Điểm sàn là gì? Một số vấn đề liên quan đến điểm sàn

điểm sàn là gì

Sau kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố mức điểm sàn. Vậy điểm sàn là gì? Những câu hỏi liên quan đến điểm sàn sẽ được bài viết sau giải đáp cụ thể đến quý độc giả.

Điểm sàn là gì? Ý nghĩa của điểm sàn

Điểm sàn là gì? Ý nghĩa của điểm sàn

Điểm sàn là gì? Ý nghĩa của điểm sàn

Điểm sàn là gì?

Điểm sàn là gì luôn là câu hỏi mà nhiều bạn đang thắc mắc. Điểm sàn là mức điểm được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sau khi có kết quả kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia. Trên cơ sở số điểm này, các trường đại học theo đó để xác định mức điểm chuẩn của trường mình.

Điểm sàn là mức điểm tối thiểu thí sinh phải đạt được để nộp hồ sơ vào các trường Đại học, Cao đẳng. Mức điểm sàn sẽ bằng hoặc nhỏ hơn điểm chuẩn của các cơ sở đào tạo.

Những năm gần đây, chỉ có một số ngành học đặc thù quan trọng sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra mức điểm sàn như y khoa, sư phạm,… Những nhóm ngành khác, các trường học được chủ động xác định mức điểm sàn phù hợp với yêu cầu về chỉ tiêu tuyển sinh của mình.

Ý nghĩa của điểm sàn

Khi đã hiểu điểm sàn là gì, nếu bạn vẫn đang thắc mắc ý nghĩa của nó với kết quả trúng tuyển thế nào thì đây sẽ là câu trả lời.

Điểm sàn giúp các trường Đại học, Cao đẳng định được mức điểm xét tuyển của các ngành học, khối thi, xác định được mặt bằng chung điểm thi của thí sinh năm đó. Từ mức điểm sàn, các cơ sở đào tạo đưa ra mức điểm chuẩn cụ thể cho từng ngành, điểm chuẩn xét tuyển của các trường không được thấp hơn điểm sàn.

Mức độ ảnh hưởng của điểm sàn đối với thí sinh

Mức độ ảnh hưởng của điểm sàn đối với thí sinh

Mức độ ảnh hưởng của điểm sàn đối với thí sinh

Điểm thi của thí sinh phải bằng hoặc cao hơn mức điểm sàn thì mới có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào hệ đại học.

Điểm sàn có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo được chỉ tiêu tuyển sinh cho tất cả các trường học. Số điểm này cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng để không được quá thấp, đảm bảo chất lượng đầu vào cho các cơ sở đào tạo. Số điểm phải vừa đủ, dựa trên phổ điểm từ kết quả thi tuyển cũng như chỉ tiêu của từng đơn vị.

Thí sinh có thể nghiên cứu điểm sàn qua các năm tuyển sinh trước và điểm chuẩn  của các trường học trong giai đoạn gần đây để lựa chọn, đăng ký nguyện vọng phù hợp.

Một số câu hỏi liên quan đến điểm sàn

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến điểm sàn mà bạn cần tham khảo:

Một số vấn đề liên quan đến điểm sàn

Một số vấn đề liên quan đến điểm sàn

Điểm chuẩn và điểm sàn có khác nhau không?

Điểm sàn và điểm chuẩn hoàn toàn khác nhau về tính chất. Điểm sàn như một hình thức chọn lọc thí sinh được xét tuyển vào trường đại học, đảm bảo chất lượng tuyển sinh đại học cho các trường đại học. Điểm chuẩn là số điểm mà thí sinh phải đạt được tối thiểu bằng hoặc lớn hơn thì mới đủ điều kiện trúng tuyển vào trường đại học đó.

Thông thường, điểm chuẩn sẽ cao hơn điểm sàn, đặc biệt là những trường top trên. Một số các trường top dưới thì điểm chuẩn và điểm sàn thường không chênh lệch nhiều.

Ngoài ra, điểm sàn và điểm chuẩn có thời gian công bố khác nhau. Điểm sàn sẽ được công bố trước để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Sau khi kết thúc thời gian điều chỉnh nguyện vọng thì điểm chuẩn mới được công bố.

Điểm sàn hàng năm thường không có sự thay đổi nhiều nhưng ngược lại, điểm chuẩn hàng năm thường chênh lệch so với những năm trước. Điểm chuẩn phụ thuộc vào số lượng, chất lượng, tỷ lệ chọi ở từng trường đại học khác nhau.

Khi nào điểm sàn đại học được công bố?

Khi đọc được những thông tin cho biết điểm sàn là gì ở trên, bạn có thể hiểu điểm sàn được coi như là điều kiện cần để nhà trường tiếp nhận hồ sơ đăng ký của thí sinh. Vì vậy, thời điểm công bố điểm sàn phải trước khi thí sinh hoàn tất quá trình đăng ký, thay đổi nguyện vọng.

Điểm sàn là điểm tối thiểu để các trường xây dựng điểm chuẩn, vì vậy phải được công bố sau khi có kết quả thi của kỳ thi, để làm cơ sở tham khảo cho các trường đại học xây dựng khung điểm chuẩn của các ngành ở trường.

Tại sao thí đủ điểm sàn vẫn rớt đại học?

Như đã phân tích điểm sàn là gì ở các nội dung trên. Đây chỉ là điểm tối thiểu để bạn có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học. Số điểm này không quyết định trực tiếp kết quả trúng tuyển đại học của thí sinh. Nếu mức điểm chuẩn ở các trường yêu cầu cao hơn điểm sàn thì bạn không đạt yêu cầu của cơ sở đào tạo đó.

Trong trường hợp, các trường có mức điểm chuẩn bằng điểm sàn, và bạn lựa chọn nguyện vọng phù hợp, đúng thời điểm thì bạn sẽ đậu đại học. Vì vậy, việc lựa chọn nguyện vọng phù hợp với năng lực cũng như sắp xếp thứ tự ưu tiên nguyện vọng rất quan trọng đối với chuyện đậu hay rớt đại học của thí sinh.

Điểm sàn bao gồm điểm ưu tiên không?

Điểm sàn được tính bằng tổng điểm các môn thi (3 môn theo từng khối thi), không nhân hệ số. Và số điểm này áp dụng với thí sinh ở KV3, chưa có tính ưu tiên. Mỗi khu vực ưu tiên số điểm sẽ giảm theo quy định.

Điểm sàn và điểm tối thiểu có khác nhau không?

Điểm tối thiểu được tính cho hệ cao đẳng. Mức độ yêu cầu về năng lực của thí điểm của trường Đại học và Cao đẳng là khác nhau. Vì vậy, Bộ không quy định một điểm sàn chung cho hai hệ đào tạo này. Điểm sàn được dùng để xác định ngưỡng vào của hệ đại học. Điểm tối thiểu được dùng để chỉ mức điểm đủ điều kiện tham gia xét tuyển Cao đẳng (dựa trên kết quả thi bằng đề Cao đẳng).

Những băn khoăn về điểm sàn là gì đã phần nào được bài viết trên giải đáp. Hi vọng những thông tin mà Meovatvui.com cung cấp sẽ hữu ích và góp phần giúp quý phụ huynh và học sinh có cái nhìn chuẩn xác về điểm sàn cũng như ý nghĩa của nó đối với kết quả trúng tuyển của con em.

5/5 - (2 bình chọn)

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .