Quân y là gì? Review Học viện quân y mới nhất 2023

review trường học viện quân y

Học viện quân y là một trong những ngôi trường đại học đào tạo nguồn nhân lực y khoa phục vụ cho lực lượng quân đội tốt nhất cả nước với tỷ lệ chọi cực lớn thu hút sinh viên mỗi năm. Vậy quân y là gì? Trường Học viện Quân y có tốt không? Cùng Meovatvui.com tìm hiểu chi tiết về Học viện Quân y trong bài viết dưới đây.

Quân y là gì? Ngành quân y là gì?

Giới thiệu trường Học Viện Quân Y

Giới thiệu trường Học Viện Quân Y

Quân y là khái niệm chỉ đội ngũ ý tế trong lực lượng vũ trang hoạt động với vai trò chăm sóc sức khỏe và điều trị cho lực lượng vũ trang trong thời kỳ chiến tranh và nghiên cứu y học thời bình.

Ngày nay, khi đất nước không còn chiến tranh thì lực lượng vũ trang hay quân y vẫn là lực lượng cần thiết trong công tác quân sự quốc gia, sẵn sàng tham gia chiến đấu trong trường hợp cần thiết và đội ngũ quân y là lực lượng nòng cốt bảo vệ sức khỏe của lực lượng vũ trang trong quá trình học tập và rèn luyện.

Giới thiệu chung Học viện Quân y

Học viện Quân y
Phù hiệu

Phù hiệu


Quốc gia Việt Nam
Thành lập 10 tháng 3 năm 1949; 74 năm trước (1949-03-10)
Phân cấp Học viện (Nhóm 3)
Nhiệm vụ Đào tạo cho quân đội và dân sự:

 • Bác sĩ đa khoa, dược sĩ
 • Bác sĩ chuyên khoa các bậc đại học
 • Bác sĩ sau đại học
Quy mô 5.000 người
Bộ phận của Bộ Quốc phòng
Bộ chỉ huy 160 Phùng Hưng, phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội
Tên khác Trường Đại học Y dược Lê Hữu Trác
Website http://hocvienquany.vn
Chỉ huy
Giám đốc Thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên

Học viện Quân y là một hình thức đại học đào tạo nhân lực y tế cho lực lượng vũ trang trực thuộc Bộ Quốc Phòng được thành lập từ năm 1949. Với lịch sử 70 năm phát triển, Học viện Quân y được xếp vào những trường có chất lượng đào tạo ngành y tốt nhất trên cả nước.

Nơi đây đào tạo những cán bộ, nhân viên y tế, bác sĩ, y tá, điều dưỡng… nhằm mục đích phục vụ tốt nhất cho lực lượng vũ trang Việt Nam, cũng như góp phần chăm sóc sức khỏe người dân vùng sâu vùng xa, khu vực biên giới, hải đảo…

Học viện Quân y hiện nay đào tạo rất nhiều chương trình học, đa dạng và linh động phù hợp với nhiều đối tượng sinh viên:

 • Bậc trung cấp: gồm các ngành học đào tạo y tá, y sĩ, dược tá, dược sĩ.
 • Bậc đại học: Bao gồm các ngành đào tạo bác sĩ đa khoa với chương trình học từ 6 – 6,5 năm và chương trình đào tạo dược sĩ 5 – 5,5 năm.
 • Bậc sau đại học: Học viện Quân y đào tạo chương trình thạc sĩ, tiến sĩ với các ngành đào tạo bác sĩ chuyên khoa và bác sĩ nội trú.
 • Ngoài ra, Học viện Quân y còn đào tạo các bác sĩ đa khoa tuyến cơ sở, cử nhân điều dưỡng, cử nhân điện tử Y – Sinh học.

Sứ mệnh và mục tiêu

Sứ mệnh và mục tiêu lớn nhất của Học viện Quân y chính là đào tạo nhân sự chất lượng cho ngành y tế thuộc Bộ Quốc Phòng, cụ thể:

 • Đào tạo ra cán bộ quân y các cấp, đội ngũ nhân viên y tế nhằm phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.
 • Tham gia điều trị và nghiên cứu khoa học, đặc biệt về lĩnh vực y dược học quân sự.

Sau hơn 70 năm hoạt động và chứng kiến sự phát triển của lực lượng vũ trang Việt Nam cũng như với sự phát triển đất nước, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành y của Học viện Quân y ngày càng phát triển và đáp ứng được nhu cầu của lực lượng vũ trang ngày càng lớn mạnh và chuyên nghiệp.

Cơ sở vật chất

Là ngôi trường lớn và đồ sộ tại Hà Đông, Học viện Quân y được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho quá trình học tập và nghiên cứu của sinh viên. Nhà trường ngày càng nâng cấp cơ sở vật chất và chú trọng cải thiện chất lượng và đời sống của sinh viên theo học.

Tại giảng đường Học viện Quân y đều được gắn máy lạnh 100%, phòng nghỉ ngơi và ký túc xá sinh viên được chú trọng, điện nước đầy đủ, khu vực nhà ăn thoáng mát, sạch sẽ.

Hiện nay, trường có 10 phòng ban trực thuộc, 2 bệnh viện thực hành, 1 trường trung cấp y, 7 trung tâm, 4 hệ quản lý học viên và gần 100 bộ môn – khoa đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập và thực hành của sinh viên.

Đội ngũ nhân sự

Học viện Quân y làm theo lời Bác, xây dựng đội ngũ giảng viên “3 trong 1”

Học viện Quân y làm theo lời Bác, xây dựng đội ngũ giảng viên “3 trong 1”

Trường Học viện Quân y luôn chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên có chất lượng đứng đầu ngành y dược với 90% cán bộ giảng viên đều có trình độ sau đại học, trong đó có: 156 tiến sĩ, 5 nhà giáo nhân dân, 6 thầy thuốc nhân dân, 29 nhà giáo ưu tú, 100 thầy thuốc ưu tú, 36 giáo sư và 102 phó giáo sư…

Từ đội ngũ giảng viên cũng có thể khẳng định được phần nào chất lượng đào tạo tại trường, tạo tiền đề để thu hút sinh viên theo học mỗi năm, giúp lực lượng y tế của Bộ quốc phòng ngày càng lớn mạnh hơn.

Chương trình đào tạo

 • Năm nhất, sinh viên tại trường sẽ được đào tạo các môn nền, các môn học cơ sở bắt buộc như Toán, Hóa, Lý, Sinh, Anh và môn giải phẫu. Riêng hệ quân sẽ được đào tạo rèn luyện thể chất trong 6 tháng liên tục tại trường Lục quân.
 • Năm 2, chương trình đào tạo năm 2 sẽ tập trung vào các môn học về tiền lâm sàng như: sinh lý, sinh hóa, giải phẫu.
 • Năm 3 và năm 4: Ngoài đào tạo lý thuyết, sinh viên sẽ được đào tạo lâm sàng và tham gia thực tập ngay tại viện để có thêm cái nhìn trực quan.
 • Năm thứ 5, bước sang những năm cuối sinh viên sẽ được thực tập tại các cơ sở y tế công cộng tại các địa phương mà sinh viên lựa chọn hoặc được chỉ định.
 • Năm 6, sinh viên được xếp thời gian thực tập y tế công cộng tại địa phương trên tỉnh thành nào đó.

Môi trường ngành y với chương trình học và thực tập khá nặng, sinh viên theo học gần như không có thời gian để gặp gỡ bạn bè hay đi làm thêm. Tuy nhiên, đổi lại sinh viên theo học được miễn phí hoàn toàn học phí và chi phí ăn ở, phù hợp với sinh viên có mơ ước làm bác sĩ nhưng điều kiện kinh tế không cho phép.

Chương trình liên kết

Ngoài việc đào tạo nguồn nhân lực ngành y trong nước, Học viện Quân y còn là nơi đào tạo ra nhân lực ngành y cho các nước láng giềng như Cuba, Lào, Campuchia… từ những năm 1945 đến nay.

Nhờ việc liên kết y khoa trong và ngoài quân đội cũng như trong và ngoài nước đã giúp Học viện Quân y mang đến nhiều thành tựu và tạo được uy tín trong nước và khu vực.

Học viện Quân y còn liên kết với tất cả các bệnh viện và các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ngoài ra, học viện còn liên kết với nhiều cơ sở y khoa tại 25 nước có trình độ y học tiên tiến trên thế giới.

Lợi ích khi học học viện quân y: Hoạt động sinh viên

Lợi ích khi học học viện quân y

Lợi ích khi học học viện quân y

Từ lâu, Học viện Quân y đã được đánh giá cao về danh tiếng cũng như chất lượng giảng dạy, kết hợp lý thuyết với thực tập nhằm nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn của sinh viên. Với mô hình giảng dạy này sinh viên có đủ điều kiện để nâng cao hiệu quả học tập và kỹ năng công việc sau khi ra trường.

Chưa hết, sinh viên theo học tại trường sẽ được học tập và thực hành tại Bệnh viện 103 và viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, được tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân lâm sàng để nâng cao quá trình phán đoán bệnh.

Học viên sẽ được tạo điều kiện tham gia thực tập tại các bệnh viện lớn như: Hà Đông, Thanh Nhàn, Bạch Mai tùy vào chuyên ngành mà sinh viên theo học. Ngoài chương trình học và thực tập bắt buộc, sinh viên còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, các sân chơi để làm quen và tiếp xúc sơ bộ với công việc.

Lợi ích quan trọng khi theo học tại Học viện Quân y chính là sinh viên được hỗ trợ toàn bộ học phí và chi phí ăn uống cho đến khi tốt nghiệp. Sau khi tốt nghiệp sẽ được phân công công tác tại các đơn vị phù hợp với ngành học đảm bảo việc làm sau khi ra trường.

Học Học viện Quân y ra làm gì?

Học Học viện Quân y ra làm gì?

Học Học viện Quân y ra làm gì?

Sinh viên Học viện Quân Y hoàn toàn có thể yên tâm về việc làm sau khi ra trường phù hợp với ngành học của từng đối tượng bởi 100% sinh viên khi ra trường sẽ được nhà trường bố trí về các đơn vị công tác phù hợp.

Học viên tốt nghiệp Quân y sẽ được bố trí làm việc tại Bộ quốc phòng, các đơn vị Quân y trong quân đội thuộc quân đoàn, trung đoàn, sư đoàn, quân khu, bệnh xá…

Ngoài ra, sau tốt nghiệp những chuyên ngành dược và kỹ thuật sẽ được sắp xếp công việc như: trợ lý kỹ thuật, kỹ sư, chính trị viên, đại đội tại đơn vị, dược sĩ tại các đơn vị quân đội.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về trường Học viện Quân y giúp phụ huynh và các bạn học sinh cuối cấp có thêm thông tin để định hướng ngành học, trường học cho mình trong kỳ thi sắp tới.

Học viện Quân y là trường danh tiếng với nhiều lợi ích mang lại cho sinh viên theo học, tuy nhiên tỷ lệ chọi rất cao, sinh viên cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ và có những phương án dự phòng trong trường hợp không đủ điểm. Theo dõi Meovatvui.com để cập nhật các thông tin bổ ích và kịp thời.

5/5 - (2 bình chọn)

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .