Kinh doanh FnB là gì? Tất tần tật kiến thức Kinh doanh FnB 2023

Kinh doanh FnB là gì

Kinh doanh FnB là gì? Ngành FnB hiện nay đang ngày càng có xu hướng trở thành nghề nghiệp lọt top dẫn đầu bởi sự phát triển mạnh mẽ của ngành dịch vụ trong những năm gần đây. Là nguồn doanh thu lớn thứ hai đối với khách sạn sau các dịch vụ về buồng phòng. Vậy kinh doanh FnB là gì ?

Hãy cùng Meovatvui tìm hiểu Kinh doanh FnB trong bài viết dưới đây.

KINH DOANH FNB LÀ GÌ?

FnB là viết tắt của cụm từ “Food and Beverage”, tạm dịch là “Thức ăn và đồ uống”. Kinh doanh FnB là mô hình cung cấp các dịch vụ về ẩm thực phục vụ cho khách hàng từ các nhà kinh doanh. Từ đó, ngành FnB được xem như là dịch vụ kinh doanh, buôn bán ẩm thực, cung cấp thức ăn, nước uống cho khách hàng.

Một điểm cần lưu ý là ngành FnBngành dịch vụ là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Ngành Food and Beverage chỉ là một phần nhỏ của cả ngành dịch vụ. Nơi mà bao gồm rất nhiều dịch vụ khác nhau chứ không kể riêng gì ăn uống.

kinh-doanh-fnb-la-gi

Kinh doanh FnB là gì? Vì sao Kinh doanh FnB đang trở thành trào lưu nở rộ?

NHỮNG MÔ HÌNH KINH DOANH FNB PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Mô hình nhượng quyền

Kinh doanh FnB theo mô hình nhượng quyền là xu hướng được nhiều nhà doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Với mô hình và nguồn lực có sẵn trong tay, những vấn đề về chi phí cũng như cách vận hành đã được giải quyết. Đó là lý do mà các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ muốn khởi nghiệp thường lựa chọn mô hình kinh doanh này.

Trong mô hình này, các doanh nghiệp nhượng quyền có thể chủ động khảo sát mức độ khả thi. Vì thế có khả năng hạn chế được rủi ro về mặt tài chính. Trong khi đó, bên nhận quyền có thể tiết kiệm kinh phí đầu tư bỏ ra. Từ đó thời gian nhận được doanh thu và lợi nhuận sẽ rút ngắn hơn rất nhiều.

kinh-doanh-fnb-McDonald

Kinh doanh FnB là gì? Mô hình kinh doanh McDonald

Tại Việt Nam, mô hình kinh doanh FnB nhượng quyền được đánh giá là rất có tiềm năng phát triển trong tương lai. Bởi nhu cầu lớn từ thị trường ngày một gia tăng. Cũng như sự nổi lên và mở rộng quy mô từ các thương hiệu lớn. Một số cái tên nổi tiếng hiện đang kinh doanh theo mô hình nhượng quyền như McDonald, Highland Coffee, Trung Nguyên Legend, KFC…

Mô hình Kiot bán hàng

Mô hình Kiot bán hàng đang ngày càng phổ biến hơn ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh. Điều này là bởi rất nhiều các doanh nghiệp lớn trong ngành FnB đã và đang dần triển khai mô hình kinh doanh này. Một số các tên có thể kể đến như Ông Bầu Coffee, Highland, Passio,…

kinh-doanh-fnb-ong-bau-coffee

Kinh doanh FnB là gì? Ông Bầu Coffee đã phủ sóng toàn quốc

Việc mô hình kinh doanh này được ưa chuộng là bởi sự nhanh gọn, giúp khách hàng giảm tối đa thời gian chờ đợi của mình. Về doanh nghiệp, các Kiot bán hàng sẽ tiết kiệm được khoảng phí mặt bằng cũng như nhân viên. Tất cả lợi thế quy tụ ở mô hình Kinh doanh FnB này lại giúp cho doanh nghiệp tối đa hóa doanh thu vô cùng đáng kể. Các kiot bán hàng còn mang lại một lợi ích quan trọng hơn chính là mở rộng độ nhận diện thương hiệu đến với nhiều khách hàng.

Mô hình 2 chiều giữa dịch vụ FnB và phân phối thực phẩm

Ở chiều thứ nhất, các dịch vụ FnB sẽ tích hợp thêm mô hình sản xuất và mô hình phân phối thực phẩm. Nó được coi như là một giải pháp an toàn và định hướng kinh doanh lâu dài.

Chiều ngược lại, các doanh nghiệp sản xuất và phân phối thực phẩm chủ động tích hợp thêm mô hình dịch vụ FnB nhằm tự tạo đầu ra cho mình. Ngoài ra, doanh nghiệp ở mô hình này còn có thể tập trung vào phát triển các điểm bán sở hữu hoặc nhượng quyền.

Kinh doanh FnB – Thương hiệu Pizza 4P’s chính là ví dụ cụ thể cho mô hình này. Bên cạnh việc kinh doanh các loại sản phẩm chính, thương hiệu này còn cung cấp phô mai cho các cửa hàng, siêu thị mini và trên kênh Horeca.

Mô hình đầu tư về các tỉnh nhỏ

Sự cạnh tranh hiện ngày một gay gắt tại các thành phố lớn buộc các doanh nghiệp trong ngành FnB dần mở rộng sang các tỉnh nhỏ lẻ. Đó là lý do mà các chi nhánh của nhiều thương hiệu lớn đang nổi lên nhiều hơn tại các vùng trong tỉnh. Và Kinh doanh FnB tạo nên một xu hướng phát triển hoàn toàn mới.

Lợi thế của mô hình này là chi phí thuê mặt bằng và nguồn nhân lực sẽ rẻ hơn. Giúp thu về nguồn lợi nhuận nhanh và nhiều hơn. Hơn nữa, những thương hiệu đã có tên tuổi ở các thành phố lớn sẽ có lợi thế cạnh tranh tại các vùng nhỏ lẻ. Được nhiều người tiêu dùng chào đón và ưu tiên lựa chọn hơn.

Ví dụ về mô hình này như Kinh doanh FnB của Highland Coffee – Thương hiệu đã có các chi nhánh tại các tỉnh miền tây như Đồng Tháp, Trà Vinh, Vĩnh Long… The Coffee House đã có nhiều chi nhánh tại các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Kiên Giang… Hay Phúc Long cũng đã có mặt ở Lâm Đồng, Vĩnh Phúc…

Mô hình kinh doanh All-in-shop/1-stop-solution

Mô hình này bao gồm nhiều tiện ích khác nhau được quy tụ về một khu vực nhất định. Những tiện ích này thường sẽ liên quan đến nhau. Đáp ứng hầu hết những nhu cầu cấp thiết để kích thích hành động của khách hàng. Đối tượng mà mô hình này nhắm đến thường là những khách hàng ưa thích mua sắm hiện đại như dân công sở, sinh viên, giới trẻ.

Trong mô hình này, các doanh nghiệp FnB đóng vai trò như một mắt xích quan trọng. Cửa hàng Kinh doanh FnB sẽ đáp ứng nhu cầu ăn uống cao và chủ động tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng.

kinh-doanh-fnb-CVLife-Masan

CVLife (Convenience Life) của tập đoàn Masan

Một ví dụ điển hình là mô hình bán lẻ tiện ích của CVLife (Convenience Life) của tập đoàn Masan với cái tên Fresh & Chill. Đây là chuỗi cửa hàng tiện ích bao gồm: Mặt hàng FMCG, thực phẩm sơ chế và chế biến sẵn Hifresh, sản phẩm thịt tươi MEAT Deli, thương hiệu đồ uống Phúc Long, dịch vụ ngân hàng Techcombank và quầy dược phẩm Phano. Rất nhiều dịch vụ liên quan đến Food and Beverage của khách hàng sẽ được đáp ứng ngay lập tức chỉ trong một địa điểm.

VAI TRÒ CỦA KINH DOANH FnB ĐỐI VỚI NGÀNH KHÁCH SẠN

FnB của từng khách sạn sẽ có những mô hình và cách thức hoạt động riêng biệt. Nhưng về cơ bản vai trò của FnB đối với ngành khách sạn nói chung lại giống nhau và xoay quanh 3 vấn đề :

Đáp ứng đầy đủ và đa dạng nhu cầu ăn uống của khách hàng

Ngoài nhu cầu chỗ ở nghỉ ngơi, ăn uống cũng là một nhu cầu mà khách hàng rất quan tâm. Vì vậy, vai trò cơ bản của Kinh doanh FnB trong khách sạn là để thỏa mãn nhu cầu ăn uống của khách hàng.

Đối với khách hàng, một khách sạn được coi là hoàn hảo phải đầy đủ tiện nghi từ chỗ nghỉ ngơi. Khi đến họ thể tụ tập mở tiệc tùng cùng bạn bè, người thân. Đối với một số khách sạn lớn, có riêng một nhà hàng sang trọng sẽ đáp ứng tốt nhất các dịch vụ ẩm thực cho khách hàng.

Ngoài ra, cũng sẽ tuyệt vời hơn nếu nhà hàng trong khách sạn có thiết kế sang trọng, tuyệt vời với các món ăn truyền thống kết hợp với đa dạng từ Á đến Âu. Khách hàng khả năng cao sẽ dùng bữa ngay tại khách sạn thay vì phải tìm kiếm các nhà hàng trong khu vực.

Thương hiệu và danh tiếng của khách sạn được phổ biến rộng rãi

Việc kinh doanh FnB cũng góp phần tạo nên thương hiệu cho các khách sạn. Một nhà hàng thuộc khách sạn có chất lượng dịch vụ tốt với các món ăn ngon và đồ uống tuyệt vời. Đó cũng chính là cách gây ấn tượng với khách hàng và thu hút họ trở lại khách sạn vào lần sau.

Một dịch vụ ăn uống tốt sẽ khiến khách hàng có những đánh giá tích cực về khách sạn trên các diễn đàn và các website du lịch trực tuyến. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc nâng tầm hình ảnh thương hiệu cho khách sạn của bạn.

Nhà hàng càng nổi tiếng thì danh tiếng của khách sạn cũng sẽ phổ biến theo với nhiều khách hàng. Do vậy, chủ khách sạn cần tập chung phát triển và nâng cao dịch vụ FnB một cách tốt nhất.

Đóng góp lớn vào tổng doanh thu cho khách sạn

Theo thống kê của nhiều khách sạn, dịch vụ kinh doanh FnB là nguồn doanh thu cao thứ 2 chỉ sau dịch vụ buồng phòng. Đó là lý do các khách sạn hiện nay ngày càng coi trọng hơn tới bộ phận FnB.

Trong nhiều khách sạn, bộ phận FnB còn cung cấp các dịch vụ tổ chức tiệc cưới, hội nghị, sinh nhật, các sự kiện… Đây cũng là nguồn doanh thu khổng lồ cho các doanh nghiệp.

Kinh doanh FnB là một trong những lĩnh vực đầu tư hấp dẫn với vô số tiềm năng phát triển trong tương lai. Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về dịch vụ kinh doanh FnB cũng như nắm rõ tầm quan trọng về doanh thu và danh tiếng của nó đối với khách sạn.

Hy vọng bài viết của Meovatvui.com về thông tin Kinh doanh FnB đã đem đến cho bạn đọc các thông tin bổ ích trước khi bắt đầu kinh doanh.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .