Lương ngành công nghệ thông tin mới ra trường là bao nhiêu?

Lương ngành công nghệ thông tin

Dạo gần đây đang có tin đồn ngành công nghệ thông tin lương rất cao. Vậy có thực sự như lời đồn không? Mức lương ngành công nghệ thông tin là bao nhiêu cùng Meovatvui tìm hiểu ngay tại để biết có nên học ngay và luôn không nhé!

Ngành IT là làm gì?

IT là từ viết tắt cho cụm từ Information Technology, hay còn có nghĩa tiếng Việt là Công nghệ thông tin. Những người làm các công việc IT thường được gọi là lập trình viên.

Ngành Công nghệ thông tin là ngành nghề sử dụng máy tính để tạo ra các phần mềm dùng để lưu trữ, truyền dẫn và bảo mật thông tin. Công nghệ thông tin được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của con người như kinh doanh, y tế, giáo dục hay công nghiệp, v.v.

Thông qua sự phát triển của công nghệ thông tin mà nhiều công việc được tự động hoá, tạo nên các công cụ sản xuất với năng suất và hiệu quả cao, giúp cuộc sống của con người trở nên dễ dàng. Bên cạnh đó, công nghệ thông tin cũng cho phép truy cập và kết nối tiện lợi và nhanh chóng hơn.

Nhóm các ngành cntt dành cho sinh viên mới ra trường

 • Kỹ thuật phần mềm: nghiên cứu về cách thức hoạt động, quy trình, thử nghiệm hệ thống phần mềm.
 • Hệ thống thông tin: thiết kế và xây dựng, quản trị hệ thống thông tin, đề xuất phương án giải quyết cho doanh nghiệp.
 • Trí tuệ nhân tạo: sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm giải quyết thông tin, đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác.
 • An toàn thông tin: đánh giá rủi ro về an toàn thông tin, đưa ra giải pháp khắc phục cho một công ty, tổ chức.
 • Khoa học máy tính: lập trình, phân tích và thiết kế sản phẩm phần mềm.
 • Thiết kế mỹ thuật số: sáng tạo các sản phẩm phục vụ các lĩnh vực truyền thông đa phương tiện.

Thực trạng của ngành IT ở Việt Nam

Các công ty IT cạnh tranh gay gắt giữa các nhân lực

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra vô cùng nhanh chóng và khốc liệt, công nghệ thông tin hiện vẫn đang là mũi nhọn của nền kinh tế thị trường Việt Nam: làn sóng khởi nghiệp công nghệ, hàng loạt dự án nghiên cứu – phát triển, vô số doanh nghiệp công nghệ nước ngoài chuyển dịch cơ cấu đầu tư về Việt Nam.

Tuy nhiên, sự phát triển trên có phần “quá sức” so với khả năng cung ứng nhân lực chất lượng từ thị trường lao động Việt, khiến thị trường nhân lực “choáng ngợp”, chưa kịp đào tạo nhân lực chất lượng cao để thỏa mãn “cơn khát” của ngành IT (Báo cáo thị trường IT Việt Nam – Tech Hiring 2022).

Xu hướng việc làm freelance mạnh mẽ trong giới IT

Sau khoảng thời gian diễn ra đại dịch trên toàn cầu, tư duy về việc làm đã có nhiều chuyển dịch trong thị trường lao động và giới IT cũng không ngoại lệ. Thực chất, tìm việc làm freelancer hiện đang trở thành xu hướng trong giới IT vì những lợi ích tiêu biểu như:

 • Thỏa sức sáng tạo và chủ động trong công việc
 • Tự do về thời gian và địa điểm làm việc
 • Gia tăng thu nhập gấp nhiều lần

Nhưng IT cũng giống như bao ngành nghề khác, có được thu nhập khủng và ổn định khi lựa chọn ra riêng cần rất nhiều nỗ lực. Cơ hội nhiều, thách thức càng nhiều: IT freelancer vừa phải có kinh nghiệm chuyên môn vững chắc, vừa phải biết cách giữ mối quan hệ với khách hàng, quảng bá thương hiệu cá nhân,…

Chi tiết mức lương ngành công nghệ thông tin IT

Tổng quan lương IT 

Tổng quan lương IT 

Tổng quan lương IT

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng trong ngành công nghệ thông tin vô cùng lớn, kéo theo một mức lương ngành IT hấp dẫn cho các vị trí trong ngành nghề này. Lương công nghệ thông tin mới ra trường cho các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm, sẽ khởi điểm từ khoảng 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ/tháng.

Sau một thời gian làm việc, nhân viên IT thường sẽ có mức lương trung bình từ 10.000.000 – 25.000.000 VNĐ/tháng, phụ thuộc vào kinh nghiệm và năng lực mỗi người.

Mức lương dành cho các vị trí Manager hoặc Director sẽ được tính theo đơn vị đô-la Mỹ (USD), thường dao động từ 1500 USD/tháng – 3000USD/tháng, tương đương khoảng 30.000.000 – 66.000.000 VNĐ/tháng.

Phía trên là mức lương công nghệ thông tin IT được lấy từ những dữ liệu thực tế. Để đạt được những mức lương mong muốn trong ngành nghề này bạn luôn cần không ngừng trau dồi và phát triển các kỹ năng cần thiết cho bản thân minh.

Phát triển website – Web developer

Phát triển website – Web developer

Phát triển website – Web developer

Các lập trình viên sẽ phát triển các ứng dụng chạy trên các trình duyệt như Google, Cốc Cốc hay Firefox, v.v. Các loại website bao gồm web động và tính. Tuy nhiên, các nhân viên IT chỉ tạo các web động.

Mức lương dao động cho nhân viên lập trình web sẽ từ khoảng 6.000.000 – 24.000.000 VNĐ/tháng, dựa vào kinh nghiệm, cấp bậc và quy mô doanh nghiệp. Cơ hội phát triển đối với vị trí này chỉ ở mức trung bình.

Phát triển game

Phát triển game

Phát triển game

Trong thế giới ngày càng hiện đại và di động hoá, các nhân viên IT lập trình game sẽ phát triển các game trên đa nền tảng với ngôn ngữ web. Game có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau như iOS hay Android.

Quy trình làm game sẽ được thực hiện từ bước thiết kế phác thảo ý tưởng, phát triển nhanh bản demo game để có thể chơi thử và đưa ra các đánh giá khuyết điểm ưu điểm. Phát triển game hoàn chỉnh với Artist và Game Designer để hoàn thiện game.

Mức lương khởi điểm cho Game Developer tại các công ty game sẽ từ 12.000.000 VNĐ – 18.000.000 VNĐ/ tháng. Con số này sẽ dựa vào kinh nghiệm và hiệu quả game để được tăng lên nhiều hơn.

Lập trình viên

Lập trình viên

Lập trình viên

Lập trình viên đang là một trong những vị trí có doanh thu cao nhất trên thị trường theo bảng xếp hạng trong ngành công nghệ thông tin. Các lĩnh vực chuyển đổi kỹ thuật số toàn cầu như điện toán đám mây và các lĩnh vực công nghệ cao đang là xu hướng của năm 2022 và trong tương lai. Vậy ngành lập trình viên lương bao nhiêu?

Mức lương trung bình của lập trình viên cho những người làm trong xu hướng điện toán đám mây ở mức 1750 USD/tháng và các vị trí tại lĩnh vực công nghệ cao có mức lương trong khoảng 1700 USD/tháng.

Đối với các sinh viên mới tốt nghiệp, mức lương lập trình viên sẽ khoảng 340 USD/tháng. Mức lương cho các vị trí cao cấp sẽ tầm 1150 USD/tháng.

Mức lương của lập trình viên sẽ được trả tăng dần theo thời gian qua các chức danh và kinh nghiệm làm việc. Ở các vị trí cao hơn như giám đốc hay vị trí chuyên môn cao cấp, mức lương sẽ dao động khoảng 2200 USD/tháng. Các vị trí trình độ chuyên môn khác nhau sẽ có mức lương tương ứng khác nhau.

Data engineer 

Data engineer 

Data engineer

Data engineer hỗ trợ thiết lập lưu trữ các dữ liệu và đảm bảo chúng được bảo mật một cách hiệu quả. Data engineer cũng kiểm soát và quan sát các dữ liệu từ các Database. Mức lương của data engineer sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để quyết định như vị trí cụ thể, cấp bậc và các kinh nghiệm làm việc thực tế. Mức lương của data engineer sẽ được chia cụ thể như sau:

 • Cho người mới: dành cho các bạn mới ra trường hoặc còn là thực tập sinh đã có các kiến thức nền tảng cơ bản vững chắc và các kỹ năng phù hợp để hoàn thành các công việc được giao sẽ có mức lương dao động từ 300-500 USD/tháng, tùy vào năng lực mỗi người.
 • Nhân viên chính thức: sau khi có các kinh nghiệm làm việc nhất định, hiểu rõ về cách vận hành công việc cũng như các mối liên quan kỹ thuật, bạn có thể nhận được từ 700-1500 USD/tháng cho vị trí này.
 • Cấp bậc quản lý: các cấp bậc quản lý có thể kể đến như Leader, Manager, v.v, tuỳ thuộc vào từng công ty. Yêu cầu của các vị trí này khá cao vì không chỉ cần giỏi về kiến thức, kỹ năng mà bạn còn cần biết cách xây dựng các kế hoạch phát triển. Do đó, mức lương của vị trí này tương đối hấp dẫn, khoảng từ 1500-5000 USD/tháng.

Cấp cao: các cấp cao sẽ chịu trách nhiệm phát triển định hướng tổng thể của công ty và đưa ra các kế hoạch để thúc đẩy các giá trị từ công nghệ. Các cấp cao có khả năng đạt được mức lương 6000 USD/tháng.

Khoa học dữ liệu

Khoa học dữ liệu

Khoa học dữ liệu

Các nhà khoa học dữ liệu đang là một trong những công việc được săn đón nhiều nhất vì dữ liệu đang được coi là nguồn tài nguyên quan trọng của xã hội hiện đại. Data scientist là những người phân tích các số liệu thông tin phức tạp để phân tích và tìm ra các xu hướng.

Công việc của các data scientist sẽ thu thập nhiều nguồn thông tin khác nhau và sau đó chắt lọc các dữ liệu quan trọng và chính xác. Họ sẽ sử dụng các thuật toán và mô hình để phân tích dữ liệu. Data scientist sẽ trình bày các thông tin đã thu thập và trải qua quá trình phân tích cho các doanh nghiệp hoặc những người cần sử dụng đến chúng.

Các data scientist đòi hỏi nhiều kỹ năng và yêu cầu như kỹ năng phân tích thống kê, kiến thức về nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau phổ biến như Python hay SQL, v.v.

Do sự yêu cầu và đòi hỏi cao trong công việc, mức thu nhập dành cho ngành nghề này là vô cùng khủng, khoảng 141.000 USD/năm hay 3,2 tỷ VNĐ/ năm.

Nhân viên quản trị cơ sở, dữ liệu 

Nhân viên quản trị cơ sở, dữ liệu 

Nhân viên quản trị cơ sở, dữ liệu

Các công việc của nhân viên quản trị viên liên quan đến tìm hiểu thông tin và nhu cầu của các khách hàng cũng như thiết kế các cơ sở dữ liệu phù hợp với yêu cầu khách hàng. Mức lương dành cho nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu khá hấp dẫn.

Với các bạn thực tập sinh hay sinh viên vừa ra trường và không có quá nhiều kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương dao động từ 7.000.000 – 15.000.000 VNĐ/tháng. Mức lương còn phụ thuộc vào quy mô của từng công ty.

Tại các công ty lớn, nhân viên quản trị dữ liệu có thể đạt được mức lương từ 15.000.000-25.000.000 VNĐ/tháng nếu họ đã có kinh nghiệm làm việc. Mức lương cao hơn sẽ dành cho những vị trí quản lý cấp cao, đòi hỏi hiểu biết nhiều kiến thức, có kinh nghiệm và kỹ năng làm tốt để giải quyết các vấn đề phát sinh một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Ngoài mức lương cứng các nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu được nhận, họ cũng được nhân thêm đãi ngộ từ doanh nghiệp theo các chính sách quy định như lương thưởng quý/năm, chế độ phụ cấp, du lịch hàng năm hay đóng bảo hiểm, v.v.

Kỹ sư điện toán đám mây – Cloud engineer

Kỹ sư điện toán đám mây – Cloud engineer

Kỹ sư điện toán đám mây – Cloud engineer

Kỹ sư điện toán đám mây (Cloud engineer) đang là một trong các vị trí được trả lương cao nhất. Điện toán đám mây cho phép người dùng tạo ra các dự án với trung tâm dữ liệu với mức giá ổn định.

Và kỹ sư điện toán đám mây đảm nhiệm các chiến lược điện toán đám mây của doanh nghiệp như kiến trúc đám mây, mô hình triển khai điện toán đám mây, v.v.

Yêu cầu đối với kỹ sư điện toán đám mây khá cao khi bạn cần hiểu và biết cách sử dụng hệ thống điều hành, dịch vụ bảo mật điện toán đám mây như Linux hay Unix, v.v.

Lương kỹ sư công nghệ thông tin thường được trả như thế nào? Mức lương trung bình cho các kiến trúc sư điện toán đám mây dao động từ 146.000-174.500 USD/năm.

Chuyên gia an ninh mạng, chuyên gia bảo mật thông tin

Chuyên gia an ninh mạng, chuyên gia bảo mật thông tin

Chuyên gia an ninh mạng, chuyên gia bảo mật thông tin

Chuyên gia an ninh mạng hay chuyên gia bảo mật thông tin sẽ xác định, thiết kế, xây dựng và duy trì sự bảo mật cho mạng và hệ thống truyền thông dữ liệu.

Vị trí này yêu cầu bạn có bằng cử nhân khoa học máy tính. Mức lương khởi điểm cho vị trí này từ 500-700 USD/tháng. Đối với những người có kinh nghiệm làm việc nhiều năm hơn, mức lương sẽ cao hơn, dao động từ 1000-1600 USD/tháng và có thể lên đến vài nghìn đô, phụ thuộc vào từng doanh nghiệp.

Kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI)

Kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI)

Kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI)

Kỹ sư trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) sẽ chịu trách nhiệm cho sự phát triển và quản lý các công việc liên quan đến vấn đề AI của doanh nghiệp. Họ sẽ đưa ra các giải pháp AI thích hợp với doanh nghiệp để xây dựng kiến trúc hệ thốnG.

Một kỹ sư trí tuệ nhân tạo sẽ cần thành thạo nhiều loại ngôn ngữ khác nhau để dùng trong tính toán thống kê nhR,Python, v.v, và cũng cần hiểu các công nghệ trong lĩnh vực như Deep Learning, Neural Networks, Statistical Learning hat Machine Learning,…

Kỹ sư AI đang là vị trí được ngành công nghệ trên toàn thế giới quan tâm. Do đó, nhu cầu tuyển dụng cho vị trí này ngày càng cao với mức lương khá hấp dẫn. Mức lương trung bình cho kỹ sư trí tuệ nhân tạo đang là 119.000 USD/năm, khoảng 2,7 tỷ đồng/năm.

Các vị trí quản lý ngành IT

Các vị trí quản lý ngành IT

Các vị trí quản lý ngành IT

Nếu có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với năng lực ổn định, bạn có thể làm việc tại các vị trí cao hơn trong ngành công nghệ thông tin. Tại các vị trí quản lý cấp cao, nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi các kỹ năng quản lý tốt với nền tảng kiến thức vững vàng để có thể thiết lập và triển khai các dự án, chính sách phù hợp với ngân sách công ty.

Các vị trí quản lý trong ngành công nghệ thông tin gồm Giám đốc thông tin (CIO), Giám đốc công nghệ (CTO), Giám đốc công nghệ thông tin và Trưởng phòng IT. Mức lương cho các vị trí này cực kỳ hấp dẫn, lên đến hơn 130.000.000 VNĐ/tháng.

Top các vị trí việc làm ngành IT có mức lương và thu nhập cao nhất Việt Nam:

1. DevOps Engineer

Kỹ sư Phát triển và Vận hành không hiện đang dẫn đầu với mức lương trung bình hàng năm tăng 19%.

Những năm gần đây, mô hình microservice đang trở thành xu hướng mà rất nhiều công ty theo đuổi, kéo theo việc cần một lượng lớn lập trình viên DevOps để hiện thực hóa quy trình làm việc.

Theo báo cáo, mức lương của nhân sự DevOps dao động trong khoảng 1500 USD đến 2800 USD – một con số không hề khiêm tốn ngay cả trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

2. UI/UX Designer

UX/UI Designer là cái tên tiếp theo với mức tăng lương trung bình hàng năm vào khoảng 15%.

Các doanh nghiệp trong thời đại số hầu hết dành rất nhiều nguồn lực cho việc thiết kế và xây dựng website hoặc đa nền tảng tiếp cận khách hàng. Các doanh nghiệp luôn phải tìm cách tối ưu giao diện, tính năng, độ thân thiện với người dùng. Đây cũng là lý do chính khiến nhu cầu tìm kiếm ứng viên UX/UI Designer vô cùng cao.

Ở Việt Nam, mức lương trung bình của một UX/UI Designer rơi vào khoảng 22 đến 27 triệu đồng/tháng. Mức lương cơ bản của một bạn designer cũng đã có thể đạt 13 triệu đồng/tháng.

3. Front-end và Back-end Developer

Front-end và back-end developer ở vị trí số 3 mức tăng trung bình 8% một năm.

Front-end, back-end và fullstack đang ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn như một bước đệm trên hành trình trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Thêm vào đó, các vị trí trên đề cao tính sáng tạo trong công việc, rất phù hợp với những bạn có xu hướng chủ động và sáng tạo trong giải quyết vấn đề.

Mức lương cho vị trí Fresher từ 350 USD, đến 1,190 USD cho vị trí Mid-Senior. Lập trình viên Senior có mức lương dao động từ 860 USD – 1,150 USD. Trong khi đó, các vị trí có kinh nghiệm và kiến thức cao hơn (thường là cấp quản lý với 5 năm kinh nghiệm trở lên) có thể có mức lương từ 1,140 USD – hơn 2,300 USD. (Báo cáo thị trường IT Việt Nam – Tech Hiring 2022).

Kết luận

Sau khi đọc xong bài viết về mức lương ngành công nghệ thông tin của Meovatvui hy vọng các bạn có cái nhìn rõ hơn về ngành công nghệ thông tin, cũng như trả lời được cho mình là có nên chọn ngành này để học không? Chúc bạn có thể sáng suốt khi lựa chọn ngành nghiệp cho tương lai nhé!

Xem thêm: Mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam hiện tại cao bao nhiêu

5/5 - (1 bình chọn)

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .