Lương ngành dược? Lương của dược sĩ mới ra trường bao nhiêu?

Lương của ngành dược sĩ là bao nhiêu?

Trong ngành y bên cạnh các nghề bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên còn có nghề dược. Trở thành dược sĩ là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ hiện nay bởi cơ hội phát triển tốt, lương ổn định. Vậy lương ngành dược sĩ hiện nay là bao nhiêu? Ngành dược sĩ ra trường làm gì? Các chế độ thăng tiến mức lương cho vị trí này như thế nào? Hãy cùng Meovatvui tìm hiểu qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là gì?

Ngành Dược học chuyên nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm mối liên quan giữa thuốc và cơ thể, cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, phân phối thuốc.

Dược sĩ là người hành nghề dược trong lĩnh vực y dược nói chung, hay chính là người làm công việc liên quan đến thuốc (dược). Dược sĩ là người hiểu biết rất rõ về nguồn gốc, công dụng, cách sản xuất, cách sử dụng … của hầu hết các loại thuốc chữa bệnh. Họ cũng kết hợp cùng các bác sĩ và đội ngũ nhân viên y tế để theo dõi quá trình dùng thuốc để trị bệnh của các bệnh nhân và phân tích các kết quả xét nghiệm lâm sàng.

Người học ngành Dược có thể chọn học hệ Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học. Họ được đào tạo các kiến thức liên quan đến dược lý, chịu trách nhiệm đảm nhiệm những công việc quan trọng như: nghiên cứu – sản xuất dược phẩm hay hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc đúng cách…

Dược sĩ ra trường làm việc ở đâu?

Dược sĩ ra trường làm việc ở đâu?

Dược sĩ ra trường làm việc ở đâu?

Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có nhiệm vụ kiểm tra chất lượng thuốc xem có an toàn và đủ điều kiện để phát hành ra thị trường hay không. Ngoài ra, họ còn tiến hành các đợt kiểm tra để phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường để kịp thời ngăn chặn.

Kinh doanh mở quầy thuốc, nhà thuốc: Tùy thuộc vào trình độ, bằng cấp, bạn có thể mở cửa hàng kinh doanh thuốc nếu bạn có vốn và địa điểm kinh doanh thích hợp.

Làm giảng viên tại các trường đào tạo lĩnh vực y dược: Bạn có thể thực hiện công tác giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng nếu có đủ kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng sư phạm tốt.

Làm việc tại các cơ sở sản xuất thuốc: Bạn tham gia vào quá trình quản lý, giám sát hoặc trực tiếp nghiên cứu, bào chế thuốc và thực hiện quy trình sản xuất thuốc cũng như đảm bảo chất lượng thuốc.

Làm dược sĩ tại nhà thuốc bệnh viện hoặc các cơ sở y tế: Bạn sẽ chịu trách nhiệm cung cấp và đảm bảo chất lượng cũng như số lượng thuốc, hỗ trợ bác sĩ kê đơn, hướng dẫn người bệnh dùng thuốc…

Quản lý Nhà nước về Dược: Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có cơ hội đảm nhận quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành dược từ các tuyến Trung ương như tại Cục Quản lý Dược, Vụ Khoa học và Đào tạo… của Bộ Y tế cho đến cấp địa phương.

Lương của ngành dược sĩ là bao nhiêu?

Lương của ngành dược sĩ là bao nhiêu?

Lương của ngành dược sĩ là bao nhiêu?

Mức lương của dược sĩ sau tốt nghiệp

 • Mức lương cơ bản của Dược sĩ: Những cán bộ, công chức dược sĩ đang công tác tại bệnh viện sẽ được hưởng mức lương theo quy định của Nhà nước là 1,3 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, mức lương của dược sĩ còn bao gồm tiền ưu đãi ngành (40% lương) + phụ cấp với dược sĩ bệnh viện + thưởng đạt doanh số (đối với những dược sĩ làm việc tại nhà thuốc).
 • Mức lương của Dược sĩ đại học: Dược sĩ đại học thường có mức lương khá cao với mức trung bình dao động trong khoảng 30 – 40 triệu/ tháng. Lý do là bởi công việc của họ có thể có thể tham gia vào tất cả các lĩnh vực như quản lý nhà nước về ngành dược, nghiên cứu dược phẩm, sản xuất và lưu thông thuốc, phân phối thuốc hay giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng.
 • Mức lương của Dược sĩ cao đẳng: Mức lương dược sĩ bệnh viện dao động ở mức 4 – 6 triệu đồng/tháng. Mức lương này có thể tăng lên khoảng 10 – 15 triệu tùy theo thâm niên công tác, năng lực chuyên môn và được hưởng các chế độ theo quy định của Nhà nước.
 • Mức lương của dược sĩ mới tốt nghiệp: Đối với sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương sẽ dao động trong khoảng từ 5 – 8 triệu đồng/ tháng.

Mức lương của các công việc trong ngành Dược

Dược sĩ nhà thuốc/bệnh viện

 • Thực hiện bán thuốc theo đơn từ bác sĩ hoặc theo các triệu chứng của bệnh nhân. Quy trình bán thuốc cần thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
 • Đối với Dược sĩ trong bệnh viện: Trực tiếp quản lý, giữ, cấp phát thuốc, vật tư ý tế, các loại hóa chất,… cho các khoa điều trị và bệnh nhân đến khám tại bệnh viện.
 • Giới thiệu, tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng thuốc cho người bệnh.
 • Bảo quản, kiểm kê về tình trạng thuốc, hạn sử dụng theo đúng quy định, xử lý kịp thời các loại dược phẩm, hóa chất bị hết hạn, hư hỏng,…

Mức lương tham khảo vị trí Dược sĩ nhà thuốc/bệnh viện: 7 – 10 triệu/tháng nếu bạn vừa tốt nghiệp, 15 – 20 triệu đồng/tháng khi đã có kinh nghiệm từ 2 – 3 năm. Nếu kinh doanh nhà thuốc, mức lương có thể cao hơn, đạt từ 30 – 40 triệu đồng/tháng.

Nghiên cứu, bào chế, kiểm nghiệm thuốc

 • Tại Bệnh viện: Chịu trách nhiệm liên quan đến cung ứng, đảm bảo số lượng, chất lượng thuốc, hỗ trợ tham vấn cho bác sĩ trong quá trình kê toa thuốc. Hướng dẫn sử dụng thuốc đối với những trường hợp đặc biệt.
 • Tại các cơ sở sản xuất thuốc: Đảm nhiệm các vấn đề liên quan đến quy trình sản xuất dược phẩm tùy theo yêu cầu của từng cơ sở.
 • Tại các Viện và trung tâm kiểm nghiệm: Kiểm tra chất lượng, phát hiện thuốc kém chất lượng, thuốc giả. Nghiên cứu về các quy trình sản xuất, dạng bào chế, công thức,… mới của dược phẩm.

Mức lương tham khảo vị trí Nghiên cứu, bào chế, kiểm nghiệm thuốc: Dao động từ 8 – 15 triệu đồng/tháng. Kinh nghiệm cao hơn có thể lên đến 15 – 20 triệu đồng/tháng.

Nghiên cứu viên thử nghiệm lâm sàng

 • Thực hiện phối hợp cùng các bộ phận khác lên các kế hoạch thử nghiệm lâm sàng đối với dược phẩm, dụng cụ, thiết bị y tế.
 • Theo dõi tiến độ, quá trình thử nghiệm diễn ra và viết các báo cáo theo dõi cần thiết.
 • Đảm bảo khu vực thực hiện thử nghiệm lâm sàng tuân thủ mọi quy định theo quy định của Pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan.
 • Hướng dẫn quy trình thử nghiệm lâm sàng cho các bên liên quan

Mức lương tham khảo vị trí Nghiên cứu viên thử nghiệm lâm sàng: Dao động từ 30.000 – 50.000 USD/năm. Tại Mỹ, mức lương của vị trí này có thể lên đến khoảng 79.628 – 121.165 USD/năm tùy thuộc vào kinh nghiệm.

Nhân viên/Dược sĩ sản xuất thuốc

 • Tìm hiểu và nắm rõ quá trình vận hành các loại máy móc, thiết bị trong phân xưởng, nhà máy sản xuất dược phẩm.
 • Thực hiện pha chế, nghiên cứu các công thức dược phẩm theo yêu cầu.
 • Quản lý mọi hoạt động sản xuất của nhà thuốc.
 • Đảm bảo quá trình sản xuất đạt tiêu chuẩn, đạt yêu cầu.
 • Ngăn ngừa sự hao hụt nguyên liệu, sắp xếp nguồn nhân lực để đảm bảo hoạt động sản xuất được thực hiện hiệu quả.
 • Chịu trách nhiệm xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất.

Mức lương tham khảo vị trí Nhân viên/Dược sĩ sản xuất thuốc: Tùy thuộc vào vị trí sẽ có mức lương thực tế cụ thể, dao động từ 8 – 35 triệu đồng/tháng.

Trình dược viên

 • Tìm hiểu về thông tin sản phẩm, dược phẩm do công ty cung cấp.
 • Tìm kiếm và kết nối, giới thiệu sản phẩm dược phẩm, sản phẩm đến các nhà thuốc, phòng khám, cơ sở y tế, phòng khám,… ở khu vực được giao phụ trách.
 • Lập các kế hoạch bán hàng chi tiết để đạt được chỉ tiêu, KPI dược phẩm đã được phân bổ.
 • Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, duy trì hình ảnh thương hiệu của công ty.
 • Thực hiện lập các báo cáo công việc và yêu cầu khác theo phân công của quản lý trực tiếp.

Mức lương tham khảo vị trí Trình dược viên: Tùy thuộc vào vị trí sẽ có mức lương thực tế cụ thể, dao động từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.

Marketing ngành Dược

 • Thực hiện lập các kế hoạch quảng cáo, tiếp thị, truyền thông cho các sản phẩm, thương hiệu dược phẩm của doanh nghiệp.
 • Thực hiện các chiến dịch content marketing để cung cấp thông tin, giáo dục kiến thức về sản phẩm với cộng đồng người tiêu dùng mục tiêu.
 • Xây dựng các chiến lược liên quan đến nhận thức, phương pháp điều trị, bệnh lý,… để lồng ghép dược phẩm phù hợp.
 • Quản lý các kênh truyền thông như website, mạng xã hội,…
 • Thực hiện các hoạt động trade marketing theo yêu cầu, định hướng phát triển của doanh nghiệp.

Mức lương tham khảo vị trí Marketing ngành Dược: Tùy thuộc vào vị trí sẽ có mức lương thực tế cụ thể, dao động từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.

Giảng viên ngành Dược

Bên cạnh làm các công việc ở doanh nghiệp, tổ chức, bạn cũng có thể trở thành một giảng viên hoặc làm công tác đào tạo trong ngành Dược. Đây cũng là một trong những vị trí hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo khi tìm kiếm công việc và mức lương ngành Dược hiện nay.

Mức lương tham khảo vị trí Giảng viên ngành Dược: Tùy thuộc vào vị trí sẽ có mức lương thực tế cụ thể, dao động từ 8 -15 triệu đồng/tháng.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết lương ngành dược sĩ, đừng quên chia sẻ cho những người xung quanh nếu bạn thấy nội dung bổ ích. Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Xem thêm: Lương ngành thiết kế thời trang cao nhất là bao nhiêu?

Rate this post

Có thể bạn quan tâm:

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .