Cách xem bói kiều luận giải tình duyên đơn giản, chuẩn xác

Cách xem bói kiều

Bói Kiều là một trong những cách bói tình duyên, xem bói vận mệnh dân gian lâu đời chỉ có tại Việt Nam. Đây là một cách xem bói vô cùng đặc biệt. Những lời luận giải tiên đoán đều dựa trên những câu thơ ý nghĩa khiến người ta phải suy ngẫm. Vậy cách xem bói này là gì? Làm sao để xem bói tình duyên, vận mệnh? Hãy cùng Meovatvui.com khám phá và tìm ra lời giải trong bài viết ngay sau đây nhé!

Truyện kiều là gì?

Truyện kiều là gì?

Truyện kiều là gì?

Truyện Kiều (hay Đoạn Trường Tân Thanh) là một trong những tác phẩm văn học kinh điển của văn học Việt Nam. Được viết bởi nhà thơ Nguyễn Du vào đầu thế kỷ 19  với tổng cộng 3.254 câu thơ. Truyện Kiều đã trở thành một biểu tượng văn hóa của dân tộc Việt Nam và có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến văn chương, nghệ thuật của giai đoạn này.

Truyện Kiều kể về cuộc đời bi thảm của cô gái Kiều, một người phụ nữ thông minh và tài năng, bị bán vào nô lệ do hoàn cảnh khó khăn của gia đình. Qua cuộc sống đầy gian nan, Kiều đã phải trải qua nhiều khó khăn, gian truân và đau khổ, đồng thời thể hiện lòng chung thủy, tình yêu của mình.

Tác phẩm mang đậm tinh thần nhân văn, ca ngợi tình yêu, trí tuệ và sự hy sinh. Nguyễn Du đã sử dụng ngôn ngữ tinh tế, điêu luyện để xây dựng những bức tranh đẹp và những câu chuyện đầy cảm xúc. Truyện Kiều cũng chứa đựng những suy tư sâu sắc về đạo đức, đời sống và xã hội vào thời đại xã hội phong kiến xưa.

Bói kiều là gì?

Bói kiều là gì?

Bói kiều là gì?

Bói Kiều là một hình thức xem bói cổ xưa của người Việt, được dựa trên những câu thơ ngẫu nhiên trong tập thơ Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Người xem bói sẽ mở ngẫu nhiên một trang trong tập thơ và dựa trên những câu thơ trong đó để luận giải về những vướng bận trong trong lòng.

Dựa vào ý thơ được chọn, người xem bói có thể đoán những điều sắp đến trong tình yêu, cuộc sống và mong muốn có một sự may mắn trong tương lai. Điều này tạo ra một khía cạnh tâm linh và giúp con người cảm nhận được sự kết nối với văn hóa và truyền thống của quê hương.

Trong quá trình bói Kiều, những câu thơ được chọn có thể tiết lộ những gợi ý, lời khuyên hoặc cảnh báo về cuộc sống của người xem. Điều này giúp họ tự nhìn nhận, suy ngẫm về bản thân và đưa ra những quyết định phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Bói kiều tình yêu là gì?

Bói kiều tình yêu là gì?

Bói kiều tình yêu là gì?

Bói Kiều Tình Yêu là một phương pháp bói tình duyên có từ lâu đời, nó mang đến những lời giải thích và tiên đoán khiến người ta suy ngẫm. Đặc biệt, đôi tình nhân sẽ có thể biết vận mệnh và tương lai của mình thông qua những quẻ này.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bói kiều không phải là một dự đoán tuyệt đối và không thể thay đổi được số phận. Thay vào đó, nó chỉ là những lời cảnh báo để chúng ta suy nghĩ và xem xét lại những gì chúng ta đã và sẽ làm.

Mỗi quẻ Kiều tình duyên có giá trị trong một năm và chỉ nên được sử dụng một lần cho mỗi vấn đề. Nếu chúng ta bói từ quẻ này sang quẻ khác để hỏi về cùng một vấn đề hoặc nếu chúng ta không hài lòng với kết quả của một quẻ và cố gắng tìm những quẻ khác, điều này có thể gây thêm sự hoang mang mà không giúp chúng ta đưa ra quyết định tốt hơn. 

Có những hình thức bói kiều nào

Có những hình thức bói kiều nào

Có những hình thức bói kiều nào

Bói kiều là một phương pháp bói tình duyên và tương lai từng tồn tại từ lâu đời, với những câu thơ đặc biệt và ý nghĩa sâu sắc. Người ta đã phát triển nhiều hình thức bói khác nhau để tìm hiểu vận mệnh và những gợi ý về tương lai. Một số hình thức phổ biến được áp dụng trong tình yêu và cuộc sống.

 • Bói thủ công:
  • Mở một trang bất kỳ trong cuốn truyện Kiều.
  • Dùng ngón tay (nam tay trái, nữ tay phải) mở trang và lấy đủ 4 hàng trên trang đó làm quẻ bói. Mỗi quẻ bắt đầu bằng câu lục và kết thúc bằng câu bát.
  • Dựa trên quẻ bói để tìm hiểu và suy ngẫm về vận mệnh của mình.
 • Bói Kiều dùng Bát Quái và Thập Can:
  • Chia thành 18 mục, mỗi mục tương ứng với Bát Quái (8) và Thập Can (10).
  • Trong mỗi mục, chia thành 15 quẻ, tổng cộng có 270 quẻ.
  • Mỗi quẻ bói Kiều gồm 2 câu thơ không liền mạch, được sắp xếp theo thuyết nhân – quả và đã được chiêm nghiệm.
  • Bước thực hiện bao gồm chọn mục cần hỏi, lấy ngẫu nhiên một trang, tính tổng các chữ số của trang và tra quẻ tương ứng.
 • Gieo đồng xu:

Đây là một cách bói khá phức tạp sử dụng 3 đồng xu. Để bói bạn sẽ cho ba đồng xu úp vào đĩa. Sau đó úp chén lên và lắc. Sau khi lắc xong bạn sẽ giở chén ra và luận giải ý nghĩa. Tùy thuộc vào trạng thái của ba đồng xu nằm trên dưới nhau, hay nằm riêng rẽ sẽ có những luận giải khác nhau.

Đây là một cách bói phức tạp, đòi hỏi người bói phải có kiến thức chuyên sâu. Vì vậy, nếu muốn xem bói theo cách này bạn cần tìm đến những người có kinh nghiệm, uyên bắc để được giải mã.

Xem thêm: Bói bài Tarot là gì? Cách xem bài Tarot và luận giải ý nghĩa

Ý nghĩa của bói kiều tình yêu

Ý nghĩa của bói kiều tình yêu

Ý nghĩa của bói kiều tình yêu

Ý nghĩa của việc bói tình yêu kiều là mang đến cho người xem những gợi ý và cảnh báo về tương lai. Các câu thơ trong quẻ bói đòi hỏi người xem phải suy ngẫm và tìm hiểu kỹ để hiểu được ý nghĩa của chúng. Cách bói này cung cấp những lời khuyên và cảnh báo để người ta cân nhắc và thận trọng trong những việc sắp thực hiện.

Ngoài sử dụng để bói tình yêu. Phương pháp bói này còn có thể áp dụng cho nhiều các vấn đề cụ thể như gia đạo, học hành, thi cử, tài chính, công việc, bạn bè, tranh tụng, du lịch, hợp đồng, mua bán, xây dựng,…

Cách bói kiều tình yêu

Cách bói kiều tình yêu

Cách bói kiều tình yêu

Bói kiều là một phương pháp bói tình duyên và tương lai từng tồn tại từ lâu đời, với những câu thơ đặc biệt và ý nghĩa sâu sắc. Người ta đã phát triển nhiều hình thức bói khác nhau để tìm hiểu vận mệnh và những gợi ý về tương lai. Để bói tình duyên bạn có thể áp dụng theo 1 trong hai cách bói dưới đây:

Bói kiều theo tên

Cách bói dựa theo tên hai người

Cách bói dựa theo tên hai người

Để thực hiện bói kiều theo tên, ta chỉ cần sử dụng tên gọi (không tính đến họ và tên đệm) của hai người và làm theo các bước hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Tra từng chữ cái

Lấy chữ cái trong tên của hai người hai người để tìm các con số tương ứng. Mỗi chữ cái sẽ được gán cho một số theo nguyên tắc quy định. 

Số Chữ cái tương ứng
1 A(Ă / Â) – J – S
2 B – K – T
3 C – L – U
4 D(Đ) – M – V
5 E – N – W
6 F – O – X
7 G – P -Y
8 H – Q – Z
9 I – R

Ví dụ: Người nữ tên Linh và người nam tên Minh

Tên Linh ứng với dãy số: L= 3, I=9, N=5, H=8. Ta có dãy số 3958.

Tên Minh ứng với dãy số: M = 4, I=9, N=5, H=8. Ta có dãy số 4958.

 • Bước 2: Tính dãy số

Cộng dồn tất cả các chữ số tương ứng với tên của hai người. Nếu kết quả thu được lớn hơn 10, tiếp tục cộng cho đến khi có được một chữ số duy nhất.

Ví dụ: Linh + Minh = (3 +9+5+8) + (4+9+5+8) = 51. Tiếp tục cộng ta có: 5+1 = 6.

 • Bước 3: Đối chiếu

Đối chiếu kết quả vừa thu được với một trong 9 đoạn thơ sau đây. Kết quả cuối cùng tương ứng với số thứ tự của đoạn thơ.

Kết quả số  Đoạn thơ Kiều tương ứng
1 Người đâu gặp gỡ làm chi

Trăm năm biết có duyên gì hay không

Tình ta đằm thắm mặn nồng

Bên ngoài đằm thắm, bên trong lạnh lùng

2 Tưởng rằng hạnh phúc trăm năm

Cùng chung chăn gối trăm năm trọn đời

Nào ngờ kèo gẫy cột rơi

Anh đi lấy vợ tôi đi lấy chồng

3 Đổi tình bạn sang tình yêu

Như chàng Kim Trọng gặp Kiều

Ái ân bạn đời khóc cùng xuân

Tình yêu bạn sẽ sang xuân một lần

4 Tưởng rằng nguyệt nọ hoa kia

Ngờ ra nào có tiếc gì hỡi ai

Chữ tri gắn bó một hai

Ngày nay chờ đợi ngày mai sẽ thành

5 Người yêu chẳng có thuỷ chung

Nay đào mai mận, hết hồng lại hoa

Xin đừng oán trách ong tơ

Hãy nên lựa chọn kẻo mơ lại nhiều

6 Dù còn là mối tình đầu

Lần sau sẽ rõ lần sau sẽ thành

Dở hay là mối hữu tình

Để ai để mối tỏ tình cho ai

7 Không ham địa vị giàu sang

Chẳng ước mà được chẳng cần mà nên

Tình yêu cần trách đảo điên

Khen ai khéo nết thành đôi vợ chồng

8 Chẳng duyên chẳng nợ mà cần

Gặp nhau hạnh phúc gối chăn cả đời

Thật là tốt số đẹp đôi

Thôi đừng kén chọn cho hoài tuổi xuân

9 Khen ai khéo gặp tỏ tình

Cho thuyền quên bến cho anh quên nàng

Cho tình dang dở dở dang

Duyên tơ vỡ mối cho đàn đứt dây.

Cách bói kiều theo tên giúp chúng ta có một cái nhìn tổng quan về tình yêu dựa trên tên của hai người. 

Bói kiều bằng sách

Sử dụng sách là cách bói tình yêu dễ thực hiện

Sử dụng sách là cách bói tình yêu dễ thực hiện

Phương pháp bói bằng sách là một cách đơn giản để tiếp cận bói kiều, chỉ đòi hỏi sự tập trung vào vấn đề đang gây hoài nghi và đọc Truyện Kiều. Quy trình này không liên quan đến tính toán phức tạp, mà thay vào đó, ta sẽ lạy vua Từ Hải, vãi Giác Duyên và tiên Thuý Kiều, sau đó mở sách và chọn các câu thơ đầu tiên trên trang mở. 

Các câu thơ này sẽ tượng trưng cho quẻ bói của bạn. Bằng cách suy luận và tìm hiểu ý nghĩa của những câu thơ này, bạn có thể có câu trả lời cho những băn khoăn của mình. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể nhờ người khác giải thích ý nghĩa của quẻ bói trong cuốn sách.

Phương pháp bói tình yêu này có thể giúp chúng ta tiên đoán những điều sắp xảy ra trong tình yêu. Hãy khéo léo áp dụng phương pháp này mỗi khi bạn gặp hoài nghi về tình cảm của mình.

Tại sao lại bói kiều

Gieo quẻ bói là cách giúp con người hướng đến điều tốt đẹp hơn

Gieo quẻ bói là cách giúp con người hướng đến điều tốt đẹp hơn

Cuộc sống của con người luôn khao khát và mong cầu hướng tới những điều tốt đẹp. Vì vậy, ai cũng có những nỗi niềm riêng, muốn nhận được sự ban phước từ những linh thiêng. Gieo quẻ bói là một phương pháp mà họ tìm đến.

Truyện Kiều là một tác phẩm văn học với đầy đủ các cung bậc cảm xúc trong cuộc sống của con người. Khi đọc Kiều, mọi người có cảm giác rằng nó rất gần gũi và thấm thía với cuộc sống của chính mình. Vì thế, họ thường “giở một trang Kiều” để tìm hiểu xem những sự kiện sắp tới của mình có tương đồng với những gì được quẻ bói dự đoán không.

Nhiều tác phẩm văn học kinh điển sau này đã được chuyển thể thành các phương pháp quẻ bói như Kinh dịch, Hoa mai dịch số… Và có thể nói rằng, Kiều cũng trở thành một tác phẩm như vậy, thu hút sự quan tâm của mọi người trong việc tìm hiểu vận mệnh và tương lai của mình.

Ngoài ra, có rất nhiều điều trùng hợp và kỳ lạ liên quan đến Kiều và những sự kiện xảy ra sau này. Những trùng hợp đó càng làm tăng niềm tin và sự hứng thú của mọi người đối với việc bói kiều.

Hy vọng bài viết này từ Meovatvui.com đã giúp bạn hiểu thêm về cách xem bói kiều để luận giải tình duyên. Có thể thấy sử dụng phương pháp này để luận giải tình duyên là một phương pháp đơn giản, thú vị và khá chuẩn xác. Hãy khéo léo áp dụng phương pháp này trong việc tìm hiểu về mối quan hệ của bạn và cùng nhau xây dựng một tình yêu bền vững nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .