Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? Học gì, Cơ hội nghề nghiệp

ngành quản trị kinh doanh học gì ra trường làm gì

Ngành quản trị kinh doanh là ngành học luôn xếp vào hàng TOP các ngành được thí sinh đặc biệt ưu ái, đăng ký lựa chọn trong các kỳ tuyển sinh đại học. Đây là ngành học hot, cơ hội việc làm đa dạng… ra trường có thể làm vị trí cao. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ ngành học này và liệu rằng bạn có đầy đủ tố chất để học ngành Quản trị kinh doanh hay không? Hãy cùng Meovatvui.com xem bài viết dưới đây.

Học Quản trị Kinh doanh là học gì?

Học Quản trị Kinh doanh là học gì?

Học Quản trị Kinh doanh là học gì?

Quản trị Kinh doanh là ngành học đào tạo các kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến việc thành lập và điều hành một doanh nghiệp thuộc công ty tư nhân, trực thuộc nhà nước hay phi chính phủ. Bạn sẽ được học về mọi bộ phận trong một công ty như kế toán, marketing, tài chính, nhân sự,… cùng nhiều kỹ năng mềm liên quan đến công việc như lãnh đạo, phân tích và cả đạo đức kinh doanh.

Tại sao nên chọn học Quản trị Kinh doanh?

Khi chọn học quản trị kinh doanh bạn có thể đảm nhận được nhiều vị trí như:

Có thể đảm đương nhiều vị trí trong công ty

Không tính đến những vị trí đòi hỏi chuyên môn cao như Kế toán thì sinh viên Quản trị Kinh doanh gần như đều có thể đảm đương hầu hết các vị trí của doanh nghiệp từ nhân viên bán hàng (sales), tư vấn viên, nhân sự, truyền thông,… nên bạn sẽ có nhiều lựa chọn trong công việc

Con đường học tập rộng mở

Ngành học này cung cấp kiến thức liên quan đến nhiều chuyên môn nên bạn sẽ có vô số lựa chọn để học chuyên sâu hơn ở hệ Thạc sĩ như Thạc sĩ Marketing, Thạc sĩ Kinh tế hay Thạc sĩ Khởi nghiệp. Khối ngành này được nhiều người quan tâm nên chương trình học rất đa dạng với hình thức đào tạo linh hoạt để bạn thoải mái lựa chọn.

Tư duy khởi nghiệp

Nếu chọn học Quản trị Kinh doanh, bạn sẽ được hình thành tư duy khởi nghiệp nhanh hơn những bạn chọn ngành khác. Từ đó, bạn sẽ chủ động mày mò, thử nghiệm và phát triển các ý tưởng kinh doanh của mình trước tiên nên chắc chắn có được nhiều lợi thế.

Ai phù hợp với ngành Quản trị Kinh doanh?

Tố chất cần có khi học ngành Quản trị Kinh doanh

Tố chất cần có khi học ngành Quản trị Kinh doanh

Để chọn học ngành quản trị kinh doanh cần đòi hỏi bạn phải đáp ứng được những yếu tố như sau:

Đam mê kinh doanh

Đam mê kinh doanh có nghĩa là bạn sẽ không ngượng ngùng khi quảng bá sản phẩm đến mọi người, không quản công sức tư vấn bán hàng cho khách và luôn theo dõi những chuyển biến của thị trường.

Không sợ những con số

Nói đến kinh doanh thì không thể tránh những con số trong báo cáo tài chính hay kế hoạch thu chi. Không phải ai cũng có thể làm việc tốt với những con số nên nếu bạn tự nhận thấy mình không thực sự đam mê những số liệu có phần khô khan thì không nên dấn thân.

Không ngại làm việc nhóm

Một doanh nghiệp muốn thành công thì cần phải có một đội ngũ đồng lòng và hợp sức. Ngay cả khi bạn không đảm đương vị trí quản lý thì vẫn phải có tinh thần đồng đội để cùng nhau phối hợp với mọi người thì công ty mới phát triển

Sự xông xáo

Lĩnh vực Kinh doanh đòi hỏi sự linh hoạt và tháo vát vì bán được hàng không phải là chuyện đơn giản. Nếu bạn tự nhận thấy mình là người nếu thất bại ở kế hoạch A thì lập tức triển khai kế hoạch B thì kinh doanh sẽ là môi trường phù hợp để bạn vùng vẫy.

Tư duy nhạy bén và thực tế

Thị trường kinh doanh luôn biến đổi không ngừng nên bạn cần phải linh hoạt thích nghi để đáp ứng nhu cầu của khách tiêu dùng. Ngoài ra bạn không nên bước vào lĩnh vực kinh doanh với những hoài bão xa vời mà cần nhìn nhận mọi thứ dưới góc độ thực tế.

Thích giao tiếp với mọi người

Ngoài việc giao tiếp với đội ngũ trong công ty thì bạn có thể còn phải chịu khó tương tác với khách hàng, đối tác, nhà đầu tư để mở rộng quy mô doanh nghiệp hoặc tăng doanh số. Kỹ năng giao tiếp luôn được đề cao trong lĩnh vực này.

Ngành quản trị kinh doanh thi khối nào?

Ngành quản trị kinh doanh thi khối nào?

Ngành quản trị kinh doanh thi khối nào?

Ngành quản trị kinh doanh tuyển sinh các khối như:

 • A00 (Toán, Lý, Hoá)
 • A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh)
 • C00 (Văn, Sử, Địa)
 • D01 (Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D07 (Toán, Hóa, Tiếng Anh).

Nên chọn học Quản trị Kinh doanh trường nào?

Ngành Quản trị Kinh doanh học trường nào?

Ngành Quản trị Kinh doanh học trường nào?

 • Đại học Ngoại thương.
 • Đại học Kinh tế quốc dân.
 • Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội.
 • Đại học Thương mại.
 • Đại học FPT.
 • Đại học RMIT.
 • Đại học Tài chính – Marketing.
 • Đại học Tôn Đức Thắng.
 • Đại học Kinh tế Tp HCM
 • Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia Tp HCM

Mức lương sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh như thế nào?

Tùy thuộc vào vị trí bạn đảm đương trong công ty mà mức thu nhập sẽ khác nhau. Tuy nhiên có một quy tắc chung là nếu bạn có thể đem lại doanh thu càng nhiều cho công ty, hay nói cách khác là bán được nhiều hàng thì thu nhập của bạn sẽ càng cao.

Mức lương sinh viên mới ra trường ngàng quản trị kinh doanh dao động từ 5 – 7 triệu đồng/1 tháng. Với kinh nghiệm 1 – 2 năm mức lương từ 10-15 triệu đồng/1 tháng, còn đối với vị trí giám đốc kinh doanh từ 15 – 25 triệu đồng/1 tháng.

Vì vậy, các công việc không trực tiếp bán hàng như Kế toán hay Nhân sự thường sẽ chỉ nhận lương cứng còn những vị trí xông pha ngoài mặt trận để đem đơn hàng về cho doanh nghiệp như marketing hay sales thì ngoài lương cứng còn có thêm khoản thưởng tùy thuộc vào doanh số. Bù lại thì các công việc liên quan đến bán hàng sẽ áp lực hơn nhiều.

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngành quản trị kinh doanh đã được chúng tôi tổng hợp gửi đến các sĩ tử. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn ngành nghề mình yêu thích nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .