Đường Bờ Biển Nước Ta Dài Bao Nhiêu KM ?

Đường Bờ Biển Nước Ta Dài Bao Nhiêu KM

Hiện nay, đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đồng thời, chiều dài bờ biển là một trong những yếu tố mang lại nhiều lợi thế từ kinh tế, chính trị,….cho đất nước. Vì thế, hãy cùng Meovatvui.com tìm hiểu về các thông tin liên quan về đường bờ biển Việt Nam ở bài viết dưới đây.

Vị trí địa lý Việt Nam

Như mọi người đã biết, Việt Nam là một quốc gia nằm gần biển Đông và nằm ở cực Đông của bán Đảo Đông Dương. Do đó, nó sở hữu cho mình một vị trí địa lý cũng như đường bờ biển vô cùng thuận lợi để có thể phát triển các mặt như kinh tế, văn hóa, chính trị, du lịch, giao thông,….

Các thông tin liên quan đến Việt Nam

Các thông tin liên quan đến Việt Nam

Hơn nữa, Việt Nam có diện tích khoảng 331.212 km2 và đường biên giới dài khoảng 4.639 km. Ngoài ra, mỗi hướng đều tiếp giáp mỗi một quốc gia riêng biệt như:

  • Phía Tây Nam tiếp giáp với Vịnh Thái Lan
  • Phía Bắc tiếp giáp với Trung Quốc
  • Phía Tây tiếp giáp với Lào và Cam pu chia
  • Phái Đông tiếp giáp với biển Đông và vịnh Bắc bộ

Bên cạnh đó, Việt Nam có hình dáng theo hình chữ S và khoảng cách từ Bắc tới Nam tầm 1.650 km theo đường chim bay. Tuy nhiên, với hình dáng như vậy trên bản đồ thì vị trí được cho là hẹp nhất theo chiều Đông sang Tây nằm ở Đồng Hới, khoảng cách chưa tới 50 km.

Bản đồ chi tiết về vị trí địa lý Việt Nam

Bản đồ chi tiết về vị trí địa lý Việt Nam

Mặt khác, ngoài nằm ở rìa của bán đảo Đông Dương thì địa hình ở Việt Nam đa phần là đồi núi thấp và chiếm ¾ diện tích cả nước. Do đó, phần đồng bằng còn lại chỉ chiếm ¼  tổng diện tích của Việt Nam và trở thành 2 đồng bằng lớn là Nam Bộ và Bắc Bộ.

Xem thêm Việt Nam Có Bao Nhiêu Tỉnh Thành ? Tỉnh Thành Nào Có Biển ?

Đường bờ biển dài bao nhiêu km?

Trước khi tìm hiểu bờ biển Việt Nam dài bao nhiêu km, mọi người cần biết về diện tích, khoảng cách,….. Vì thế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin liên quan đến bờ biển Việt Nam ở dưới đây.

Theo các thông tin đã thu thập, bờ biển là nơi tiếp giáp giữa đất liền với biển và đường ranh giới của nó được gọi là đường bờ biển. Tuy nhiên, do sự ảnh hưởng rất nhiều từ thủy triều nên việc xác định phạm vi của đường bờ biển cũng gặp nhiều khó khăn.

Bản đồ về đường bờ biển đi qua các tỉnh, thành của Việt Nam

Bản đồ về đường bờ biển đi qua các tỉnh, thành của Việt Nam

Do đó, mọi người chỉ có thể xác định đường bờ biển nước ta dài khoảng 3.260 km từ Bắc đến Nam và chiếm khoảng 100km2 đất liền/ 1km bờ biển. Đồng thời, đường bờ biển nước ta có chiều dài trải dài từ Móng Cái thuộc tỉnh Quảng Ninh qua Cà Mau đến Hà Tiên của tỉnh Kiên Giang.

Ngoài ra, đường bờ biển của Việt Nam trải dài từ Bắc đến Nam và đi qua 28 tỉnh thành với 125 huyện. Không chỉ vậy, đường bờ biển nước ta sở hữu khoảng 3.000 hòn đảo lớn nhỏ trong đó có cả Trường Sa và Hoàng Sa.

Bên cạnh đó, các hòn đảo này tập trung chủ yếu ở vịnh Bắc Bộ và phần còn lại được phân đều cho các biển ở Bắc Trung bộ, Trung Trung Bộ, Nam Trung bộ và Tây Nam. Hơn nữa, nhờ vị trí nằm gần biển nên các tỉnh thành ở vùng này phát triển mạnh mẽ ở các ngành thủy sản, du lịch,…

Xem thêm Bản Đồ Việt Nam 63 Tỉnh Thành Khổ Lớn 2023

Lợi ích của việc Việt Nam có bờ biển dài là gì?

Cảnh đẹp với lợi thế về bờ biển

Cảnh đẹp với lợi thế về bờ biển

Không chỉ tìm hiểu về việc đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km mà còn cần tìm hiểu về lợi ích của bờ biển dài mang lại cho nước ta. Vì thế, mọi người hãy cùng tham khảo những lợi ích dưới đây như sau:

  • Xây dựng, phát triển giao thông đường biển, thuận lợi phát triển ngành hàng hải, công nghiệp tàu và logistics.
  • Sở hữu nhiều loại hình khoáng sản và có thể khai thác, dự trữ số lượng lớn giúp cho kinh tế ngày một đi lên.
  • Sở hữu nguồn hải sản đa dạng, phong phú giúp cho việc khai thác, nuôi trồng và chế biển trở nên thuận lợi hơn.
  • Đi qua 28 tỉnh, thành phố với 125 huyện nên tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch biển.

Đồng thời, ở Việt Nam sở hữu 28 tỉnh trên 64 tỉnh của cả nước có biển và tập trung nhiều dân cư sinh sống. Hơn nữa, nhờ vị trí nằm gần biển nên các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ninh, Nha Trang, Bà Rịa – Vũng Tàu,…sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh đẹp.

Toàn bộ các tỉnh giáp biển của Việt Nam

Toàn bộ các tỉnh giáp biển của Việt Nam

Ngoài ra, với số lượng đảo, lớn nhỏ phân bổ khắp các tỉnh, thành nên tạo nên sự phát triển mạnh mẽ cho du lịch nước ta. Bên cạnh đó, vùng biển Việt Nam thuộc Biển Đông mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam có thể giao thương hàng hóa với các nước lân cận.

Không chỉ vậy, bờ biển Việt Nam có 10 điểm phù hợp xây dựng cảng nước sâu giúp cho việc vận chuyển hàng hóa có thể đạt tới 50 triệu tấn/năm. Do đó, tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ký hiệp định hàng hóa thương mại với 26 quốc gia và xây dựng được 18 khu kinh tế.

Lợi thế về việc xây dựng cảng biển ở bờ biển Việt Nam

Lợi thế về việc xây dựng cảng biển ở bờ biển Việt Nam

Mặt khác, bờ biển dài không chỉ mang lại sự phát triển về kinh tế, vận chuyển, khai thác, du lịch mà còn giúp bảo vệ tốt hơn sự an ninh của lãnh thổ Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam sở hữu bờ biển dài mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân nói riêng và cả đất nước nói chung.

Xem thêm Các Thành Phố Ở Việt Nam Cập Nhật Mới Nhất 2023

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Meovatvui.com đã thu thập nhằm giải đáp thắc mắc về việc đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km. Hy vọng thông qua các thông tin trên mà mọi người hiểu thêm phần nào về chiều dài bờ biển Việt Nam nói riêng và cả nước Việt Nam nói chung.

5/5 - (9 bình chọn)

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .