Khám phá các quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc

Quy luật ngũ hành tương sinh

Nhắc đến ngũ hành thì bạn không chỉ nghĩ đến các yếu tố cơ bản bên trong. Bạn cần phải nắm bắt thật kỹ về quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc. Sau đó bạn sẽ áp dụng vào trong đời sống để có được những thành tựu nhất định cho bản thân nhé.

Tổng quan về thuật ngữ ngũ hành trong phong thủy

Tổng quan về ngũ hành phong thủy

Tổng quan về ngũ hành phong thủy

Theo tiết một của người Trung Hoa thì ngũ hành bao gồm 5 yếu tố cơ bản tồn tại trong vũ trụ. Cụ thể là kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ với quy luật ngũ hành tương ứng. 

Trong quy luật ngũ hành thì quá trình mà vạn vật được sinh ra, tồn tại và phát triển đều dựa trên 5 yếu tố này. Hiện tại thì ngũ hành vẫn còn phát triển mạnh mẽ và ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống của con người.

Đây được xem là quy ước chung để xác định và xem xét các mối quan hệ tương quan của sự vật trong vũ trụ và không mang ý nghĩa vật chất. Ngũ hành thường bao gồm ba đặc tính quan trọng:

 • Lưu hành: Mọi sự vật đều tồn tại và vận chuyển trong không gian, thời gian. Điển hình như lửa sẽ đốt cháy được mọi thứ khi nó xuất hiện.
 • Luân chuyển: Tất cả các sự vật trong vũ trụ đều có sự vận động và phát triển không ngừng. Ví dụ như con người được sinh ra, lớn lên và trưởng thành theo thời gian.
 • Biến đổi: Mọi sự vật luôn chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác để tồn tại tiếp tục. Lửa sẽ đốt cây thành tro, cây lớn lên thì được lấy làm giấy.

Quy luật ngũ hành chính là sự chuyển hóa và giao thoa giữa trời đất. Nó góp phần tạo nên những mối liên hệ và nhiều sự tác động qua lại giữa vạn vật trong quá trình phát triển.

Hai yếu tố này thường không tồn tại độc lập nhưng trong tôi sinh sẽ có mầm mống của sự tương khắc. Ngược lại trong tương khắc lại tồn tại tương sinh, đây được xem là nguyên lý cơ bản để duy trì sự sống của sự vật.

Bảng tra mệnh ngũ hành theo năm sinh

Bảng tra mệnh ngũ hành chi tiết

Bảng tra mệnh ngũ hành chi tiết

Mệnh của mỗi người thường được xem như nguồn gốc để mở ra nhiều vấn đề liên quan các mệnh tương sinh. Nhìn vào cung 5 mệnh, bạn sẽ đoán được tính cách, vận mệnh, cuộc sống, tình duyên và sự nghiệp. 

Trong phong thủy thì sẽ dựa vào cung mệnh để xác định các yếu tố liên quan đến may mắn, vận hạn của từng người. Các mệnh hợp nhau sẽ hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Về cơ bản thì cung mệnh cũng được xem là vấn đề khá quan trọng trong tương sinh ngũ hành. Mỗi người sinh ra đều sẽ có một cung mệnh tương sinh khác nhau. Khi bạn tìm hiểu cách tính sẽ giúp bạn giải mã được một phần của cuộc đời. Từ đó những quyết định mà bạn đưa ra cho các sự kiện lớn cũng đúng đắn hơn theo vòng tương sinh.

Mặc dù có cách tính không quá phức tạp nhưng nếu bạn không nắm rõ được sẽ gặp rắc rối trong quá trình tính toán. Bạn cần phải tham khảo qua bảng ngũ hành thống kê cung mệnh theo tuổi để tra cứu dễ dàng hơn.

 • Mệnh Kim thường có các năm sinh 1954, 1955, 1962, 1963, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000, 1970 và 1971.
 • Mệnh Hoả thường có các năm sinh 1956, 1957, 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995, 2008 và 2009.
 • Mệnh Thuỷ tương ứng năm 1952, 1953, 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997, 2004 và 2005.
 • Mệnh Mộc tương ứng năm 1950, 1951, 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1988, 1989, 2002 và 2003.
 • Mệnh Thổ có năm 1969, 1961, 1968, 1969, 1990, 1991, 1998, 1999, 2006 và 2007.

Quy luật ngũ hành tương sinh

Quy luật tương sinh trong ngũ hành

Quy luật tương sinh trong ngũ hành

Kim sinh Thủy

Kim sinh Thủy

Kim sinh Thủy

Kim sinh Thủy nghĩa là ở nhiệt độ cao thì kim loại sẽ bị nung chảy thành những dòng dung dịch lỏng tựa như nước được gọi là Thủy. Đây là hai ngũ hành tương sinh với nhau. Tương sinh là tốt hay xấu thì đương nhiên là tốt cho bạn nhé.

Thủy sinh Mộc

Thủy là nước và trở thành yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển và tồn tại của cây cối. Trong thực tế thì cây sẽ không thể phát triển tốt nếu như không được tưới nước thường xuyên và đầy đủ.

Mộc sinh Hỏa

Mộc không phải dùng để chỉ cây khô mà khi bị đốt cháy sẽ tạo thành ngọn lửa. Do đó, trong ngũ hành tương sinh là Mộc sinh Hỏa. Đây là các nguyên liệu quan trọng và có mối quan hệ gắn bó với nhau.

Hỏa sinh Thổ

Hỏa sinh Thổ

Hỏa sinh Thổ

Hỏa ngũ hành được hiểu là lửa mà lửa thì có khả năng đốt cháy tất cả mọi thứ. Khi đó cái nóng của Hỏa sẽ làm cho Mộc bị cháy thành tro, tro được gọi là Thổ.

Thổ sinh Kim

Thổ sinh Kim

Thổ sinh Kim

Thổ có nghĩa là đất, núi mà trong núi lúc nào cũng có đá. Kim được mang ý nghĩa là kim loại ẩn trong đá, từ đó có Thổ sinh Kim. Kim mộc thủy hỏa thổ tương sinh tương khắc cần phải đảm bảo quy luật chung.

Quy luật ngũ hành tương khắc

Quy luật tương khắc trong ngũ hành

Quy luật tương khắc trong ngũ hành

Kim khắc Mộc

Kim khắc Mộc

Kim khắc Mộc

Kim đại có thể gây tổn hại đến cây cối, trong ngũ hành Mộc khắc Thổ vì cây cối phát triển sẽ lấy đi dinh dưỡng của đất. Đây cũng là quy luật mệnh tương sinh tương khắc phù hợp được diễn ra trong tự nhiên.

Mộc khắc Thổ

Mộc khắc Thổ

Mộc khắc Thổ

Mộc có thể hút đi chất dinh dưỡng từ Thổ, nhưng nếu Thổ lớn hơn và nhiều hơn hay Mộc sẽ bị yếu hết. Thổ yếu đi thì mọc sẽ bị khô cằn và nứt nẻ.

Thổ khắc Thủy

Thổ khắc Thủy

Thổ khắc Thủy

Đất hút nước và có thể làm ngăn dòng chảy của nước. Do đó, tương ứng với các hiện tượng trong tự nhiên thì Thổ khắc Thủy.

Thủy khắc Hỏa

Thủy khắc Hỏa

Thủy khắc Hỏa

Một ngọn lửa đang cháy thì chỉ có nước mới có thể dập tắt được ngọn lửa đó. Tương ứng trong quy luật ngũ hành thì Thủy khắc Hỏa và bạn nên lưu ý nếu thuộc 2 hành này nhé.

Hỏa khắc Kim

Hỏa khắc Kim

Hỏa khắc Kim

Ngọn lửa mạnh sẽ nung chảy kim loại mà không phân biệt là kim loại nào. Bạn có thể suy ra rằng Hỏa sẽ có lợi thế hơn Kim và khắc Kim trong mọi trường hợp.

Quy luật ngũ hành phản sinh và ngũ hành phản khắc

Quy luật ngũ hành phản sinh và phản khắc

Quy luật ngũ hành phản sinh và phản khắc

Ngũ hành phản sinh là gì

Ngũ hành phản sinh là gì?

Ngũ hành phản sinh là gì?

Tương sinh được hiểu là một trong những quy luật phát triển theo bảng tương sinh của vạn vật. Nếu như sinh quá nhiều thì cũng không tốt mà lại tai hại cho bản thân. Điều này khá giống với việc đứa trẻ cần phải ăn uống mới có thể trưởng thành. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều thì sẽ có thể gây ra các bệnh tật khác. Đây là nguyên lý cơ bản của sự phản sinh theo quy luật ngũ hành.

Ngũ hành phản khắc là gì

Ngũ hành phản khắc là gì?

Ngũ hành phản khắc là gì?

Không giống hoàn toàn với quy luật phản sinh, ngũ hành phản khắc được hiểu đơn giản là một hành bị khắc. Nhưng do lực của nó quá lớn cũng sẽ khiến cho hành khắc nó. Từ đó, nó không thể khắc được mà còn bị thương tổn và gây nên sự phản khắc khác.

Tìm hiểu khái quát về ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

Tìm hiểu chi tiết về ngũ hành

Tìm hiểu chi tiết về ngũ hành

Người mệnh Mộc

Người mệnh Mộc

Người mệnh Mộc

Tìm hiểu về đặc trưng và tính cách của người mệnh Mộc sẽ liên quan trực tiếp đến nhiều lĩnh vực trong đời sống. Người mệnh này có tính cách dễ chịu và thoải mái. Họ không bắt bẻ những yếu tố chi ly mà luôn lắng nghe và góp ý cho đối phương.

Với những người mệnh mộc thì màu sắc thường họ là màu bản mệnh Mộc. Màu tương sinh chính là màu xanh lục hoặc màu xanh lá cây bởi nó tưởng trưng cho cây cối. Do đó, nếu bạn chọn màu này sẽ mang đến may mắn và hỗ trợ cho cuộc sống của bạn.

Màu sắc tương sinh với người mệnh Mộc được suy tính từ thuyết ngũ hành mà có được. Cụ thể, những người mệnh Mộc luôn phù hợp với những màu sắc thuộc hành Thủy. Điển hình là màu đen hoặc màu xanh nước biển thẫm. Những màu này thường mang lại nhiều may mắn cho họ trong cả sự nghiệp.

Người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa

Khi bạn tìm hiểu về cung mệnh thì đặc điểm của người mệnh Hỏa sẽ giúp bạn tạo ra nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Tương ứng với cung mệnh này thì tính cách của người mệnh Hỏa thường khá nóng tính. Tuy nhiên, họ rất tốt bụng và sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn nhờ đến họ.

Màu sắc tương sinh với người mệnh Hỏa đã có quy luật rõ ràng trong thuyết ngũ hành. Người mệnh Hỏa sẽ phù hợp với màu sắc thuộc hành mộc là màu xanh lá và xanh lục. Những màu này có thể mang lại may mắn cho họ trong cuộc sống. Ngoài ra, người mệnh Hỏa còn có thể phù hợp với màu đỏ, vàng và hồng.

Người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ là những người tượng trưng cho cây cối, cội nguồn của sự sống và thiên nhiên. Họ là môi trường ươm mầm và tạo điều kiện sống cho vạn vật. 

Nhờ đó, người ta mới cho rằng Thổ được xem là cũng mệt nuôi dưỡng và hỗ trợ cho các cung mệnh khác. Người mệnh thổ không phù hợp với màu sắc bản mệnh là màu vàng, vàng nâu tượng trưng cho đất

Với người mệnh thổ thì màu sắc tương sinh chính là những màu hỗ trợ và có thể giúp họ gặp nhiều may mắn. Họ sẽ gặp được thuận lợi trong cả công danh và cuộc sống.

Người mệnh Kim

Người mệnh Kim

Người mệnh Kim

Người mệnh Kim sẽ đại diện cho sự cứng rắn và sức chịu đựng cao. Người mệnh kim có sự truyền đạt thông tin, ý tưởng một cách rất thông minh và hiệu quả. Họ có vẻ ngoài xinh xắn nhưng cũng rất nguy hiểm trong một số trường hợp.

Màu sắc phù hợp với mệnh Kim thường là màu vàng đồng hoặc đôi khi là màu trắng và bạc.

Màu sắc mà người ta liên tưởng đến khi nhắc tới Kim chính là vàng đồng hoặc cũng có thể là trắng và bạc.

Màu sắc tương sinh với người mệnh kim sẽ được suy ra từ thuyết ngũ hành. Người mệnh Kim nên sử dụng các màu tương hợp trong những sự kiện lớn để mang lại nhiều may mắn.

Người mệnh Thủy

Người mệnh Thủy

Người mệnh Thủy

Người mệnh Thủy là những người có lòng nhân ái bao dung và rất thương người. Đây là tính cách đặc trưng của người mệnh Thủy, họ rất cẩn thận, trung thực và nhẹ nhàng dễ bị mềm lòng. 

Họ được nhiều người yêu quý nhờ vào cách xử sự tốt trong mọi tình huống. Ngoài ra người mệnh thủy còn rất thông minh nên dễ đạt được thành công trong sự nghiệp.

Theo ngũ hành thì người mạnh Thủy phù hợp với màu xanh dương, trắng, xám trắng. Đây là những màu sắc có thể giúp họ tăng thêm may mắn.

Ứng dụng của quy luật ngũ hành tương sinh và tương khắc

Ứng dụng quy luật tương sinh 

Ứng dụng quy luật tương sinh

Ngũ hành tương sinh liên quan hôn nhân

Ngũ hành đối với hôn nhân

Ngũ hành đối với hôn nhân

Yếu tố ngũ hành trong hôn nhân tương sinh hoặc tương khắc sẽ có ảnh hưởng rất quan trọng cho cuộc sống sau này. Bởi đối tượng có thể gắn bó với bạn lâu dài hay không còn phụ thuộc vào yếu tố ngũ hành. 

Vấn đề phong thủy sẽ ảnh hưởng đến hòa khí của gia đình. Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và hòa hợp là mong ước của rất nhiều người.

Khi mới yêu nhau thì cả hai đều cố gắng bỏ công sức để xây dựng một tình yêu viên mãn. Tuy nhiên, hôn nhân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác và cả một phần phong thủy. Để có được hôn nhân lâu dài thì hoa họp ngũ hành là yếu tố không thể bỏ qua.

Xét về độ tương hợp trong công việc và quan hệ xã hội

Ngũ hành trong quan hệ bạn bè

Ngũ hành trong quan hệ bạn bè

Bạn muốn công việc và sự nghiệp luôn thành công và thăng tiến. Cũng như các vấn đề kinh doanh gặp được thuận lợi và tài lộc dồi dào thì nên chọn đúng đối tác. Đây là những ngôi hợp mệnh với bạn thì sẽ dễ làm việc và ít có xung đột trong quá trình trao đổi.

Quan hệ ngũ hành trong việc lựa chọn màu sắc

Ngũ hành trong màu sắc

Ngũ hành trong màu sắc

Trong phong thủy thì việc ứng dụng ngũ hành tương sinh, tương khắc khi lựa chọn màu sắc sẽ góp phần tạo cân bằng theo yếu tố âm dương. Điều này sẽ giúp bạn đạt được sự hài hòa và thịnh vượng trong công việc. 

Màu sắc vận dụng đúng và lựa chọn học mệnh sẽ tăng cường các yếu tố thuận lợi. Nó cũng hạn chế các vấn đề tranh chấp xung quanh tác động đến cuộc sống của bạn.

Ngược lại, nếu bạn chọn những màu sắc khác với mệnh của bản thân sẽ gây cản trở sự phát triển cho công việc và tài lộc. Thậm chí nó còn là điểm xui xẻo mang lại nhiều điều không mong muốn. Bạn nên tìm hiểu rõ về màu sắc liên quan đến mạnh của mình để có sự lựa chọn phù hợp.

Phong thủy nhà ở chuẩn ngũ hành tương tương sinh

Phong thủy nhà ở trong ngũ hành

Phong thủy nhà ở trong ngũ hành

Chọn đất để xây nhà luôn là việc trọng đại của mỗi người. Đối với một số người thì trước khi tiến hành xây dựng nhà ở thì họ đều tìm hiểu về thiết kế, bản vẽ xây dựng và dự trù kinh phí. Kèm theo đó việc xem hướng đất hướng nhà phù hợp với phong thủy là yếu tố không kém phần quan trọng. Bởi vì một công trình có muốn hợp mệnh sẽ giúp cho bạn làm ăn khấm khá, sung túc và sức khỏe tốt. Ngược lại, nếu bạn chọn hướng đất hoặc hướng nhà khắc mệnh sẽ dẫn đến một số điều không may mắn.

 • Mệnh Mộc sẽ hợp với hướng Đông, Nam và Đông Nam. 
 • Mệnh Kim sẽ hợp với hướng Tây, Đông Bắc và Tây Nam.
 • Mệnh Thủy hợp với hướng Đông Nam và Tây Bắc. 
 • Mệnh Hỏa hợp với hướng Nam duy nhất. 
 • Mệnh Thổ hợp với hướng Đông Bắc và  hướngTây Nam.

Chọn cây hợp mệnh phong thủy ngũ hành

Chọn cây theo ngũ hành

Chọn cây theo ngũ hành

Theo ngũ hành, mỗi mệnh đều sẽ có một số loại cây tương ứng phù hợp. Khi bạn sở hữu các giống cây này sẽ mang lại được nhiều thuận lợi trong công việc. Bạn nên lưu ý bản thân của mình hợp với giống cây nào thì nên đem giống cây đó để ở bàn làm việc hoặc phòng khách. Đây là những nơi có sinh khí tốt, nếu hòa hợp với ngũ hành sẽ tạo ra nhiều may mắn cho chủ nhà.

Ứng dụng khác tính theo ngũ hành tương sinh tương khắc

Ứng dụng khác trong tương sinh, tương khắc

Ứng dụng khác trong tương sinh, tương khắc

Ngũ hành tương sinh, tương khắc còn được ứng dụng trong y học để xác định một số căn bệnh. Theo đó, họ sẽ tiến hành điều trị với những phương pháp khoa học nhưng vẫn đảm bảo ngũ hành tương sinh tương khắc. Một số người chưa tin vào hiệu quả của cách trị bệnh này. Tuy nhiên, nó có khả năng đem lại hiệu quả cao nếu những người có chuyên môn thực hiện.

Ứng dụng xem hướng xây nhà

Ứng dụng ngũ hành xây nhà ở

Ứng dụng ngũ hành xây nhà ở

Ngoài ứng dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và đời sống vợ chồng thì thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc còn được con người ứng dụng trong quá trình xây dựng. Các gia chủ khi tiến hành xây dựng thì không chỉ tìm hiểu về thiết kế mà còn xem xét về tính phong thủy của bạn thiết kế đó.

Đối với nhà ở và các công trình xây dựng được thiết kế phù hợp với phong thủy sẽ giúp cho gia chủ có thêm tài lộc, vượng khí và kinh doanh thành đạt. Ngược lại, nếu nhà được xây dựng trái với phong thủy và mạng tương sinh sẽ dẫn đến các bệnh tật và tai ương cho người sử dụng.

Ứng dụng Ngũ Hành xem tuổi bố mẹ sinh con

Ứng dụng ngũ hành xem tuổi bố mẹ

Ứng dụng ngũ hành xem tuổi bố mẹ

Xem tuổi sinh con dựa trên ngũ hành cũng là cách tính căn bản và được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Bố mẹ cần kiểm tra xem ngũ hành của mình sẽ khác với những ngũ hành nào và tương sinh tương khắc là gì. Khi đó bạn sẽ chọn ra năm sinh cho con với ngũ hành tương sinh. Từ đó sẽ tránh được việc tương khắc bố mẹ sau này và mang lại những hệ lụy không tốt.

Bí quyết lựa chọn đất qua ngũ hành

Bí quyết xem đất theo ngũ hành

Bí quyết xem đất theo ngũ hành

Luận đoán theo kiểu ngũ hành tương ngộ, đại loại là xem sự sinh khắc ra sao và phối hợp thế nào để dẫn đến kết quả tốt nhất. Khi chọn đất thì bạn cần phải dựa vào ngũ hành tương sinh mà luận đoán. Tránh chọn những địa hình tương khắc với ngũ hành của bản thân. Điều này sẽ không mang lại may mắn cho gia chủ khi xây dựng công trình trên mảnh đất này.

Tổng kết về ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc

Tổng kết về tương sinh, tương khắc ngũ hành

Tổng kết về tương sinh, tương khắc ngũ hành

Hầu hết, trong các khía cạnh của cuộc sống thì ngũ hành tương sinh, tương khắc luôn được xem là yếu tố quan trọng khi bạn đưa ra quyết định. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu để có được sự lựa chọn đúng đắn. Phải làm sao cho những sự lựa chọn này mang lại may mắn cho bản thân. Tránh việc chọn nhầm các ngũ hành xung khắc với bản thân sẽ làm cho cuộc sống trở nên rối hơn. 

Tóm lại, bài viết đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến ngũ hành tương sinh, tương khắc. Bạn không nên bỏ qua mà hãy truy cập vào Meovatvui.com để có được những kiến thức chuẩn về tương sinh tương khắc ngũ hành.

5/5 - (28 bình chọn)

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .