Phân tích PESTEL là gì? Tất tần tật điều nên biết về mô hình PESTEL

Phân tích PESTEL là gì

Phân tích PESTEL là gì? Nghiên cứu môi trường kinh doanh trong các doanh nghiệp là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Có rất nhiều những công cụ phổ biến nhằm hỗ trợ cho việc nghiên cứu được thành công. Nhưng phổ biến nhất hiện nay vẫn là mô hình phân tích PESTEL.

Vậy phân tích PESTEL là gì? Hãy cùng Meovatvui tìm hiểu về loại mô hình này qua bài viết dưới đây.

PHÂN TÍCH PESTEL LÀ GÌ?

Phân tích PESTEL là gì? PESTEL là một công cụ phân tích hữu ích giúp các doanh nghiệp nhận biết được “bức tranh toàn cảnh” về môi trường kinh doanh mà doanh nghiệp đó đang hoạt động. Từ đó tìm ra được những cơ hội cũng như những mối đe dọa tiềm ẩn trong nó.

PESTEL bao gồm 6 yếu tố đại diện cho 6 chữ cái viết tắt:

 • Political (chính trị);
 • Economic (kinh tế);
 • Social (xã hội);
 • Technological (công nghệ);
 • Environmental (môi trường);
 • Legal (pháp lý).

Đây là 6 yếu tố tác động trực tiếp đến nền kinh tế thị trường nói chung và đến từng doanh nghiệp nói riêng. Các doanh nghiệp đều phải chịu những yếu tố khách quan này tác động vào.

mo-hinh-PESTEL

Phân tích PESTEL là gì? Là một công cụ phân tích hữu ích giúp các doanh nghiệp nhận biết được “bức tranh toàn cảnh” về môi trường kinh doanh mà doanh nghiệp đó đang hoạt động

NHỮNG LỢI ÍCH TỪ MÔ HÌNH PHÂN TÍCH PESTEL LÀ GÌ?

phân tích PESTEL là gì? Mọi yếu tố tác động đến môi trường kinh doanh đều có thể thay đổi. Sự thay đổi này sẽ tạo ra những cơ hội mới hoặc những mối đe dọa tiềm ẩn đến với doanh nghiệp của bạn. Chính vì thế, việc phân tích môi trường kinh doanh giúp bạn đánh giá được những sự tác động bên ngoài. Đồng thời đưa ra được những giải pháp, hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp.

Điều này cũng giúp bạn hiểu được những thay đổi cốt lõi mà bạn đang phải đối mặt. Từ đó tận dụng tốt nhất các cơ hội khi chúng xuất hiện. PESTEL thực sự phù hợp khi bạn bắt đầu kinh doanh ở một lĩnh vực mới, một môi trường làm việc mới.

Xem thêm: RevoltG có uy tín không? Có lừa đảo khách hàng không?

CÁC YẾU TỐ CÓ TRONG MÔ HÌNH PESTEL LÀ GÌ?

Chính trị – pháp luật (Political)

Đây là yếu tố có tầm ảnh hưởng lớn đến tất cả các ngành kinh doanh trên cùng một khu vực lãnh thổ. Các yếu tố như thể chế, luật pháp có thể quyết định đến khả năng tồn tại và phát triển của bất cứ ngành nghề nào.

Phân tích PESTEL là gì? Khi kinh doanh trên một đơn vị lãnh thổ, các doanh nghiệp cần tuân theo các yếu tố thể chế luật pháp tại khu vực đó một cách bắt buộc. Yếu tố này thường đi phân tích các khía cạnh sau:

 • Chính sách: Các chính sách do Nhà nước ban hành sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Chúng có thể tạo ra lợi nhuận hoặc có thể là những thách thức đối với doanh nghiệp. Có thể kể đến như các chính sách thương mại, phát triển ngành. Ngoài ra còn có những chính sách phát triển kinh tế, thuế, điều tiết cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng…
 • Sự bình ổn: Phương pháp này phân tích sự bình ổn trong các yếu tố về xung đột chính trị, ngoại giao của thể chế luật pháp. Thể chế nào có sự bình ổn cao sẽ tạo điều kiện tốt cho các hoạt động kinh doanh. Ngược lại, các thể chế không ổn định hay xảy ra xung đột thì sẽ tác động xấu tới các hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ.
 • Chính sách thuế: Chính sách về thuế xuất khẩu, nhập khẩu, các thuế tiêu thụ, thuế thu nhập… Sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp.
 • Các đạo luật liên quan: Luật đầu tư, luật lao động, luật chống độc quyền, luật doanh nghiệp, chống phá giá…

Kinh tế (Economic)

Phân tích PESTEL là gì? Các doanh nghiệp cần phải chú ý đến yếu tố kinh tế cả trong ngắn và dài hạn. Cùng với đó là sự can thiệp của chính phủ đối với nền kinh tế. Thông thường các doanh nghiệp sẽ dựa vào các phân tích về yếu tố kinh tế. Sau đó mới quyết định đầu tư vào các ngành, các khu vực đầu tư. Bất kỳ nền kinh tế nào cũng sẽ có chu kỳ. Trong mỗi giai đoạn nhất định của chu kỳ đó, doanh nghiệp sẽ có những quyết định phù hợp.

 • Các yếu tố khác tác động đến nền kinh tế. Ví dụ: Lãi suất, lạm phát…
 • Các chính sách kinh tế được Chính phủ ban hành. Ví dụ: Luật tiền lương cơ bản, các chiến lược phát triển kinh tế, các chính sách ưu đãi cho các ngành: Giảm thuế, trợ cấp…
 • Các triển vọng của nền kinh tế thị trường trong tương lai. Ví dụ: Tốc độ tăng trưởng, mức tăng GDP, tỉ suất GDP/vốn đầu tư…
phan-tich-pestel-phat-trien-doanh-nghiep

Phân tích PESTEL là gì? Vì sao mô hình Pestel rất quan trọng đối với doanh nghiệp?

Văn hoá – xã hội (Social)

Phân tích PESTEL là gì? Mỗi quốc gia hay vùng lãnh thổ đều sẽ có những giá trị văn hóa và các yếu tố xã hội đặc trưng riêng biệt. Yếu tố này nói lên đặc điểm của người tiêu dùng tại các khu vực đó. Giá trị văn hóa là những giá trị làm lên một xã hội, có thể vun đắp cho đất nước đó tồn tại và phát triển. Vì vậy yếu tố liên quan đến văn hóa thông thường sẽ được bảo tồn rất quy mô và chặt chẽ, đặc biệt là văn hóa tinh thần.

Rõ ràng, chúng ta không thể bán những thực phẩm có thịt lợn tại các nước Hồi Giáo được. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể phủ nhận sự giao thoa của các nền văn hóa tại nhiều quốc gia trên thế giới. Sự giao thoa này sẽ thay đổi tâm lý người tiêu dùng cũng như lối sống. Tạo ra nhiều triển vọng phát triển đối với các ngành. Trong lĩnh vực tiếp thị và nghiên cứu thị trường, môi trường xã hội ảnh hưởng lớn đến hành vi và nhu cầu người dùng. Vì vậy xác định yếu tố “customer insight” sẽ luôn có sự hiện diện của việc phân tích môi trường xã hội.

Phân tích PESTEL là gì? Tại Việt Nam, chúng ta có thể nhận ra ngay sự giao thoa của các nền văn hóa trong đời sống. Ra đường, không khó để bắt gặp nhiều cô gái có phong cách ăn mặc, trang điểm phong cách Hàn Quốc. Không chỉ vậy phong cách Châu Âu cũng đang được giới trẻ ưa chuộng. Đây chính là minh chứng cho sự giao thoa văn hóa của nước ngoài vào Việt Nam ta. Bên cạnh văn hóa, các đặc điểm xã hội cũng khiến các doanh nghiệp quan tâm trong quá trình nghiên cứu thị trường. Yếu tố xã hội sẽ phân chia cộng đồng dân cư thành các nhóm khách hàng riêng biệt. Mỗi nhóm sẽ có những đặc điểm, tâm lý, thu nhập… khác nhau, gồm:

 • Tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống và dinh dưỡng, tuổi thọ trung bình;
 • Thu nhập trung bình, phân phối nguồn thu nhập;
 • Học thức, lối sống, các quan điểm thẩm mỹ, tâm lý sống, điều kiện sống.

Công nghệ (Technological)

Phân tích PESTEL là gì? Trên toàn thế giới đang trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Hàng loạt các công nghệ, thiết bị tân tiến ra đời, tích hợp vào các sản phẩm, dịch vụ. Cách đây 30 năm trước, máy vi tính chỉ là một công cụ dùng để tính toán. Ngày nay nó đã có đủ chức năng thay thế hoạt động làm việc của một con người. Công nghệ được phân tích dựa trên các yếu tố sau đây:

Tốc độ, chu kỳ của công nghệ, tỷ lệ lạc hậu của công nghệ. Trước đây các hãng sản xuất phải mất rất nhiều thời gian để tạo ra bộ vi xử lý có tốc độ gấp đôi. Hiện nay khoảng thời gian này chỉ mất khoảng 2 – 4 năm. Một bộ máy tính hay chiếc điện thoại thông minh mới tinh thì chỉ sau gần 1 năm đã trở nên lạc hậu. Ảnh hưởng của công nghệ thông tin đến các hoạt động kinh doanh như: Giảm chi phí liên lạc, tăng tỷ lệ làm việc từ xa.

cach-mang-cong-nghiep-4.0

Công nghệ (Technological), yếu tố quan trọng khi muốn tìm hiểu phân tích PESTEL là gì?

Môi trường (Environmental)

Phân tích PESTEL là gì? Yếu tố này gồm tất cả những yếu tố ảnh hưởng hoặc được xác định bởi môi trường xung quanh. Đây là khía cạnh rất quan trọng của PESTEL đối với một số ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành nông nghiệp, công nghiệp, du lịch…

Các yếu tố phân tích môi trường kinh doanh bao gồm: Thời tiết, khí hậu, vị trí địa lý, sự thay đổi toàn cầu về khí hậu, môi trường… Một khi doanh nghiệp bước vào hoạt động, cần phải nghiên cứu thị trường ở thời điểm đó để tránh những hệ lụy sau này. PESTEL chính là một giải pháp tối ưu và hiệu quả khi bạn đang gặp vấn đề hoặc muốn thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp.

Yếu tố này có cả từ bên ngoài lẫn bên trong. Một bộ luật nhất định ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh tại một quốc gia nhất định. Trong khi lại có những chính sách nhất định mà các công ty cần phải duy trì cho chính họ. Quá trình phân tích pháp lý tính đến cả hai góc độ này, sau đó vạch ra các chiến lược theo các quy định. Ví dụ: Luật tiêu dùng, luật tiêu chuẩn an toàn, luật lao động…

Trên đây là tập hợp tất cả những thông tin tổng quan về công việc phân tích PESTEL là gì?. Hy vọng qua bài viết trên, Meovatvui.com sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về mô hình phân tích kinh doanh vô cùng hữu ích này.

5/5 - (1 bình chọn)

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .