Cung Nhân Mã – Giải mã ngày sinh, tính cách, công việc, tình yêu

Cung Nhân Mã

12 cung hoàng đạo ứng với 12 chòm sao với các tính cách riêng biệt và vận mệnh mỗi cung cũng sẽ khác nhau. Vậy Nhân Mã sinh ngày bao nhiêu? Nhân Mã là con gì? Bài viết dưới đây của Meovatvui.edu.vn sẽ mang đến những thông tin chính xác nhất liên quan tới cung Nhân Mã để bạn có thể hiểu, nhìn nhận con người Nhân Mã có nên kết bạn, làm quen không nhé!

Truyền thuyết cung Nhân Mã

Theo truyền thuyết Hy Lạp, Nhân Mã là 1 sinh vật sở hữu nửa thân trên là người, nửa thân dưới là ngựa. Hera, vợ thần Zeus là 1 nữ thần rất xinh đẹp với đôi mắt to tròn và đôi cánh tay trắng nuột. Có một vị vua tên là Ixion đã làm 1 việc tày trời là đeo đuổi, ve vãn nàng, làm cho thần Zeus vô cùng tức giận. Thần bèn trừng phạt Ixion bằng cách thức tạo ra một cụm mây có hình dạng giống Hera.

Tưởng đấy là Hera thật, Ixion đã tằng tịu cùng với cụm mây này và cho ra đời 1 quái vật là Centaurus. Centaurus cùng mang những con ngựa trên vùng núi Thessalía sinh ra dòng họ nhân mã. Nhân Mã là các sinh vật mạnh mẽ nhưng cục cằn, lỗ mãng và ác cảm ghét con người. Tuy vậy, có một Nhân Mã đặc biệt đàng hoàng, thông minh, tử tế và đầy trí tuệ là Chiron – con của nữ thần biển Oceanus và thần Kronos.

Truyền thuyết cung Nhân Mã

Truyền thuyết cung Nhân Mã

Vì mẹ là con của thần biển, nên Chiron cũng là 1 vị thần. Chiron sống trong hang động ở 1 vùng nông thôn, Chiron mang hiểu biết sâu rộng và kỹ năng chiến đấu lý tưởng, đặc biệt là tài bắn cung. Ông là bạn của những anh hùng Peleus và Hercules, và là thầy dạy của người anh hùng Achilles, con trai của Peleus cùng các anh hùng khác. Vào thời điểm Chiron đang xoá sổ các con ác thú nửa người tàn phá núi rừng thì Heracles đã bắn tên nhầm vào Chiron.

Chiron đã vận dụng tất cả mọi hiểu biết, kỹ năng về y học để tự chữa trị vết thương nhưng không thành công vì mũi tên đã được tẩm nọc độc của con rắn Lernean Hydra. Chiron cứ thế đớn đau vô cùng mà chẳng thể chết vì anh là một vị thần.

Chứng kiến cảnh tượng đau lòng này, Prometheus đã giúp Chiron bằng bí quyết biến Chiron thành người để anh lên thiên đàng, biểu tượng là chòm sao Nhân Mã.

Cung Nhân Mã – Sagittarius (Từ 23/11-21/12)

Mọi người thường thắc mắc chòm sao Nhân Mã sinh tháng mấy. Theo phương Tây, ngày sinh dương lịch, nữ và nam cung Nhân Mã được tính từ ngày 23/11 đến ngày 21/12 hằng năm.

Biết được ngày sinh, tháng sinh của cung Nhân Mã sẽ giúp bạn xác định được bản thân có thuộc chòm sao Nhân Mã – nhóm nguyên tố Lửa hay không. Từ đấy, bạn dễ dàng tìm hiểu, thấu hiểu bản thân mình hơn qua các vấn đề được giải đáp tất tần tật liên quan tới cung Nhân Mã trong bài viết này.

Nhân Mã là con gì

Nhân Mã là con gì?

Nhân Mã là con gì?

Nhân mã hay Kentauros (tiếng Hy Lạp: Κένταυρος, chuyển tự Kentauros, tiếng Latinh: Centaurus) là 1 sinh vật trong thần thoại Hy Lạp sở hữu nửa thân trên của con người và phần nhiều thân dưới là của con ngựa.

Cung Nhân Mã thuộc nhóm nguyên tố nào?

Vòng tròn Hoàng đạo chia thành 12 cung, trong đó bao gồm bốn nguyên tố đã tạo ra thế giới theo quan niệm của phương Tây và sắp xếp các cung theo các nhóm nguyên tố như sau:

Cung Nhân Mã thuộc nhóm nguyên tố nào?

Cung Nhân Mã thuộc nhóm nguyên tố nào?

 • Nhóm nguyên tố Lửa gồm: Bạch Dương, Sư Tử và Nhân Mã
 • Nhóm nguyên tố Đất gồm: Kim Ngưu, Xử Nữ và Ma Kết
 • Nhóm nguyên tố Khí: Song Tử, Bảo Bình và Thiên Bình
 • Nhóm nguyên tố Nước: Song Ngư, Bọ Cạp và Cự Giải.

Biểu tượng của Nhân Mã

Biểu tượng của cung hoàng đạo Nhân Mã là 1 mũi tên hoặc một cây cung và mũi tên sắc nhọn đang trong tư thế dương cung bắn. Mũi tên sắc nhọn đại diện cho những tham vọng, ước mơ về phía trước và sự hài hước vui vẻ nhưng cũng hung dữ, ghê gớm và sắc bén.

Ngoài ra, biểu tượng của Nhân mã còn là 1 chòm sao nằm ở vị trí phía Nam bán cầu và bên dưới Xích Đạo, giữa chòm sao Thiên Yết và Ma Kết.

Đặc trưng của Nhân Mã

Đặc trưng của Nhân Mã

Đặc trưng của Nhân Mã

Nhân Mã với những nét đặc trưng mà không có một chòm sao nào có thể học theo được, đó chính là:

 • Nhân Mã là người hay tò mò, thích học hỏi và sáng tạo, thông minh
 • Nhân Mã dí dỏm, hài hước, luôn có khả năng lan tỏa niềm vui
 • Nhân Mã là người giỏi lãnh đạo
 • Nhân Mã lờ đi những thứ vô nghĩa và tập trung vào chuyện quan trọng hơn
 • Nhân Mã bao dung, rộng lượng
 • Nhân Mã liều lĩnh, chấp nhận rủi ro, mạo hiểm và thích trải nghiệm điều mới mẻ
 • Nhân Mã không thích những điều nhảm nhí, vô nghĩa
 • Nhân Mã rất ghét người sống ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân
 • Nhân Mã luôn sát cánh kề bên những người thân yêu khi họ cần Nhân Mã nhất
 • Nhân Mã độc lập và không muốn ai can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của mình
 • Nhân Mã còn là người thiếu sự kiên định và thiếu kiên nhẫn.

Hình ảnh tượng trưng của chòm sao Nhân Mã

Hình ảnh tượng trưng chòm sao Nhân Mã có bốn chân chạy nhanh, biểu trưng cho tính cách của người thuộc chòm sao Nhân Mã. Họ luôn theo đuổi các mục tiêu làm người khác phải kinh ngạc. Hình ảnh Nhân Mã bắn mũi tên hướng về mục tiêu, sau lưng là ngọn núi rực lửa, nó chỉ ra Nhân Mã là ba thành viên thuộc nhóm nhân tố Hỏa, nhiệt tình, hướng ngoại.

Tính cách của Nhân Mã

Nhân Mã tinh nghịch là thế nhưng mọi người vẫn luôn quý mến và thương yêu bởi những nét tính cách đẹp, chân thành của Nhân Mã. Vậy tính cách Nhân Mã như thế nào mà có thể khiến người ta ấn tượng ngay từ lần đầu gặp mặt.

Giàu tình cảm

Tính cách của Nhân Mã được xét trên 2 góc độ khác nhau, từ góc độ của loài động vật (Mã), đặc thù tính cách của người thuộc cung này mang phần hoang dã, tự do và yêu thiên nhiên. Tuy nhiên, nếu xét dưới góc độ của con người (Nhân) thì Nhân Mã sống rất giàu tình cảm, thích được chung sống, gắn bó quan tâm mọi người.

Tính cách của Nhân Mã

Tính cách của Nhân Mã

Hào phóng, học hỏi

Nhân Mã luôn tự tạo ra động lực để thúc đẩy, quyết tâm tiến lên phía trước, không bao giờ ngừng học hỏi và cải thiện bản thân mình theo sự phát triển của thời đại. Dù cuộc sống có quá nhiều cạnh tranh hay ngổn ngang nhưng một Nhân Mã vẫn luôn lạc quan, yêu đời và mang niềm vui tới mọi người.

Nhân Mã rất nhiều năng lượng

Mọi người thường bái phục, mến mộ họ bởi ý thức làm việc hết mình trong công việc, dù là chưa có sự chuẩn bị toàn bộ, họ cũng sẽ dùng bản năng của mình để đạt được thành công. Sự sáng tạo, mưu trí của Nhân Mã đáng nhận được sự khen ngợi của mọi người.

Lưu ý tính cách sẽ khác nhau qua các khoảng thời gian như sau:

 • Người sinh vào kì 10 của ngày thứ nhất sẽ biểu đạt rõ nét các đặc thù tính cách nếu trên. 
 • Sinh vào kì 10 của ngày thứ hai sẽ chỉ biểu thị 1 số nét tính cách tiêu biểu. 
 • Còn sinh vào kì 10 ngày thứ ba sẽ kiên định, mạnh mẽ hơn trong tính cách ở trên.

Mặt tốt và xấu của Nhân Mã

Mặt tốt của Nhân Mã: Nhân Mã là người luôn vui tươi mà cũng rất dịu dàng. Người cung này luôn mang cái nhìn “màu hồng” về mọi chuyện trong cuộc sống. Họ là người hòa đồng và thích được khám phá, mạo hiểm, luôn sẵn sàng đón nhận ngày mới cực tích cực với nguồn năng lượng luôn tràn đầy. 

Người cung Nhân Mã luôn có quan điểm rằng Trái Đất luôn ẩn chứa các điều bí hiểm và mong muốn được khám phá mọi thứ cùng nửa kia của mình. Cuộc sống là một hành trình thú vị và họ luôn phấn đấu, cố gắng sống hết mình ở mỗi ngày.

Mặt tiêu cực của Nhân Mã: Tuy là kiểu người thích xê dịch và tham gia mạo hiểm, họ lại tương đối thiếu thận trọng, thiếu suy tính và chỉ làm theo điều gì mình muốn. Người Nhân Mã rất sợ khi bỏ lỡ các cơ hội mới, vậy nên họ thường thiếu sự cam kết trong các mối quan hệ, điều này dễ gây thương tổn cho người khác. 

Sơ yếu lý lịch của Nhân Mã 

Sơ yếu lý lịch của Nhân Mã 

Sơ yếu lý lịch của Nhân Mã

 • Tên Tiếng Anh của cung Nhân Mã: Sagittarius
 • Vị trí của cung Nhân Mã: Cung thứ 9 trên Hoàng Đạo
 • Biểu tượng: ♐ Người bắn cung
 • Nhóm nguyên tố cung Nhân Mã: Lửa
 • Sao chiếu mệnh: Sao Mộc
 • Đá biểu tượng: Ngọc lam
 • Màu sắc may mắn: Tím đậm
 • Bộ phận cơ thể đẹp nhất: Đùi, hông
 • Từ khóa chính về Nhân Mã: triết học
 • Hẹn hò hợp với cung Nhân Mã: Bạch Dương, Sư Tử
 • Kết bạn hợp với cung Nhân Mã: Song Ngư, Xử Nữ
 • Sở thích: du hí, đua ngựa
 • Công việc phù hợp: bảo vệ rừng, chỉ dẫn viên du lịch
 • Số may mắn: 3, 5 và 8
 • Nhân Mã không hợp cung: Song Tử
 • Món quà yêu thích: Món quà liên quan đến các hoạt động du lịch, hoặc gắn hình con vật
 • Đặc điểm cung Nhân Mã: Lạc quan, du lịch và triết học
 • Không thích: giao ước, tiểu tiết, gánh vác trách nhiệm.

Gặp lại người yêu cũ, nữ Nhân Mã nên làm gì?

Người ta thường cho rằng Nhân Mã sở hữu bản tính trăng hoa, nhưng bản chất là vì họ chưa gặp đúng người mà thôi. Nhân Mã khi mà đã dành tình cảm thật sự cho người nào đó, họ sẽ chân thành và rất chung thủy. Thậm chí ngay cả khi chia tay trở thành người yêu cũ, Nhân Mã cũng chẳng thể quên được đối phương nếu khi họ thật lòng.

Mặc dù bên ngoài chia tay như 2 người dưng nước lã đã chẳng còn mối quan hệ gì nữa, song Nhân Mã vẫn sẽ lặng thầm nghe ngóng, theo dõi tin tức của đối phương rồi tự ngẫm xem người ấy có còn nhớ tới mình nữa hay không rồi lại tự tiếp thêm cho mình hy vọng tái hợp, quay lại với người đó.

Dự đoán nghề nghiệp của Nhân Mã

Là người độc lập và tự lập kể từ còn rất nhỏ vì vậy đàn ông và nữ giới thuộc cung nhân Mã đã tự lên kế hoạch cho cuộc sống cũng như sự nghiệp tương lai của bản thân.

Tuy nhiên, do được thôi thúc nhằm tìm kiếm sứ mạng của bản thân từ rất sớm bởi vậy họ sẵn sàng rời bỏ quê hương xứ sở để đến nơi khác lập nghiệp. Chính bởi vậy, cung Nhân Mã hợp các nghề nghiệp có thể đảm bảo sự thịnh vượng tốt nhất.

Dự đoán nghề nghiệp của Nhân Mã

Dự đoán nghề nghiệp của Nhân Mã

Nghề nghiệp đối với nam Nhân Mã

Nhìn chung, nam giới cung này có thể suy xét, cân nhắc về 1 số ngành học liên quan tới quân đội hoặc cảnh sát.

Bên cạnh đó, vốn là người luôn được thôi thúc đứng lên bảo vệ cho lẽ phải do vậy đây cũng là các ứng cử viên sáng giá cho những công việc khác như điều tra viên, công tố viên, luật sư, thẩm phán,…

Nghề nghiệp đối có nữ Nhân Mã

Những người phụ nữ Nhân Mã luôn thích sự thay đổi, đặc biệt là các ngành nghề cho phép họ bộc lộ tư duy cũng như thỏa sức sáng tạo mà không bị ràng buộc trong bất kỳ phạm vi nào.

Rất nhiều người thuộc cung hoàng đạo này thường có khả năng biểu đạt hoàn hảo cũng như khả năng tư duy sâu sắc vì vậy lựa chọn nghề nghiệp như nhà văn, nhà báo, phóng viên, luật sư,.. những công việc Nhân Mã đáng cân nhắc.

Ngoài ra, Nhân Mã cũng thích tìm hiểu về những nền văn hóa khác nhau trên toàn cầu vì thế những ngành nghề như thông dịch, du lịch, lữ khách,… hoặc việc làm tại các cơ quan đa quốc gia đều cực kỳ phù hợp.

Gia đình và bạn bè của Nhân Mã như thế nào?

Mặc có nhiều mối quan hệ nhưng không phải bất kì ai Nhân Mã cũng coi là bạn tri kỷ. Họ chỉ thân thiết gắn bó khi mối quan hệ đó thực sự hòa hợp và gắn kết lâu dài.

Nhân Mã sẽ ko bao giờ khoanh tay đứng nhìn người bạn của mình khi gặp trắc trở, bế tắc. Họ sẵn sàng hy sinh bản thân mình để giúp người khác vượt qua lúc tệ nhất trong cuộc sống. Thỉnh thoảng, nêu ra quan điểm và nhận xét của Nhân Mã sẽ khiến bạn phật lòng nhưng thật ra đó mới là những lời khuyên tốt, chân thành nhất.

Gia đình và bạn bè của Nhân Mã như thế nào?

Gia đình và bạn bè của Nhân Mã như thế nào?

Đối với Nhân Mã, không gì quan trọng bằng gia đình của họ. Thậm chí họ sẵn sàng gạt bỏ mọi thứ vì những người thân trong gia đình. Những thành viên trong gia đình có thể sẽ cảm thấy Nhân Mã thật mải chơi, ngang bướng và không để ý đến mọi người trong gia đình. Tuy nhiên, họ là thành phần luôn mang lại niềm vui, sự vui nhộn, thoải mái cho mọi người trong nhà.

Nhân Mã hợp với cung nào trong tình yêu?

Nam Nhân Mã hợp với cung nào?

 • Nhân Mã nam – Bạch Dương nữ: Cặp đôi hòa hợp, hạnh phúc viên mãn.
 • Nhân Mã nam – Song Tử nữ: Cặp đôi nghịch ngợm, có đa dạng điểm chung.
 • Nhân Mã nam – Sư Tử nữ: Hết sức ăn rơ trong mọi tình huống.
 • Nhân Mã nam – Thiên Bình nữ: Cặp đôi bù trừ cho nhau.
 • Nhân Mã nam – Thiên Yết nữ: Vừa yêu vừa dìu nhau tốt lên.
 • Nhân Mã nam – Nhân Mã nữ: Tình yêu vững bền và cuồng nhiệt.
 • Nhân Mã nam – Ma Kết nữ: Cặp đôi trái dấu nhưng rất thú vị.
 • Nhân Mã nam – Bảo Bình nữ: Tâm ý tương thông, làm cho nhiều người ghen tị.
Nhân Mã hợp với cung nào trong tình yêu?

Nhân Mã hợp với cung nào trong tình yêu?

Nữ Nhân Mã hợp với cung nào?

 • Nhân Mã nữ – Bạch Dương nam: Tình yêu đầy năng lượng, quyến rũ.
 • Nhân Mã nữ – Song Tử nam: Sự đồng điệu thú vị, luôn bày trò với nhau.
 • Nhân Mã nữ – Sư Tử nam: Đồng điệu về mọi mặt, thăng hoa trong tình cảm.
 • Nhân Mã nữ – Thiên Bình nam: Mối quan hệ hạnh phúc, hài hòa.
 • Nhân Mã nữ – Nhân Mã nam: Tâm linh tương thông, khó mà lìa xa.
 • Nhân Mã nữ – Bảo Bình nam: Tôn trọng, luôn hỗ trợ lẫn nhau.
 • Nhân Mã nữ – Song Ngư nam: Tình yêu vô cực, sẵn sàng hi sinh.

Lời khuyên cung Nhân Mã trong năm 2023

6 tháng đầu là 6 tháng dành cho cơ hội của Nhân Mã. Trong thời gian này các bạn Nhân Mã có xu hướng chuyển nơi làm việc hoặc sang một thành phố khác để sinh sống. Đây là một tín hiệu tốt cho các bạn Nhân Mã, bởi khi chuyển đến nơi mới các bạn hòa nhập rất nhanh, như “ Cá gặp nước”, mọi thứ diễn ra rất tốt. 

Chính vì vậy đây là khoảng thời gian, khoảng quá trình để cho các bạn thay đổi, thay đổi cả về tư duy suy nghĩ. 6 Tháng đầu năm 2023 là một tín hiệu tốt. Ngoài ra, thời gian này các bạn biết vận dụng thế mạnh để chứng minh và những khả năng của mình trong công việc hơn. 

Lời khuyên cung Nhân Mã trong năm 2023

Lời khuyên cung Nhân Mã trong năm 2023

Đối với các bạn vẫn còn đang đi học thì trong thời gian này có thể tham gia các câu lạc bộ và bạn hoàn toàn có thể có các vị trí xứng đáng với năng lực của mình. 

Về tình yêu, đối với người đang trong mối quan hệ thì trong giai đoạn này 2 bạn cũng đã hiểu nhau hơn rất nhiều và 6 tháng đầu năm các bạn sẽ có dự định đi du lịch (có thể là đi nước ngoài với nhau) thì hoàn toàn có thể đạt được điều đó. Còn đối với các bạn Nhân Mã độc thân, trong thời gian 6 tháng đầu năm 2023 các bạn có khả năng sẽ tiến tới mối quan hệ chính thức và mối quan hệ này sẽ khiến bạn cảm thấy vui hơn rất nhiều nên đây là thời điểm có tín hiệu tích cực. 

Vấn đề tiền bạc, mọi thứ cũng đều được cải thiện hơn, các khoản nợ cũ được thanh toán hết và bắt đầu có xu hướng chi tiêu kế hoạch cẩn thận hơn nên đây là thời gian của sự thay đổi tích cực. 

Năm 2023 với nhiều sự thay đổi tình hình trong nước và quốc tế phần nào sẽ ảnh hưởng đến đời sống tinh thần và vật chất của các bạn Nhân Mã. Nhưng cho dù mọi thứ trở nên quá tải, Nhân Mã hãy mạnh mẽ và đối mặt với thực tế nhé.

Hy vọng với bài viết trên Meovatvui đã cung cấp đến nhiều thông tin tham khảo cho quý bạn đọc về những vấn đề liên quan tới Nhân Mã như: Nhân Mã là con gì? Tính cách cung Nhân Mã? Các bạn có thể dễ dàng nhận ra và có cái nhìn khách quan về người bạn, người yêu cung Nhân Mã trong cuộc sống đời thường. Chúc các bạn sẽ nhanh chóng tìm được bạn đời Nhân Mã cực vui vẻ và đáng yêu nhé.

4.9/5 - (7 bình chọn)

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .