc khối lượng đơn hàng, để đơn vị vận chuyển dễ dàng tính phí giao hàng. Làm tốt các khâu này giúp cải thiện cách bán hàng trên Shopee tốt hơn.

Điền thông tin vận chuyển

Điền thông tin vận chuyển

Điền thông tin khác

Ngoài những nội dung trên, bán hàng trên shopee cần những gì khác? Đó là cài đặt địa chỉ shop để người mua hàng định hình được vị trí và thời gian nhận hàng. Đồng thời, đơn vị giao hàng cần có địa chỉ để lấy hàng theo đúng thời gian quy định.

Để thiết lập, bạn hãy vào phần “Shop”, sau đó chọn “Địa chỉ shop” và cập nhật tên, số điện thoại, địa chỉ (ghi rõ số nhà, tên đường). Sau đó, tích chọn địa chỉ lấy hàng/ địa chỉ mặc định. Cuối cùng ấn “Lưu” để xác nhận hoàn tất.

Hình thức thanh toán cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sức mua của khách hàng. Tùy theo quy mô hoạt động, thuận lợi cho quá trình bán hàng trên shopee cũng như cho người mua để chọn. Có thể là: thanh toán trực tiếp (nhận hàng tại shop), thanh toán trước khi nhận hàng (ngân hàng điện tử, ví Shopee) hoặc thanh toán khi nhận hàng,…

Đối với một số mặt hàng khác cần thời gian dài vận chuyển từ bên cung cấp, người bán cần thiết lập chế độ “Hàng đặt trước” để bên mua nắm rõ thông tin.

Để thuận tiện tư vấn cho khách hàng, cũng như giải đáp các khiếu nại thắc mắc, người bán cần cài đặt ô chat. Đây là cách bán trên trên Shopee tối ưu được khuyên dùng cho mọi nhà kinh doanh. Đầu tiên, vào “Cài đặt”, sau đó chọn “Cài đặt Chat”. Tiến hành nhập nội dung cho khung chat tự động, rồi ấn “Lưu”.

Tất cả các thông tin trên là cách tạo đơn bán hàng trên Shopee cơ bản nhất mà người bán nào cũng cần thực hiện. Bạn hãy lưu lại và làm theo để không bỏ sót bước nào quan trọng.

Cài đặt thanh toán và theo dõi số dư tài khoản Shopee

Cài đặt thanh toán và theo dõi số dư tài khoản Shopee

Lời kết

Cách bán hàng trên Shopee không khó nhưng tương đối phức tạp, đòi hỏi người bán cần biết tạo gian hàng, cài đặt các thông tin hỗ trợ. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng để định hình quy trình thực hiện đúng chuẩn. Ngoài ra, trang chủ Meovatvui.com còn chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích, hãy trang bị để kinh doanh Shopee đạt hiệu quả cao.

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .