TOP những ngành nghề lương cao sinh viên nên theo học

những ngành nghề lương cao

Mức lương, tiền là điều mà tất cả chúng ta điều đặt lên hàng đầu khi lựa chọn một điều gì đó, đặc biệt là nghề nghiệp tưởng lai của mình. Nhìn chug thì mức lương tại Việt Nam thấp hơn so với các nước Châu Á. Tuy nhiên vẫn có những ngành nghề lương cao thu hút nhân sự. Tại bài viết này Meovatvui sẽ thống kê các ngành nghề có mức lương cao nhất tại Việt Nam tính đến thời điếm 2023.

Top các ngành nghề lương cao

Phi công

Phi công

Phi công

Hiện nay phi công của mỗi hãng bay đều được chia làm 2 cấp bậc: Cơ trưởng và cơ phó. Mỗi cấp bậc sẽ được hưởng mức lương và phụ cấp khác nhau.

Theo ước tính, mức lương gross trung bình của một cơ trưởng tại Việt Nam là 198 triệu đồng/tháng, tương đương với tổng thu nhập khoảng 223 triệu đồng/tháng. Mức lương gross trung bình của một cơ phó là 120 triệu đồng/tháng, tương đương với tổng thu nhập khoảng 150 triệu đồng/tháng.

Ngoài lương cơ bản kể trên, phi công còn được hưởng thêm một khoản nữa, gọi là phụ cấp. Mức phụ cấp cao hay thấp sẽ tùy vào chính sách của từng hãng hàng không. Như vậy, cùng là cơ trưởng hoặc cùng là cơ phó, nhưng làm việc tại hai hãng khác nhau thì tổng thu nhập cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Mức lương phi công hãng Vietnam Airline: Trung bình khoảng 132,5 triệu đồng/tháng; tối đa có thể lên đến 300 triệu/tháng;
 • Mức lương phi công hãng Vietjet: Trung bình khoảng 180 triệu/tháng;
 • Mức lương phi công hãng Bamboo Airway: Trung bình khoảng 200 triệu/tháng; tối đa lên đến 300 triệu/tháng.

Tài chính – Đầu tư

Tài chính - Đầu tư

Tài chính – Đầu tư

Theo số liệu báo cáo do Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cung cấp, tính đến ngày 30/4/2022, các công ty giao dịch chứng khoán có thêm 232.328 nhà đầu tư mới, nâng tổng số nhà đầu tư lên tới con số 5,2 triệu người. Được biết con số này bằng 1,5 lần tổng số tài khoản chứng khoán mở mới trong 4 năm gần đây cộng thêm 1,04 triệu tài khoản.

Nói về mức lương của nhân sự làm trong ngành này thì một sinh viên mới tốt nghiệp có thể kiếm được khoảng 5-6 triệu/tháng, còn nhân sự cấp quản lý trở lên có thể kiếm được 20-70 triệu/tháng.

Tuy nhiên, có một thứ vô cùng giá trị mà bạn sẽ nhận được khi làm lâu năm trong ngành Tài chính – Đầu tư, đó chính là kiến thức. Và khi đã có kiến thức, bạn có thể sử dụng chúng để trở thành một nhà đầu tư thông thái. Như vậy thì mức thu nhập hàng tháng của bạn sẽ không chỉ dừng lại ở mức 20 triệu/tháng nữa.

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin

 • Đối với nhân viên IT chưa có kinh nghiệm: Mức lương khởi điểm tối thiểu là 4-6 triệu/tháng;
 • Đối với nhân viên IT đã có kinh nghiệm: Mức lương trung bình dao động trong khoảng 10-25 triệu/tháng (tùy khu vực và thâm niên);
 • Đối với các vị trí cấp quản lý trở lên: Mức lương thường được tính bằng USD, dao động trong khoảng 1.500-3.000 USD/tháng, tương đương với 35-70 triệu/tháng.

Đây mới chỉ là lương thực lãnh tại công ty mà thôi. Thường thì dân IT vừa làm công ty, vừa nhận job ngoài nên thu nhập chính thức của những lao động trong ngành này có thể cao hơn rất nhiều con số mà chúng tôi vừa thống kê.

Trong một bài đánh giá về tiềm năng thu hút đầu tư mảng công nghệ của Việt Nam vào ngày 17/2/2022, Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ (CSIS) đã nhận định Việt Nam là cường quốc kỹ thuật số mới trong khu vực Đông Nam Á.

Marketing

Marketing

Marketing

Tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, bạn có thể cống hiến ở nhiều vị trí khác nhau như Content Marketing (SEO website + Social Media), Chuyên viên PR, Truyền thông nội bộ, Chuyên gia phát triển thương hiệu, Chuyên viên tổ chức sự kiện,…

Mức lương của một nhân viên Marketing dưới 2 năm kinh nghiệm dao động từ 7-15 triệu. Những năm tiếp theo, mức lương của bạn có thể lên tới 30 triệu/tháng.

Y dược

Y dược

Y dược

 • Lương của bác sĩ mới ra trường: 15 triệu/tháng;
 • Lương của bác sĩ chuyên khoa: 20-40 triệu/tháng (tùy theo thâm niên và học vị);
 • Lương của điều dưỡng mới ra trường (hệ Đại học): 10 triệu/tháng;
 • Lương của điều dưỡng mới ra trường (hệ Trung cấp): 5-6 triệu/tháng.

Du lịch – Khách sạn

Du lịch - Khách sạn

Du lịch – Khách sạn

Thông thường, lương cứng của một hướng dẫn viên du lịch nội địa rơi vào khoảng 7-10 triệu đồng/tháng. Lương cứng của hướng dẫn viên du lịch quốc tế sẽ cao hơn một chút so với hướng dẫn viên nội địa, rơi vào khoảng 15-30 triệu/tháng. Sở dĩ bởi hướng dẫn viên quốc tế yêu cầu khắt khe hơn về trình độ ngoại ngữ, kiến thức và kinh nghiệm dẫn tour. Tuy nhiên đây mới chỉ là mức lương cứng mà thôi. Các hướng dẫn viên còn có thêm thu nhập từ tiền tip (tiền boa) của khách nữa.

Ngoài hướng dẫn viên du lịch, ngành Du lịch – Khách sạn còn có nhiều công việc khác như:

 • Nhân viên kinh doanh tour: Thu nhập khoảng 15-20 triệu đồng/tháng và có thể cao hơn nếu bán được nhiều tour;
 • Lễ tân: Thu nhập khoảng 6-15 triệu đồng/tháng (tùy chất lượng khách sạn và cấp bậc);
 • Nhân viên phục vụ: Thu nhập khoảng 7-9 triệu đồng/tháng;
 • Điều hành tour: Thu nhập khoảng 18-20 triệu đồng/tháng.

Bất động sản

Bất động sản

Bất động sản

Tổng thu nhập hàng tháng được tính theo công thức sau:

Thu nhập = Lương cứng + Chiết khấu hoa hồng + Phụ cấp của công ty

Trong đó, lương cứng tối thiểu là 3 triệu đồng/tháng, còn mức chiết khấu dao động khoảng 2,5-3%.

Thông thường, thu nhập dao động khoảng 15-40 triệu đồng/tháng. Nếu chăm chỉ và may mắn, bạn có thể kiếm được 70-100 triệu đồng/tháng.

Ngân hàng

Ngân hàng

Ngân hàng

Thu nhập trung bình của một nhân viên ngân hàng rơi vào khoảng 20-40 triệu. Khi bạn leo được lên cấp quản lý thì mức thu nhập tối thiểu là 2000 USD/tháng. Tất nhiên là với mức thu nhập cao ngất ngưởng như vậy thì nhân viên ngân hàng phải chịu áp lực rất lớn khi phải chạy KPI hàng tháng.

Nha sĩ

Nha sĩ

Nha sĩ

Đối với hệ thống phòng khám nha khoa tư nhân, lương cứng của một nha sĩ rơi vào khoảng 10-12 triệu đồng/tháng. Nếu cộng thêm hiệu suất công việc và phụ cấp thì tổng thu nhập có thể lên tới con số 50-70 triệu đồng/tháng.

Ngoại ngữ

Ngoại ngữ

Ngoại ngữ

Tuy nhiên, do số lượng người dân nghe hiểu tiếng Anh ngày càng nhiều nên thu nhập của biên-phiên dịch ngôn ngữ Anh không còn cao như trước nữa, chỉ dao động ở mức 10-15 triệu đồng/tháng.

Thay vào đó, biên phiên dịch tiếng Hàn và tiếng Trung lại nhận được mức thù lao cao hơn hẳn. Tổng thu nhập rơi vào khoảng 15-22 triệu đồng/tháng.

Kết luận

Tương lai của bạn là nằm trong tay bạn nên thành công hay thất bại phụ thuộc rất lớn bạn chọn nghề nghiệp của mình. Nếu bạn chọn sai thì sẽ lãng phí thời gian, tiền bạc, mất niềm tin vào cuộc sống bản thân hay thậm chí là thất nghiệp. Nên để tránh những sai lầm trên bạn nên có sự lựa chọn về những ngành nghề lương cao mà chúng tôi gợi ý nhé! Chúc bạn lựa chọn đúng và thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .