Ngày nguyệt kỵ là ngày gì? Những điều cần tránh trong ngày kiêng kỵ 

Ngày nguyệt kỵ là ngày gì

Theo quan niệm của dân gian, ngày nguyệt kỵ được xem là ngày mang những điều xấu trong năm. Thông thường vào ngày này cũng không nên làm một số điều để tránh tình trạng nhận được điềm dữ. Vật ngày nguyệt kỵ là ngày gì? Những điều nào cần tránh trong ngày nguyệt kỵ? Hãy cùng meovatvui.com tìm hiểu chi tiết về ngày này thông qua bài viết bên dưới nhé!

Ngày nguyệt kỵ là ngày gì? Ngày nguyệt kỵ là ngày nào?

Ngày nguyệt kỵ là ngày gì? Ngày nguyệt kỵ là ngày nào?

Ngày nguyệt kỵ là ngày gì? Ngày nguyệt kỵ là ngày nào?

Ngày nguyệt kỵ còn được gọi là ngày Tam Nương. Ngày nguyệt kỵ được tính theo mỗi tháng, và mỗi tháng trong năm sẽ có 3 ngày nguyệt kỵ tương ứng mùng 5, ngày 14 và ngày 23 được tính theo âm lịch.

Đây được xem là những ngày nếu được tính theo công thức cộng lại các chữ số sẽ chia ra kết quả nửa đời hoặc nửa đoạn. Vì vậy, nếu tiến hành những việc lớn ngay những ngày này có thể gặp nhiều khó khăn, vất vả, phải bỏ công tốn sức khá nhiều nhưng chẳng nhận lại được kết quả thuận lợi.

Đặc biệt, trong những ngày nguyệt kỵ bạn không nên tổ chức buổi tiệc trọng đại có liên quan đến đời người như cưới hỏi, xây nhà, khai trương. Vì thế, nếu bạn sắp phải thực hiện những hoạt động này thì cần phải lựa chọn ngày phù hợp nhất.

Nguồn gốc của ngày nguyệt kỵ

Nguồn gốc của ngày nguyệt kỵ

Nguồn gốc của ngày nguyệt kỵ

Vậy nguồn gốc của ngày nguyệt kỵ bắt đầu từ đâu? Có những câu chuyện dân gian nào liên quan đến ngày nguyệt kỵ hay không? Hãy cùng tham khảo thêm những thông tin được chia sẻ bên dưới nhé!

Nguồn gốc của ngày nguyệt kỵ từ Trung Hoa

Nguồn gốc của ngày nguyệt kỵ từ Trung Hoa

Nguồn gốc của ngày nguyệt kỵ từ Trung Hoa

Theo sử sách Trung Hoa ghi lại rằng, ngày nguyệt kỵ được biết đến là một ngày thuộc Trung Cung, một nơi ở khu vực Trung Ương Hà Đồ. Trong đó, Trung cung lại chính là ngôi vua và lấy con số 5 làm đại diện. Bên cạnh đó, số 9 được gọi là cửu cung.

Nếu theo cách đếm đời thường của con người thì khi đếm từ 1 đến 5 sẽ nhập số 5 vào làm trung cung. Sau đó, con số này sẽ được cộng với số 9 và có kết quả là 14, con số này cũng được nhập vào Trung cung. Tiếp đến, con người sẽ lấy kết quả 14 tổng cho 9 sẽ ra số 23, rồi lại tiếp tục nhập số 23 vào Trung cung. Theo đó, cả ba con số 5, 14, 23 đều được nhập vào Trung cung, từ đó những ngày có con số này được xem là ngày nguyệt kỵ.

Bên cạnh đó, những ngày này còn đại diện cho thần nước. Hầu hết những trận lũ lụt, triều cường thường đi theo dòng chảy và gây nguy hiểm cho người dân vào những ngày này. Vì vậy, vào những ngày này thì không nên thực hiện những công việc liên quan đến đi tàu bè.

Câu chuyện về ngày Nguyệt Kỵ theo dân gian xưa

Câu chuyện về ngày Nguyệt Kỵ theo dân gian xưa

Câu chuyện về ngày Nguyệt Kỵ theo dân gian xưa

Trước đây, nhà vua thường ban lệnh cho chúng thần xa giá đi kinh lý hoặc thực hiện những công việc như tuần tra khắp kinh thành. Trong mỗi chuyến đi thường cách nhau 9 ngày, và mỗi tháng thường đi 3 lần. Hơn thế nữa, số 5 là con số đại diện cho ngôi vua. Vì thế, con số này được lấy làm ngày đi trong lần đầu tiên. Cứ tiếp tục lấy số 5 làm cột mốc và tính theo chu kỳ cho 9 ngày tiếp theo là ngày 14 và ngày 23 trong tháng.

Theo quan niệm của dân gian xưa thì những người liên quan đến triều đình đều không được dân thường thấy mặt, đặc biệt là nhà vua. Do vậy, khi nhà vua đi kinh lý hoặc đi tuần đều ban lệnh tất cả người dân phải đóng cửa nhà. Bên cạnh đó cũng không được nhìn lèn hoặc lảng vảng ngoài đường nếu vô tình xa giá đi qua. Nếu không tuân theo mệnh lệnh sẽ bị xử phạt rất nặng, thậm chí là chém đầu. Vì vậy, người dân cứ truyền tai nhau kiêng kỵ về ba ngày này để tránh gặp xui xẻo. Dần về sau, thông tin này đã trở thành một nét truyền thông và ăn sâu vào ý thức của mỗi người và chúng được gọi là ngày nguyệt kỵ.

Lý giải nguồn gốc ngày Nguyệt Kỵ theo cửu cung Phi tinh

Lý giải nguồn gốc ngày Nguyệt Kỵ theo cửu cung Phi tinh

Lý giải nguồn gốc ngày Nguyệt Kỵ theo cửu cung Phi tinh

Phi tinh là một trong những những Cửu cung trong bát quái. Bao gồm nhất bạch, nhị hắc, tam bích, tứ lục, ngũ hoàng, lục bạch, cửu tử, bát bạch và thất xích. Trong số đó, cung ngũ hoàng được cho là một ngày có vận mệnh xấu nhất. Trong ngũ hoàng cũng được tính theo công thức 5 + 9 = 14 và 14 + 9 = 23. Vì vậy, ba ngày trên được gọi là ngày xấu trong tháng và đây chính là ngày nguyệt kỵ.

Lý giải nguồn gốc ngày Nguyệt Kỵ theo khoa học

Lý giải nguồn gốc ngày Nguyệt Kỵ theo khoa học

Lý giải nguồn gốc ngày Nguyệt Kỵ theo khoa học

Ngày Nguyệt Kỵ là một khái niệm trong văn hóa dân gian và tâm linh ở một số quốc gia châu Á. Trong đó người ta tin rằng đó là ngày không nên làm những việc quan trọng hoặc khởi đầu những dự án mới vì có thể gặp rủi ro và không thuận lợi. Tuy nhiên, từ góc độ khoa học, chứng minh rõ ràng cho sự tồn tại của hiện tượng Nguyệt Kỵ cũng chỉ ra rằng đây là một ngày không tốt

Nguyệt Kỵ xuất phát từ quan niệm về sự tương tác giữa vị trí của Mặt Trăng và các yếu tố tâm linh. Theo quan điểm tâm linh, các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và sự thành công của con người. Tuy nhiên, không có nghiên cứu khoa học chứng minh rằng ngày Nguyệt Kỵ có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với con người hay các hoạt động của họ.

Những điều kiêng kỵ ngày trăng mã

Những điều kiêng kỵ ngày trăng mã

Những điều kiêng kỵ ngày trăng mã

Ngày nguyệt kỵ còn được gọi là ngày trăng mã. Vậy vào những ngày này thì con người nên tránh những gì để ngăn chặn được tai họa xảy ra với bản thân và gia đình. Hãy theo dõi những thông tin được chia sẻ tiếp theo bên dưới nhé!

Tránh làm việc lớn

Tránh làm việc lớn trong ngày nguyệt kỵ

Tránh làm việc lớn trong ngày nguyệt kỵ

Theo quan niệm tâm linh và truyền thống dân gian, vào những ngày nguyệt kỵ thì bạn không nên thực hiện những việc lớn và quan trọng để tránh rủi ro và không thuận lợi. Dưới đây là một số ví dụ về những hoạt động mà người ta thường tránh trong ngày này:

 • Bắt đầu một dự án mới: Ngày Nguyệt Kỵ thường không được xem là lựa chọn tốt để bắt đầu một dự án mới, như khởi nghiệp kinh doanh, xây dựng nhà cửa, hoặc khởi động một dự án quan trọng. Người ta cho rằng việc này có thể gặp khó khăn và không thành công.
 • Ký kết hợp đồng quan trọng: Nếu có kế hoạch ký kết một hợp đồng quan trọng, như hợp đồng mua bán, hợp đồng lao động hoặc hợp đồng kinh doanh, ngày Nguyệt Kỵ thường không được lựa chọn. Người ta cho rằng việc này có thể mang lại các vấn đề và rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng.
 • Khai trương cửa hàng hoặc doanh nghiệp mới: Tránh khai trương một cửa hàng hoặc doanh nghiệp mới trong ngày Nguyệt Kỵ, vì có thể đem lại điều không thuận lợi và không tốt cho sự thành công của doanh nghiệp.
 • Đổi chỗ ở: Người ta cũng tránh di chuyển hoặc thay đổi chỗ ở vào ngày Nguyệt Kỵ. Việc này có thể mang lại không may mắn và không thuận lợi cho gia đình.
 • Cắt tóc hoặc cắt móng: Một số người tin rằng không nên cắt tóc hoặc cắt móng trong ngày Nguyệt Kỵ, vì việc này có thể làm mất đi năng lượng tích cực và mang lại rủi ro sức khỏe.

Thận trọng khi đi ra đường đặc biệt là đường thủy

Thận trọng khi đi ra đường đặc biệt là đường thủy

Thận trọng khi đi ra đường đặc biệt là đường thủy

Như đã nói ở trên, ngày nguyệt kỵ cũng là ngày có mối liên quan với thần nước. Do vậy, vào những ngày này thì nên cẩn trọng khi đi ra đường, đặc biệt là trên đường thủy. Dưới đây là một số lý do có thể xảy ra nếu như không tránh di chuyển vào ngày này như sau:

 • An toàn giao thông: Ngày Nguyệt Kỵ được cho là có thể mang lại rủi ro và không may liên quan đến tai nạn giao thông. Do đó, người ta thường cẩn thận hơn khi đi ra đường và tuân thủ quy tắc an toàn giao thông.
 • Nguy hiểm trên đường thủy: Ngày Nguyệt Kỵ cũng có liên quan đến nguy hiểm trên đường thủy, như tai nạn đuối nước hoặc tai nạn thuyền chìm. Do đó, người ta thường tránh việc đi du lịch, đi thuyền hoặc tham gia các hoạt động trên mặt nước trong ngày này.
 • Tín ngưỡng tôn giáo: Trong một số tín ngưỡng tôn giáo, nhất là ở các vùng có ảnh hưởng tâm linh châu Á, có quan niệm rằng ngày Nguyệt Kỵ là ngày mà các linh hồn và các yêu tinh có thể gây nguy hiểm hoặc tác động tiêu cực đến con người. Vì vậy, người ta thường cần thận trọng khi đi ra đường, đặc biệt là trên đường thủy.

Cách hóa giải ngày nguyệt kỵ (tam nương)

Cách hóa giải ngày nguyệt kỵ

Cách hóa giải ngày nguyệt kỵ

Ngày nguyệt kỵ là ngày mang tính tâm linh  trong văn hóa dân gian Việt Nam. Ngày này thường được áp dụng trong việc lựa chọn thời điểm tổ chức các hoạt động quan trọng, như cưới hỏi, khai trương, đi làm nhà mới, mở cửa hàng kinh doanh, hay động thổ.Vì vậy, khi đối diện với ngày nguyệt kỵ, nhiều người tin rằng nếu tiến hành các hoạt động này vào những ngày này thì sẽ gặp xui xẻo, khó khăn và thất bại.Tuy nhiên, để hóa giải ngày nguyệt kỵ, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

 • Dùng phương pháp lịch thiên văn: Theo lịch thiên văn, mỗi ngày đều mang một chất khí, một năng lượng khác nhau. Vì vậy, để tránh ngày nguyệt kỵ, bạn có thể tìm hiểu về lịch âm dương, lịch sao và chọn ngày tốt để thực hiện các hoạt động quan trọng.
 • Sử dụng phương pháp tâm linh: Các phương pháp tâm linh như cúng tế, dùng hương, thắp nến, đặt bàn thờ, đeo trang sức phong thủy, cũng có thể giúp hóa giải ngày nguyệt kỵ. Bạn có thể tham khảo các phương pháp này để giúp cho không khí xung quanh trở nên thuận lợi hơn.
 • Tìm hiểu và sử dụng các biện pháp phòng tránh: Ngoài việc hóa giải ngày nguyệt kỵ, bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp phòng tránh để giảm thiểu tác động tiêu cực của ngày này. Ví dụ như tránh ra đường vào giờ khắc đó, tăng cường cẩn trọng trong giao dịch, hạn chế khởi công những dự án mới, v.v…

Cách xem ngày nguyệt kỵ trong tháng

Cách xem ngày nguyệt kỵ trong tháng

Cách xem ngày nguyệt kỵ trong tháng

Để xem ngày nguyệt kỵ trong một tháng, bạn có thể sử dụng các nguồn thông tin như lịch âm dương truyền thống, sách vở về phong thủy, hoặc các ứng dụng di động cung cấp thông tin về lịch âm dương. Sau đây là một số cách thường được sử dụng để xem ngày nguyệt kỵ trong tháng mà bạn có thể tham khảo. Cụ thể:

 • Lịch âm dương truyền thống: Có thể tìm mua các cuốn lịch âm dương truyền thống tại các hiệu sách hoặc thư viện. Trong lịch này, thông tin về ngày nguyệt kỵ thường được đánh dấu rõ ràng. Bạn chỉ cần xem qua lịch để tìm hiểu các ngày nguyệt kỵ trong tháng.
 • Sách vở về phong thủy: Nhiều sách vở về phong thủy cung cấp thông tin về ngày nguyệt kỵ trong tháng. Bạn có thể tìm mua sách phong thủy hoặc tra cứu trực tuyến để xem thông tin này.
 • Ứng dụng di động: Hiện nay, có nhiều ứng dụng di động cung cấp thông tin về lịch âm dương và ngày nguyệt kỵ. Bạn có thể tải và cài đặt các ứng dụng này trên điện thoại di động của mình. Sau đó, chỉ cần nhập vào ngày tháng cần kiểm tra, ứng dụng sẽ hiển thị thông tin về ngày nguyệt kỵ.

Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng các nguồn thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và phổ biến. Để có thông tin chính xác và chi tiết hơn về ngày nguyệt kỵ, nên tìm hiểu từ các chuyên gia, nhà phong thủy hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn phong thủy chuyên nghiệp.

Sinh con vào ngày nguyệt kỵ có sao không

Sinh con vào ngày nguyệt kỵ có sao không

Sinh con vào ngày nguyệt kỵ có sao không

Theo quan niệm dân gian, sinh con vào ngày nguyệt kỵ được coi là không tốt và có thể gây xui xẻo cho mẹ và bé. Tuy nhiên, không có căn cứ khoa học chính thức để xác nhận tính chính xác và hiệu quả của ngày nguyệt kỵ đối với việc sinh con. Điều quan trọng là sự chuẩn bị và chăm sóc tốt cho sức khỏe của mẹ và bé trong quá trình mang thai và sinh đẻ.

Quan trọng hơn là lựa chọn một bác sĩ chuyên khoa phụ sản đáng tin cậy, tuân thủ các quy trình y tế và tuân thủ các biện pháp an toàn để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho mẹ và bé trong quá trình sinh con.

Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về việc sinh con vào ngày nguyệt kỵ, hãy thảo luận với bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ trong quá trình mang thai và sinh đẻ.

Tạm kết

Bên trên là những thông tin để trả lời cho câu hỏi ngày nguyệt kỵ là ngày gì? Có thể nói, đây là một ngày khá xấu trong năm và không nên thực hiện những điều quan trọng vào những ngày này. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác và tránh những điều xui xẻo có thể xảy ra vào những ngày này. Đừng quên truy cập vào meovatvui.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .