Ngành Kiến trúc là gì? Lý do bạn nên chọn học ngành kiến trúc

ngành kiến trúc học gì, ra trường làm gì

Ngành Kiến trúc là chuyên ngành luôn đề cao tính thẩm mỹ cũng như khả năng ứng dụng trong thực tiễn. Nếu bạn vừa có đam mê cháy bỏng với nghệ thuật vừa có tình yêu nhiệt huyết với các bộ môn thuộc trường phái khoa học tự nhiên thì ngành Kiến trúc đích thị là sự lựa chọn tiềm năng cho nghề nghiệp tương lai của bạn.

Để giúp bạn có được cái nhìn bao quát hơn về lĩnh vực này, hãy cùng Meovatvui theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ngành Kiến trúc học những gì?

Ngành Kiến trúc học những gì?

Ngành Kiến trúc học những gì?

Kiến trúc là chuyên ngành học về sắp xếp, thiết kế, tổ chức không gian – các công trình phục vụ cho đời sống của con người. Đây là ngành học yêu cầu sinh viên phải vừa đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ từ khách hàng, vừa bảo đảm được sự an toàn cho mọi người. Do đó, bạn sẽ phải miệt mài phấn đấu trong một khoảng thời gian rất dài với khoảng 5 năm trên giảng đường cùng 2 năm kinh nghiệm thực tế thì mới được công nhận là một kiến trúc sư chuyên nghiệp.

Tương tự các nhóm ngành khác, năm đầu tiên theo học Kiến trúc bạn sẽ được cung cấp các kiến thức đại cương như Lịch sử kiến trúc, Luật Xây dựng,… Tiếp đến các năm học sau, sinh viên ngành Kiến trúc sẽ được giảng dạy các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Cụ thể:

 • Về kiến thức văn hóa kiến trúc: Bạn sẽ được theo học một số môn như Lịch sử kiến trúc phương Đông, phương Tây, Cơ sở văn hóa Việt Nam,…
 • Về kiến thức Khoa học tự nhiên: Các học phần mà bạn sẽ được giảng dạy có thể kể tới như Toán kiến trúc, Cơ sở Vật lý kiến trúc,…
 • Về kiến thức Anh văn: Bên cạnh Tiếng Anh đại cương mô phỏng kỳ thi IELTS thì bạn còn được đào tạo học phần tiếng Anh chuyên ngành kiến trúc,…
 • Về kiến thức chuyên ngành: Bạn sẽ được theo học các học phần như Cấu tạo kiến trúc, Lý thuyết kiến trúc, Vật liệu xây dựng, Đồ án thiết kế nhanh, Đồ án công nghiệp, Đồ án quy hoạch,…
 • Về kiến thức Tin học, Kỹ năng mềm: Các học phần cần thiết sẽ được giảng dạy là Thiết kế kiến trúc, Tin học trong kiến trúc,…

Cần có tố chất gì để học Kiến trúc?

Cần có tố chất gì để học Kiến trúc?

Cần có tố chất gì để học Kiến trúc?

Để có thể theo đuổi ngành Kiến trúc, bạn cần có đủ 3 yếu tố:

Tố chất 1 – Giỏi Toán và Lý

Nếu bạn đang thắc mắc Kiến trúc sư cần học giỏi những môn gì thì câu trả lời không thể thiếu 2 môn Toán và Lý. Thiết kế công trình thì đòi hỏi sự tính toán, đo lường chuẩn chỉnh trong khi đó xây dựng công trình thì yêu cầu lựa chọn chất liệu phù hợp, do đó học giỏi hai bộ môn Toán và Lý là điều bắt buộc. Vậy nên, nếu bạn nhận thấy bản thân có niềm yêu thích với hai môn học lý tính này thì hãy mạnh dạn theo đuổi học nghề Kiến trúc.

Tố chất 2 – Sở hữu gu thẩm mỹ tốt

Học kiến trúc việc tiên quyết cần đáp ứng được là sinh viên phải luôn trau dồi thẩm mỹ quan của bản thân. Bởi lẽ, các công trình kiến trúc không chỉ cần độ vững vàng, an toàn mà còn phải hợp thị hiếu, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Điều này thì bạn có thể chủ động bổ sung bằng cách tham gia những lớp vẽ, thiết kế đồ họa ngay từ thời cấp ba để nâng cao gu thẩm mỹ đồng thời cải thiện năng lực hội họa của bản thân. Đây là một khoản đầu tư khôn ngoan vì hầu hết các trường đại học danh tiếng về kiến trúc đều sẽ yêu cầu bạn nộp portfolio các tác phẩm vẽ tay trong vòng tuyển sinh.

Tố chất 3 – Sự sáng tạo

Ai cũng biết rằng Kiến trúc là ngành nghề luôn đòi hỏi sự đột phá, đổi mới song vẫn thiết thực. Để biết bản thân có phải là một cá thể sáng tạo, hãy nhìn vào cách bản thân bạn xử lý vấn đề. Đó có thể là việc bạn tìm ra cách giải khác của một bài Toán không giống với mọi người nhưng vẫn đưa ra kết quả đúng; hoặc đơn giản là khi phong thái ứng xử của bạn luôn linh hoạt khiến đối phương thích thú,… Chỉ cần bạn luôn nỗ lực trau dồi và đổi mới ở một khía cạnh nào đó, bạn đã chiến thắng trên con đường tìm ra tố chất sáng tạo của bản thân mình.

Kiến trúc có những chuyên ngành gì?

Học kiến trúc sư bạn sẽ được đào tạo một số chuyên ngành đáng chú ý sau:

Chuyên ngành Kỹ sư công trình

Nếu bạn theo học chuyên ngành Kỹ sư công trình – các học phần sẽ chú trọng vào các khía cạnh kỹ thuật, đo lường, tính toán của công trình. Học viên sẽ ít được học tập về các mảng thiết kế và nghệ thuật. Hiểu đơn giản, chuyên ngành này yêu cầu cao về tính ứng dụng thực tiễn hơn các khía cạnh thẩm mỹ. Do đó, các công trình ứng dụng kiến thức của môn học này thường là cầu đường, kênh rạch,…

Chuyên ngành Thiết kế kiến trúc

Đối lập với Kỹ sư công trình, sinh viên học Thiết kế kiến trúc sẽ được phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình vào công trình. Đó thậm chí có thể là những ý tưởng điên rồ nhưng chỉ cần vẫn đảm bảo sự an toàn không gian cho con người sinh sống thì bạn vẫn được thực hiện sự khác biệt đó.

Chuyên ngành Thiết kế nội thất

Với Thiết kế nội thất, học viên sẽ được học về chất liệu, màu sắc, cách thức sử dụng ánh sáng,… cùng đa dạng yếu tố khác nhằm tạo nên tổng quan không gian hài hoà, hợp thị hiếu, bắt kịp xu hướng kiến trúc thế giới. Mỗi dự án chắc chắn sẽ có những yêu cầu khác nhau về mô hình xây dựng, phong cách bày trí,… nên đòi hỏi ở kiến trúc sư phải thực sự am tường về kiến trúc.

Chuyên ngành Thiết kế cảnh quan

Dành cho các kiến trúc sư có tình yêu thuần khiết với thiên nhiên, chuyên ngành Thiết kế cảnh quan được ứng dụng gần như 100% ở môi trường ngoài trời. Dự án của chuyên ngành này thường có những điểm thiết kế khác biệt với các công trình cao ốc, nhà ở cá nhân,…

Bởi vì, thiết kế cảnh quan sẽ luôn có sự phối hợp mật thiết giữa kiến trúc, nông lâm và phong thủy để đưa ra phương pháp về bày trí, lựa chọn loại cây trồng, hướng đặt để thu hút cát khí,… Tất cả đều nhằm mục đích đem lại một không gian tươi xanh, tích cực và thoáng đãng.

Chuyên ngành Quy hoạch đô thị

Trong một dự án, quy hoạch đô thị là quy trình quan trọng có vai trò kiểm soát toàn bộ kiến trúc công trình nhằm mục đích giúp tổng thể nó khi đã hoàn thành luôn đáp ứng đủ tiêu chí thẩm mỹ – an toàn – xu hướng. Đây được coi là chuyên ngành tổng quan mọi kiến thức về Kiến trúc mà bạn có thể biết.

Ngành Kiến trúc học ở trường nào?

Ngành Kiến trúc học ở trường nào?

Ngành Kiến trúc học ở trường nào?

 • Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Đại học Kiến trúc TP. HCM
 • Đại học Văn Lang.
 • Đại học Khoa học Huế
 • Đại học Xây dựng

Ngành Kiến trúc thi khối nào?

Ngành Kiến trúc thi khối nào?

Ngành Kiến trúc thi khối nào?

Ngành kiến trúc thi khối H và khối V, chi tiết:

 • Khối V: V00 gồm Toán, Lý, Vẽ và V02 gồm Toán, Anh, Vẽ
 • Khối H: H01 gồm Toán, Văn, Vẽ và H02 Văn, Anh, Vẽ.

Mức lương của ngành kiến trúc là bao nhiêu?

Mức lương đối với sinh viên mới ra trường thường dao động từ 5 – 7 triệu/tháng. Với kinh nghiệm 1 – 2 năm có thể tăng lên từ 10 – 18 triệu đồng/tháng. Mức lương trung bình của kiến trúc sư là 15 – 20 triệu đồng trên tháng và cao nhất lên đến 35 triệu đồng/tháng.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi học Kiến trúc

Cơ hội nghề nghiệp sau khi học Kiến trúc

Cơ hội nghề nghiệp sau khi học Kiến trúc

Sau tốt nghiệp, cử nhân ngành Kiến trúc hoàn toàn có thể lựa chọn đầu quân cho các tập đoàn xây dựng để cống hiến toàn thời gian cũng như có thể chuyển hướng hoạt động tự do cộng tác theo từng dự án nhất định.

Nếu bạn muốn bắt đầu làm việc tại những công ty nhỏ thì hãy sẵn sàng kiêm các đầu việc ngoài chuyên môn khác như tìm kiếm nhà thầu, quản lý ngân sách cho khách hàng, giám sát dự án,… Vậy nên, để có thể tập trung làm việc đúng chuyên ngành, bạn nên lựa chọn phát triển sự nghiệp tại các doanh nghiệp có quy mô lớn.

Tạm kết

Với những thông tin hữu ích được Meovatvui.com cập nhật, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn bao quát hơn về ngành Kiến trúc cũng như có những định hướng nghề nghiệp sắp tới trong tương lai. Chúc bạn sẽ luôn thành công và có được những công trình ấn tượng sắp tới!

Rate this post

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .