Nhị thập bát tú và ý nghĩa tốt xấu của 28 chòm sao

Nhị thập bát tú và ý nghĩa tốt xấu của 28 chòm sao

Nhị Thập Bát Tú là một khái niệm trong phong thủy được nhiều người quan tâm, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Đây là một hệ thống gồm 28 vì sao thuộc 4 chòm sao: Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ. Bát Tú Nhị Thập mang trong mình những ý nghĩa và tác động lớn đến vận mệnh và tài lộc của con người theo quan niệm phong thủy. Và để hiểu rõ hơn về cái tên này, hãy cùng Meovatvui.com tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây nhé!

Nhị thập bát tú là gì

Bát Tú Nhị Thập là truyền thuyết về 28 đạo sĩ ứng với 28 vị tinh tú

Bát Tú Nhị Thập là truyền thuyết về 28 đạo sĩ ứng với 28 vị tinh tú

Nhị Thập Bát Tú là một truyền thuyết về phong thần. Đây là truyền thuyết đã tồn tại từ rất lâu đời. Ban đầu, họ là 28 đạo sĩ sau cuộc chiến tranh Chu – Thương. Những đạo sĩ này đã được phong thần và trở thành 28 vì tinh tú trên bầu trời. Chúng được chia thành 4 phương, mỗi phương gồm 7 sao. Tên của mỗi chòm sao được lấy theo tên gọi của các sao chủ tinh và hệ thống 28 chòm sao này được gọi chung là Nhị Thập Bát Tú.

Nguồn gốc của Nhị thập bát tú

Bát Tú Nhị Thập xuất hiện từ thời Chiến Quốc tại Trung Quốc

Bát Tú Nhị Thập xuất hiện từ thời Chiến Quốc tại Trung Quốc

Có bằng chứng cho thấy ghi chép về Bát Tú Nhị Thập đã xuất hiện từ thời Chiến Quốc (khoảng 400 TCN ở Hồ Bắc). Nguồn gốc của Bát Tú Nhị Thập bắt nguồn từ việc các nhà thiên văn học quan sát sự di chuyển của các chòm sao trên bầu trời. Khi mặt trăng di chuyển ban đêm và mặt trời di chuyển ban ngày, chúng theo một quỹ đạo chuyển động. Vùng nằm giữa con đường này tạo thành một hệ thống gồm 28 chòm sao, được gọi là Nhị Thập Bát Tú.

Theo hệ thống can chi ngũ hành, 28 chòm sao này đại diện cho 28 vị thần sát. Mỗi vị thần sát có nhiệm vụ cai quản một ngày và một đêm. Tùy vào tính chất riêng của sao chủ, ngày ứng với sao đó có thể mang ý nghĩa tốt hoặc xấu. Trên bầu trời, 28 chòm sao này được chia thành tứ phương và kết hợp với bốn con vật huyền thoại. Nhị Thập Bát Tú được giải thích như sau:

 • Phương Đông: Chòm sao Thanh Long (Rồng xanh). Chòm sao đại diện cho mùa xuân, gồm 7 ngôi sao: Sao Cang, Sao Cơ, Sao Đê, Sao Phòng, Sao Giác,Sao Tâm và Sao Vĩ.
 • Phương Bắc: Chòm sao Huyền Vũ (Rùa Đen). Chòm sao đại diện cho mùa đông, gồm 7 ngôi sao:  Sao Bích, Sao Đẩu, Sao Hư, Sao Nguy, Sao Ngưu, Sao Nữ, Sao Thất.
 • Phương Tây: Chòm sao Bạch Hổ (Hổ trắng). Là chòm sao đại diện cho mùa thu, gồm 7 ngôi sao: Sao Chuỷ, Sao Lâu, Sao Khuê, Sao Mão, Sao Vị, Sao Tất,Sao Sâm.
 • Phương Nam: Chòm sao Chu Tước (Sẻ đỏ). Chòm sao đại diện cho mùa hè, gồm 7 ngôi sao: Sao Chẩn, Sao Liễu, Sao Dực, Sao Quỷ, Sao Tỉnh, Sao Tinh, Sao Trương. 

Xem thêm: Xem ngày cắt tóc – Lựa chọn ngày tốt lành để tránh điềm xui

Ý nghĩa các vì sao trong nhị thập bát tú

Bát Tú Nhị Thập gồm 4 chòm sao lớn Thanh Long - Huyền Vũ - Bạch Hổ và Chu Tước

Bát Tú Nhị Thập gồm 4 chòm sao lớn Thanh Long – Huyền Vũ – Bạch Hổ và Chu Tước

Bát Tú Nhị Thập không chỉ là những ngôi sao rực rỡ trên bầu trời mà còn mang theo những ý nghĩa và tác động sâu sắc đến cuộc sống và vận mệnh của mỗi người. Tìm hiểu ý nghĩa của từng ngôi sao trong Nhị Thập Bát Tú để áp dụng vào việc lựa chọn vị trí nhà cửa, bố trí nội thất hoặc thậm chí xác định ngày tốt xấu trong cuộc sống hàng ngày

Chòm Thanh Long (Đông Phương – Mùa xuân)

Thanh Long là chòm sao thiên văn nằm ở hướng Đông

Thanh Long là chòm sao thiên văn nằm ở hướng Đông

Chòm sao Thanh Long, đại diện cho hướng Đông Phương và mùa xuân trong thiên văn. Ý nghĩa của từng vì sao trong chòm sao Thanh Long bao gồm:

 • Sao Giác: 

Còn được gọi là Giác Mộc Giao, là một sao tốt. Thuộc tinh Mộc, nó đại diện cho công danh và rất thuận lợi cho việc thi cử và thăng quan tiến chức. Trong ngày sao Giác ngự, mọi việc đều có lợi, nhưng không nên xây dựng mộ phần.

 • Sao Cang:

Hay Cang Kim Long, là một sao xấu. Thuộc tinh Kim, trong ngày này nên tránh mọi việc quan trọng, đặc biệt là cưới hỏi. Khi thực hiện bất kỳ công việc nào, cần cẩn trọng đối với tiền bạc và tính toán kỹ lưỡng để tránh gặp bất lợi.

 • Sao Đê:

Hay Đê Thổ Lạc, cũng là một sao xấu. Thuộc tinh Thổ, trong ngày này nên tránh việc tổ chức hôn nhân. Nhưng vào ngày này lại tốt cho việc cầu tài lộc và làm việc thiện.

 • Sao Phòng:

Hay còn gọi Phòng Nhật Thố, là một sao tốt. Là sao Thái Dương chiếu, nó mang lại lợi ích cho mọi việc. Đặc biệt, nó thích hợp cho việc khởi công xây dựng, động thổ, nhập trạch, các công việc về khởi tạo, tu tạo, chuyển nhà mới hoặc chuyển văn phòng.

 • Sao Tâm:

Hay Tâm Nguyệt Hồ, là một sao xấu. Vì Tâm Nguyệt Hồ thuộc tinh Thái âm. Trong ngày này không nên tính toán công việc lớn và cần chọn giờ tốt cho mọi việc. Tuy nhiên, nếu có ngoại lệ thì nên thực hiện vào lúc sao Tâm đăng viên.

 • Sao Vĩ:

Hay Vĩ Hỏa Hổ, là một sao tốt. Thuộc tinh Hỏa, nó mang lại sự thuận lợi cho mọi việc. Ngày này là thời điểm tốt để cưới gả, ký kết hợp đồng, đào ao, nhập học, thăng quan tiến chức.

 • Sao Cơ:

hay Cơ Thủy Báo, là một sao tốt. Thuộc tinh Thuỷ, nó đặc biệt tốt cho việc cưới hỏi và báo hỷ vào ngày thứ 4. Tuy nhiên, cần tránh những công việc có liên quan đến tu tạo và sửa chữa nhà cửa.

Chòm Huyền Vũ (Bắc Phương – Mùa Đông)

Theo thiên văn học chòm sao Huyền Vũ nằm ở hướng Đông

Theo thiên văn học chòm sao Huyền Vũ nằm ở hướng Đông

Chòm sao Huyền Vũ đại diện cho hướng Bắc Phương và mùa Đông. Các vì sao trong chòm sao đều mang đến những ý nghĩa khác nhau. Cụ thể: 

 • Sao Đẩu:

Hay Đẩu Mộc Giải, là một sao tốt. Thuộc tinh Mộc, nó mang lại sự thuận lợi cho mọi việc. Tuy nhiên, trong ngày sao này cần chú ý khi tham gia giao thông và kiểm tra phương tiện trước khi đi để tránh các tình huống xấu trên đường.

 • Sao Ngưu:

Hay Ngưu Kim Ngưu, là một sao xấu. Thuộc tinh Kim, nó ảnh hưởng đến tài chính và sức khỏe, do đó nên tránh khởi công và cưới hỏi. Vào ngày sao này, nên tham gia tập luyện thể dục và thể thao để tăng cường thể lực.

 • Sao Nữ

Hay Nữ Thổ Bức, cũng là một sao xấu. Thuộc tinh Thổ, trong ngày sao này cần tránh làm việc lớn và không nên cho vay mượn tiền bạc hoặc hợp tác kinh doanh.

 • Sao Hư:

Hay Hư Nhật Thử, cũng là một sao xấu. Thuộc tinh Nhật, trong ngày này, mọi sự dễ bị hư hỏng và khó có kết quả tốt. Nếu không thể tránh, nên chọn giờ Thân, Tý, Thìn để làm việc và tránh cưới gả hoặc thành gia lập thất.

 • Sao Nguy:

Hay Nguy Nguyệt Yến, cũng là một sao xấu. Thuộc tinh Nguyệt, nên tránh mọi sự khởi công, làm nhà bếp, di dời chỗ ở, động thổ và lợp nhà.

 • Sao Thất: 

Hay Thất Hỏa Trư, là một sao tốt. Thuộc tinh Hỏa, trong ngày này, mọi tính toán kinh doanh đều dễ dàng và đạt được thành công. Có thể tiến hành tu tạo, sửa chữa, khai trương cửa hàng, xuất hành và cưới hỏi.

 • Sao Bích:

Hay Bích Thủy Du, cũng là một sao tốt. Thuộc tinh Thủy, mọi việc đều thuận lợi. Vào ngày này, phù hợp để nạp lễ cầu thân, tạ lễ đất đai, hạ thủy và mọi việc tính toán đều được thuận lợi.

Chòm Bạch Hổ (Tây Phương – Mùa Thu)

Bạch Hổ là chòm sao nằm trong Bát tú Thập nhị đại diện cho mùa Thu

Bạch Hổ là chòm sao nằm trong Bát tú Thập nhị đại diện cho mùa Thu

Chòm Bạch Hổ, đại diện cho mùa Thu và nằm trong hướng Tây, bao gồm các sao:

 • Sao Khuê:

Hay Khuê Mộc Lang, thuộc tinh Mộc, là một sao xấu. Vì vậy, không nên tổ chức lễ hỏi, rước dâu, nhận chức hay khai trương trong ngày này. Tuy nhiên, nếu tiến hành khởi công, xây nhà hoặc sửa chữa, sao Khuê có thể mang lại lợi ích.

 • Sao Lâu:

Hay Lâu Kim Cẩu, là một sao tốt và mang ý nghĩa hưng thịnh hồng phát. Ngày này rất thuận lợi cho việc cầu đường công danh, xuất ngoại, xây dựng nhà cửa, mua bán hàng hoặc gieo trồng.

 • Sao Vị:

Hay Vị Thổ Trĩ, là một sao tốt thuộc tinh Thổ. Trong ngày này, mọi sự đều thuận lợi, may mắn và có sự giúp đỡ từ quý nhân, đồng thời gia đạo được yên tâm và hòa thuận.

 • Sao Mão:

Hay Mão Nhật Kê, là một sao xấu thuộc tinh Nhật. Nên tránh việc đóng giường, đóng ghế, khai thông hào rãnh hay làm mui ghe thuyền. Cũng như tránh động thổ, cưới gả hay khai trương cửa hàng trong ngày này.

 • Sao Tất:

Hay Tất Nguyệt Ô, là một sao tốt thuộc tinh Nguyệt. Ngày này đem lại sự thành công và may mắn trong khởi công, cưới gả, sinh con và kinh doanh buôn bán.

 • Sao Chuỷ:

Hay Chuỷ Hoả Hầu, là một sao xấu thuộc tinh Hỏa. Sao này có thể gây trục trặc, mất tiền bạc và khó đạt được thành công trong công việc. Vì vậy, nên tránh nhận chức hay ký kết hợp đồng, hợp tác làm ăn trong ngày này.

 • Sao Sâm:

Hay Sâm Thuỷ Viên, là một sao tốt. Với tướng tinh của con vượn và thuộc tinh Thủy, sao Sâm. Thích hợp cho việc cầu công danh, cầu tài lộc, tổ chức khai trương, nạp lễ,..

Chòm Chu Tước (Nam Phương – Mùa Hạ)

Chu Tước là hệ thống chòm sao lớn nhất 

Chu Tước là hệ thống chòm sao lớn nhất

Chòm Chu Tước là một chòm sao trong hệ thống chòm sao Bát tú Nhị thập. Chòm sao nằm ở phía Nam. Chòm Chu Tước được xếp vào nhóm chòm sao lớn nhất với các ngôi sao:

 • Sao Tinh:

Còn gọi là Tỉnh Mộc Hãn. Đây là sao có tác động tốt, thuộc Mộc Tinh, đem lại lợi ích cho việc chữa bệnh nhanh chóng, các vấn đề liên quan đến hôn nhân và kinh doanh.

 • Sao Quỷ:

Hay Quỷ Kim Dương là sao có tác động không tốt, thuộc Kim Tinh. Do tác động của sao Quỷ, nên tốt cho các hoạt động liên quan đến tang lễ, như mai táng, ma chay, nhưng nên tránh cưới hỏi, thừa kế, xây dựng nhà cửa, mua xe và các vấn đề tài chính.

 • Sao Liễu:

Còn được gọi là Liễu Thổ Chương. Đây là sao có tác động không tốt, thuộc Thổ tinh. Khi tính toán kinh doanh, cần cẩn thận vì sao Liễu có thể gây hao hụt tài sản. Nên tránh ký kết hợp đồng mới và cho vay mượn tiền nợ cho bạn bè.

 • Sao Tinh:

Hay Tinh Nhật Mã  là sao có tác động không tốt, không phù hợp cho việc tổ chức hôn nhân, cầu cảm tình. Tuy nhiên, việc khởi công như xây nhà, cất mái, xây bếp, đào móng vẫn thuận lợi.

 • Sao Trương:

Còn được gọi là Trương Nguyệt Lộc. Đây là sao có tác động không tốt, thuộc Nguyệt Tinh. Mọi việc đều gặp khó khăn, do đó cần đặc biệt chú ý trong mọi hoạt động trong ngày này.

 • Sao Dực:

Hay Dực Hỏa Xà là sao có tác động tốt, mang lại tài lộc và sự thịnh vượng. Rất phù hợp cho việc cầu đường công danh, sự nghiệp, kinh doanh, mọi tính toán về tài chính, khai trương cửa hàng, sinh con.

 • Sao Chẩn:

Hay Chẩn Thủy Dẫn là sao thuộc Thủy Tinh. Đây là một sao tốt, đem lại lợi ích cho nhiều lĩnh vực. Thuận lợi cho việc xuất hành, chuyển nhà mới, đầu tư kinh doanh, thi cử,….

Tính thứ tự ngày sao theo Nhị Thập Bát Tú

Để tính thứ tự ngày sao người ta sử dụng các ngày trong tuần

Để tính thứ tự ngày sao người ta sử dụng các ngày trong tuần

Người ta dùng các ngày trong tuần để xác định vị trí của từng chòm sao. Tuần gồm 7 ngày và mỗi ngày được gắn với một sao quản lý. Trong đó, các sao Phòng, Hư, Mão, Tinh luôn xuất hiện vào các ngày chủ nhật.

Một năm dương lịch thường có 365 ngày, chia thành 13 chu kỳ của Bát Tú Nhị Thập sẽ còn dư một ngày. Tính toán tổng số ngày như sau:

 • 28 x 13 = 364 ngày + 1 = 365 ngày

Trong trường hợp năm nhuận, năm dương lịch có 366 ngày do tháng 2 có 29 ngày. Vì vậy, sẽ có thêm 2 ngày. Tổng số ngày trong năm sẽ là:

 • 28 x 13 = 364 ngày + 2 = 366 ngày

Ứng dụng xem ngày tốt theo Nhị Thập Bát Tú

Hệ thống chòm sao trong Bát tú Nhị Thập được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực

Hệ thống chòm sao trong Bát tú Nhị Thập được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực

Bát Tú Nhị Thập đã lâu trở thành một phần không thể thiếu trong truyền thống văn hoá của dân tộc, được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như văn hoá, lịch sử, tôn giáo và phong thuỷ. Trong số đó, việc sử dụng Bát Tú Nhị Thập để xác định ngày tốt là một ứng dụng phổ biến và được áp dụng nhiều nhất.

Dựa trên tính toán của Bát Tú Nhị Thập, ta có thứ tự 28 sao chiếu trong tuần như sau:

Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 Chủ nhật Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4
Ngôi sao tương ứng Giác Cang Đê Phòng Tâm
Đẩu Ngưu Nữ Nguy Thất Bích
Khuê Lâu Vị Mão Tất Chủy Sâm
Tỉnh Quỷ Liễu Tinh Trương Dực Chẩn

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc thông tin tổng quát về Nhị Thập Bát Tú và ý nghĩa của nó trong phong thuỷ. Hy vọng rằng bạn đã nắm bắt được cách tính toán sao trong Bát Tú Nhị Thập để áp dụng một cách thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Đừng quên theo dõi nhiều bài viết thú vị khác trên Meovatvui.com nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .