Publisher là gì và cách để trở thành Publisher chuyên nghiệp

Publisher là gì

Publisher là gì? Đây là thuật ngữ xuất hiện trong hình thức làm tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) đang được ưa chuộng hiện nay. Đó là cách gọi những người đang làm công việc kết nối người mua với các nhà quảng cáo để nhận hoa hồng. Vậy làm sao để trở thành Publisher chuyên nghiệp? Hãy cùng Meovatvui.com tìm hiểu ngay.

Publisher là gì?

Hiện nay hình thức kiếm tiền bằng Affiliate Marketing đang được nhiều người lựa chọn. Bởi nó có thể tạo ra thu nhập nhanh chóng mà không đòi hỏi quá nhiều vốn, có thể phù hợp với mọi đối tượng.

Cũng vì thế ra đời thuật ngữ Publisher, một khái niệm gắn liền với tiếp thị liên kết. Vậy Publisher là gì? Đây là chỉ những cá nhân hoặc tổ chức thực hiện công việc Affiliate, để kết nối các sản phẩm đến với người mua. Khi có đơn hàng thành công, họ sẽ được nhận hoa hồng theo tỷ lệ quy định tùy vào từng ngành hàng cụ thể.

Khi làm công việc này, mỗi Publisher sẽ có một tài khoản cá nhân để đăng nhập, tìm kiểm mặt hàng và lấy link tiếp thị. Sau đó, đường link này sẽ được chèn bên dưới các bài quảng bá sản phẩm. Người mua tiến hành bấm vào link để đặt hàng thành công, hoa hồng trên mỗi đơn hàng sẽ tự động cộng vào tài khoản của Publisher. 

Vậy có thể coi Publisher là nghề gì không? Việc này còn tùy thuộc vào cách đánh giá của mỗi người. Tuy nhiên có thể coi rằng các Publisher sẽ kết nối các sản phẩm đến người mua có nhu cầu để giúp gia tăng lượng mua cho nhà quảng cáo. Công cụ hỗ trợ là các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Website, Blog,…

Publisher có vai trò kết nối giữa nhà cung cấp đến khách hàng

Publisher có vai trò kết nối giữa nhà cung cấp đến khách hàng

Các loại hình Publisher phổ biến

Mặc dù đều làm công việc giống nhau là quảng bá sản phẩm đến tay khách hàng, tuy nhiên  Publisher lại được phân chia thành nhiều loại, phổ biến hiện nay là:

Blog và Website nội dung

Quảng bá sản phẩm trên website và blog đang đem lại hiệu quả cao, được cho là cách tạo ra thu nhập bền vững hiện nay. Khi người dùng tạo kênh, bạn có thể tự do phát triển nội dung content để định hướng khách hàng mua sắm sản phẩm. 

Tuy nhiên, ở những thời điểm đầu, Publisher sẽ khá loay hoay khi lựa chọn hướng đi phù hợp. Bạn phải biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân để quảng bá sản phẩm hiệu quả, tiếp cận được nhiều người dùng nhất có thể. Điều này cần xác định đúng đối tượng người mua và sáng tạo nội dung đánh vào tâm lý khách hàng.

Blog và website là các kênh tiếp cận đến đối tượng khách hàng hiệu quả

Blog và website là các kênh tiếp cận đến đối tượng khách hàng hiệu quả

Mua sắm hoàn tiền hoặc tích điểm

Hình thức này tương đối mới lạ, đó là các Publisher sẽ làm việc cùng nhà quảng cáo hoặc thông qua các sàn thương mại điện tử để quảng bá sản phẩm. Khi nhận được hoa hồng cho mỗi đơn hàng thành công, bạn cần tiến hành hoàn một phần cho người mua hoặc đổi sang dạng tích điểm.

Như vậy sẽ thu được lượng tương tác lớn cho kênh của Publisher bởi khách hàng luôn cảm thấy hấp dẫn trước những chính sách tích điểm hay hoàn tiền. Họ cũng có thể sẵn sàng gắn bó với bạn trong thời gian dài nếu nhận thấy nhiều lợi ích khi mua hàng.

Đây là hình thức các Publisher thực hiện nhiệm vụ click vào trang bán hàng. Nhờ đó, số lượt truy cập sẽ được tăng lên để kênh có nhiều lợi thế hơn. Tuy nhiên, đây đều là các lượt nhấp ảo, không đem lại nhiều hiệu quả để hỗ trợ xây dựng chiến lược.

Người mua thường bị thu hút và muốn gắn bó với những ưu đãi mua sắm hoàn tiền hoặc tích điểm

Người mua thường bị thu hút và muốn gắn bó với những ưu đãi mua sắm hoàn tiền hoặc tích điểm

Cộng đồng và trang web cho người dùng tạo nội dung

Đây là cách gọi của những Publisher có kênh quảng bá đã có lượt truy cập nhất định, như Vlogger, Youtuber, Blogger. Họ sẽ thực hiện chiến lược tiếp thị sản phẩm ngay trên kênh của mình để thu về lượt theo dõi. Hình thức này cũng được nhiều người hướng đến bởi có thể tiếp cận lượng lớn đối tượng khách hàng tiềm năng quan tâm trong thời gian ngắn.

Trang web/ công cụ so sánh

Khách hàng thường có tâm lý so sánh về giá bán trước khi quyết định đặt mua sản phẩm. Chính vì vậy, cũng không ít Publisher hoạt động dựa trên nhu cầu này. Họ phát triển các website chuyên so sánh về chất lượng cũng như giá thành của các mặt hàng. Từ đây, người mua sẽ có cái nhìn khách quan khi lựa chọn được địa chỉ đặt hàng ưng ý.

Có nhiều cách thức để so sánh sản phẩm, như tổng hợp và xếp hạng, đánh giá theo top list. Publisher càng cung cấp nhiều thông tin cho khách hàng thì tỷ lệ chuyển đổi thành đơn mua càng cao.

Trang web so sánh giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định đặt mua

Trang web so sánh giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định đặt mua

Social Media Publisher

Cách gọi cho những đối tượng làm affiliate marketing, họ sử dụng công cụ như mạng xã hội để thực hiện tiếp thị sản phẩm. Thông thường, đây đều là những người đã khẳng định được thương hiệu của mình và có kênh quảng bá được nhiều người biết đến.

Rất nhiều người nổi tiếng có sức ảnh hưởng như KOL, Influencer tham gia các chiến dịch quảng cáo giúp các nhãn hàng. Họ sử dụng thương hiệu để tạo nên sự viral, tiếp cận đến đúng người có nhu cầu. Vì thế, không ít các nhà quảng cáo đã mạnh tay chi tiền để mời Publisher là người nổi tiếng để đem về doanh thu khủng.

Social Media Publisher có thể tiếp cận đến lượng lớn khách hàng trong thời gian ngắn

Social Media Publisher có thể tiếp cận đến lượng lớn khách hàng trong thời gian ngắn

Email marketing

Email marketing trong Publisher là gì? Đây là cách gọi cho những kênh website hay blog cá nhân định hướng người dùng bằng cách đăng ký thông tin cá nhân. Bao gồm số điện thoại và email. Tại đây, các người dùng sẽ được cập nhật những thông tin chia sẻ mới nhất thông qua email để từ đó dành sự quan tâm đến sản phẩm. 

Publisher có thể dựa trên những thông tin này để khai thác nhu cầu của người dùng và điều hướng đưa ra quyết định đặt hàng. Hình thức này không tốn kém nhiều chi phí và mang lại hiệu quả chuyển đổi cao.

Email marketing giúp tiết kiệm tối đa chi phí khi quảng cáo sản phẩm

Email marketing giúp tiết kiệm tối đa chi phí khi quảng cáo sản phẩm

Trang web đánh giá

Thêm một dạng Publisher đang khá phổ biến, đó là phát triển các kênh review sản phẩm. Đó có thể về chất lượng, giá thành hay lợi ích khi trực tiếp trải nghiệm loại hình này. Khi có những thông tin tham khảo trên, khách hàng sẽ nhận biết được liệu có nên bỏ tiền để đầu tư sản phẩm hay không.

Tuy nhiên, một ưu điểm cần nắm rõ đó là Publisher phải đánh giá vấn đề khách quan, thay vì đưa ra những thông tin tốt về mặt hàng để thúc đẩy người mua. Ngoài ra, bạn cũng cần đầu tư nhiều thời gian để tìm hiểu cũng như tự mình trải nghiệm, giúp đưa ra nhận định chính xác nhất.

Website coupon và voucher

Một hình thức khác trong Publisher là gì? Đó là cập nhật và tổng hợp các mã giảm giá trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,…để chia sẻ lên website, blog hay các kênh quảng bá khác. Tại đây, khách hàng sẽ bị thu hút và đặt hàng, áp voucher đó để được giảm giá. Đây cũng được coi như yếu tố giúp thúc đẩy lượt mua nhanh chóng.

Ưu điểm của dạng Publisher trên là không tốn quá nhiều chi phí, bạn chỉ cần đầu tư thời gian để tìm hiểu và cập nhật các mã sale nhanh chóng. Đặc biệt trong các dịp sale mạnh để thu về hoa hồng cao.

Website cập nhật các mã giảm giá giúp tăng lượt khách hàng mua sắm đặc biệt vào các dịp sale lớn

Website cập nhật các mã giảm giá giúp tăng lượt khách hàng mua sắm đặc biệt vào các dịp sale lớn

Cách kiếm tiền từ Publisher

Cách thức kiếm tiền của Publisher phụ thuộc vào số lượng đơn hàng thành công. Khi tiếp thị sản phẩm và thu về đơn mua, hoa hồng sẽ được thanh toán cho từng đơn hàng. Đây là cách tạo ra thu nhập chính đối với việc làm Affiliate Marketing.

Ngoài ra, bạn cũng có thể quan tâm đến những cách khác để gia tăng thu nhập như là:

  • Theo lượt click: Khi có khách hàng bấm vào đường link tiếp thị liên kết.
  • Theo hành động: Khi hoàn thành nhiệm vụ.
  • Theo lượt cài đặt: Có thu nhập khi có người dùng cài đặt ứng dụng dành cho điện thoại.
  • Theo lượt hiển thị: Dựa trên số lần xuất hiện quảng cáo để tính thu nhập.
Publisher kiếm tiền chủ yếu từ việc nhận hoa hồng khi có đơn thành công

Publisher kiếm tiền chủ yếu từ việc nhận hoa hồng khi có đơn thành công

Cách để trở thành Publisher chuyên nghiệp

Định hướng theo loại hình Publisher nào cũng có những ưu nhược điểm riêng. Bạn cần căn cứ dựa vào khả năng tài chính và thế mạnh của bản thân cũng như các nền tảng hỗ trợ là gì để lựa chọn phương án phù hợp. Ngoài ra, để trở thành Publisher chuyên nghiệp, hãy quan tâm đến những vấn đề dưới đây.

Làm sao để trở thành một Publisher chuyên nghiệp trong thời gian ngắn?

Làm sao để trở thành một Publisher chuyên nghiệp trong thời gian ngắn?

Xác định rõ sản phẩm

Lựa chọn sản phẩm là bước cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của chiến dịch quảng cáo. Bạn phải tìm hiểu để ra mặt hàng chất lượng, người mua có nhu cầu cao để tiếp thị đến đúng đối tượng đó. Đặc biệt, cần tự mình trải nghiệm để hiểu rõ thế mạnh cũng như hạn chế, giúp đưa ra đánh giá khách quan, chính xác nhất.

Xác định kênh quảng cáo sản phẩm

Kênh quảng cáo sản phẩm là phương thức tiếp cận đến người mua nhanh chóng. Bạn có thể tạo các kênh miễn phí như Youtube, Blog, Fanpage,…Tuy nhiên cần mất nhiều thời gian để định hướng nội dung và thu về lượt quan tâm của khách hàng.

Ngoài ra, cũng có thể khai thác một số kênh trả phí như chạy quảng cáo Google, Zalo, Facebook, Tiktok,…Nhược điểm của hình thức này là khá tốn kém, nhất là khi bạn mới bắt đầu chưa có kinh phí để thực hiện. Nhưng kết quả thu về sẽ rất khả thi vì tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng mình cần.

Qua đó có thể thấy rằng, hình thức nào cũng hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm và tạo ra lượt mua. Các Publishers cũng cần nắm được các yếu tố để tạo nên một content thu hút, một video viral để đánh đúng vào tâm lý khách hàng. Có như vậy, tỷ lệ thành công mới cao.

Xác định kênh quảng cáo phù hợp là hướng đi giúp tối đa hóa lượng đơn đặt hàng

Xác định kênh quảng cáo phù hợp là hướng đi giúp tối đa hóa lượng đơn đặt hàng

Xây dựng nội dung

Một điều quan trọng mà cần phải nhớ khi trở thành Publisher là gì? Đó là đầu tư nội dung, bởi đây sẽ là yếu tố quan trọng nhất đi thẳng vào insign khách hàng. Bạn càng đầu tư tạo ra sự mới lạ, khác biệt bao nhiêu thì lại càng thu về lượt theo dõi nhiều bấy nhiêu. Bởi vì một kênh quảng cáo tốt chắc chắn nội dung phải tốt.

Bạn phải đặt mình vào vị trí của khách hàng để tìm hiểu họ cần gì, muốn gì khi mua sản phẩm. Để từ đó có cách quảng cáo khéo léo không gây ra sự nhàm chán, hay người xem có cảm giác bị dắt mũi.

Sự khác biệt của Publisher, Advertiser và KOL

Vậy sự khác biệt giữa Advertiser, KOL và Publisher là gì? Đây là những thuật ngữ nhiều người nhầm lẫn. Để giải đáp chi tiết, Meovatvui.com sẽ đưa ra những phân tích ngay bên dưới:

Advertiser là ai?

Advertiser là cách gọi chung cho những nhà quảng cáo, đang có mặt hàng cần được tiếp thị. Họ tạo ra sản phẩm dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, có thể bán trực tiếp hoặc yêu cầu để lại thông tin cá nhân hoặc cài đặt app.

Tuy nhiên, những Publisher muốn quảng cáo sản phẩm trực tiếp từ Advertise cần có sự chuyên nghiệp hoặc đáp ứng những yêu cầu nhất định. Ví dụ như sở hữu các kênh mạng xã hội có lượt người theo dõi đông. Chính vì vậy, đa phần đây đều là người nổi tiếng đã định vị thương hiệu và có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng.

Advertiser là những người tạo ra sản phẩm và đang muốn quảng cáo đến khách hàng

Advertiser là những người tạo ra sản phẩm và đang muốn quảng cáo đến khách hàng

KOL là ai?

Sự khác nhau giữa KOL và Publisher là gì? KOL là cách gọi chung cho những người có tầm ảnh hưởng, được coi là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. Họ thường xuyên cập nhật những thông tin, chia sẻ kiến thức chuyên môn đến cộng đồng. 

Chính vì sự am hiểu lĩnh vực hoạt động cũng như có khả năng điều hướng khách hàng ra quyết định mua sản phẩm, hoa hồng của các KOL thường cao hơn Publisher. Quan trọng là họ có cơ hội được trực tiếp làm việc cùng nhãn hàng để quảng bá sản phẩm. Nhờ đó, tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cũng cao và tạo ra thu nhập hấp dẫn.

KOL là những người có sức ảnh hưởng lớn, có khả năng định hướng người mua

KOL là những người có sức ảnh hưởng lớn, có khả năng định hướng người mua

Kết luận

Những khái niệm Publisher là gì cũng như kinh nghiệm để trở thành một Publisher chuyên nghiệp đã được chia sẻ chi tiết. Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã dần hình thành được hướng đi hiệu quả khi làm Affiliate Marketing. Hãy tham khảo thêm tại trang chủ Meovatvui.com để biết nhiều kỹ năng thu hút khách hàng hơn nhé.

Rate this post

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .