Shopee có cho kiểm tra hàng không? Một số lưu ý cần biết

Shopee có cho kiểm tra hàng không

Mua hàng trực tuyến mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng sản phẩm. Vậy đối với sàn thương mại Shopee có cho kiểm tra hàng không? Điều gì cần chú ý khi đánh giá chất lượng sản phẩm mua trên sàn thương mại điện tử? Cùng Meovatvui giải đáp ngay.

Shopee có cho kiểm tra hàng không?

Shopee là sàn thương mại điện tử bắt đầu hoạt động trên thị trường Việt Nam từ năm 2015 và nhanh chóng thúc đẩy hoạt động mua sắm trực tuyến trở nên bùng nổ thời gian sau đó. Việc này đem lại nhiều lợi ích cho người mua, có thể đặt sản phẩm ngay tại nhà với mức giá siêu hời.

Tuy nhiên, mua sắm online cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt khi vấn đề “Shopee có cho kiểm tra hàng không?” được nhiều người dùng thắc mắc. Theo chính sách hoạt động của sàn, khách hàng không được đồng kiểm (hay kiểm tra hàng) trước khi thanh toán. Còn nếu khách hàng chấp nhận mở bọc hàng ngay khi shipper giao, điều này chứng tỏ bạn đã đồng ý nhận.

Điều này cũng tương tự đối với các sàn thương mại điện tử khác đang hoạt động trên thị trường. Bởi đa phần nền tảng mua sắm trực tuyến nào không thể cam kết chất lượng sản phẩm chất lượng 100% để khách hàng yên tâm. Nên dù đặt sản phẩm tại đâu thì vẫn tồn tại nhiều câu hỏi như “Lazada, Tiki, Sendo có cho kiểm tra hàng trước khi nhận không?”

Shopee đưa ra chính sách không kiểm tra hàng trước khi nhận

Shopee đưa ra chính sách không kiểm tra hàng trước khi nhận

Nguyên nhân shopee không cho kiểm hàng

Vậy tại sao Shopee không cho kiểm tra hàng trong khi luôn muốn đảm bảo quyền lợi cho người mua để không gặp phải những sản phẩm kém chất lượng? Nguyên nhân có thể lý giải như sau:

Đảm bảo quyền lợi cho người mua

Shopee luôn đánh giá cao trải nghiệm của khách hàng khi mua sắm trên sàn, chính vì thế nguyên nhân đầu tiên khiến kiểm hàng không được áp dụng cũng từ đây. Nếu người mua nhận hàng, bóc kiểm tra và thanh toán, điều này có nghĩa bạn hoàn toàn hài lòng về chất lượng sản phẩm. Nếu sau đó xảy ra phát sinh muốn đổi trả, Shopee sẽ không hỗ trợ giải quyết gì thêm.

Đối với những sản phẩm như thời trang, phụ kiện,…bạn có thể kiểm tra dễ dàng trong vài giây. Tuy nhiên, nếu đặt mua các thiết bị điện tử, không thể chỉ lướt qua bề ngoài để đánh giá tổng quan. Chính vì vậy, Shopee không cho kiểm tra hàng nhưng cho phép khách hàng thực hiện khiếu nại đổi trả/ hoàn tiền trong thời gian 3 ngày nếu sản phẩm có phát sinh.

Không kiểm tra hàng trước khi nhận để đảm bảo quyền lợi cho người mua nếu đơn hàng có phát sinh

Không kiểm tra hàng trước khi nhận để đảm bảo quyền lợi cho người mua nếu đơn hàng có phát sinh

Đảm bảo quyền lợi cho người bán

Tại sao không được kiểm tra hàng trước khi nhận là để đảm bảo quyền lợi cho cả người bán. Bởi vì các shipper giao hàng không đủ kinh nghiệm để xác nhận chất lượng sản phẩm khi giao đến tay khách hàng. Chính vì thế, xác nhận cho khách được hoàn hàng không thanh toán là không phù hợp.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm hàng có thể xảy ra hư hỏng hay tráo đổi sản phẩm, khách phản hồi lại với shop là hàng kém chất lượng. Như vậy cũng ảnh hưởng đến uy tín và tốn kém cho người bán. Đặc biệt, một lý do nữa là shipper có thể tráo đổi sản phẩm, đều này gây thiệt hại lớn đến shop. Nên có thể thấy, chính sách không đồng kiểm là phù hợp.

Xem thêm: Trang bị bảo hiểm rơi vỡ điện thoại, rinh trọn quyền lợi bảo vệ đến 3 triệu đồng

Đảm bảo quyền lợi cho đơn vị vận chuyển

Đơn vị vận chuyển phải đảm nhiệm một số lượng đơn hàng lớn, do đó, nếu khách hàng được phép kiểm tra sản phẩm trước khi nhận sẽ tốn nhiều thời gian. Điều này vô tình gây ảnh hưởng đến công việc của các shipper.

Bên cạnh đó, nhiều khách hàng có kỳ vọng cao về chất lượng sản phẩm. Nên đưa ra đánh giá hàng kém chất lượng và đôi co không thanh toán. Như vậy dẫn đến thu nhập của shipper giảm sút vì không thể giao đủ số lượng đơn quy định. Chính vì thế, Shopee có cho kiểm tra hàng không và tại sao đã được giải đáp, là để đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan.

Chính sách không cho kiểm tra hàng trước khi nhận giúp đảm bảo quyền lợi của đơn vị vận chuyển

Chính sách không cho kiểm tra hàng trước khi nhận giúp đảm bảo quyền lợi của đơn vị vận chuyển

Những ý kiến xoay quanh việc shopee có cho kiểm hàng

Hiện nay có nhiều luồng ý kiến xoay quanh chủ đề này. Có những người cho rằng không kiểm tra hàng sẽ rất khó để biết được chất lượng sản phẩm. Nếu bóc hàng thấy ưng ý về chất lượng thì vấn đề rất đơn giản. Tuy nhiên, khách hàng không hài lòng thì giải quyết vấn đề khiếu nại tương đối phức tạp và không phải người bán nào cũng chấp nhận trả hàng/ hoàn tiền.

Nhưng cũng không ít lý do ủng hộ quan điểm về chính sách không đồng kiểm của Shopee, bởi vì như vậy đảm bảo quyền lợi của các bên có liên quan. Mặc dù nó vẫn tồn tại những hạn chế nhất định, tuy nhiên vẫn mang nhiều lợi ích. Bởi vì không phải khách hàng nào cũng có nhu cầu kiểm tra hàng trước khi nhận, nếu nhất định phải áp dụng thì tương đối phức tạp.

Đồng kiểm là cách tối đa kiểm soát chất lượng hàng hóa

Mỗi sàn thương mại điện tử lại có một chính sách hoạt động khác nhau. Shopee có cho kiểm tra hàng không? Câu trả lời nhận được là không áp dụng hình thức này. Tuy nhiên khi giải đáp “Tiki có cho kiểm tra hàng trước khi nhận không?” thì đáp án lại hoàn toàn trái ngược.

Bởi vì theo chính sách hoạt động của Tiki, việc kiểm tra hàng kỹ lưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Đầu tiên, đối với các sản phẩm trị giá cao trên 3 triệu đồng, bên giao hàng sẽ đến kiểm tra trực tiếp sau đó mới cho phép đóng gói rồi gửi đi. Khi nhận, khách hàng tiếp tục được kiểm tra đối soát một lần nữa.

Ngoài ra, khách hàng vẫn có quyền lợi đổi trả hàng trong vòng 7 ngày và được hỗ trợ chi phí bởi Tiki. Mặc dù Shopee cũng cho phép người mua được trả hàng trong vòng 3 ngày, tuy nhiên cũng không quá khả thi. Điều này là lợi thế giúp Tiki cạnh tranh hơn so với sàn thương mại điện tử Shopee, đặt quyền lợi của người tiêu dùng lên hàng đầu.

Xem thêm: Top 10 shop bán giày uy tín trên Shopee nhất định phải ghé thăm

Có nhiều luồng ý kiến trái chiều về quan điểm có nên cho khách hàng kiểm tra trước khi nhận

Có nhiều luồng ý kiến trái chiều về quan điểm có nên cho khách hàng kiểm tra trước khi nhận

Một số lưu ý có thể đánh giá chất lượng sản phẩm

Mua hàng online không cho kiểm tra hàng vậy phải làm thế nào để đảm bảo an toàn nhất? Bạn cần dựa trên các thông tin đánh giá về shop để có thêm nhận định trước khi đặt hàng. Bởi vì tại đây sẽ hiển thị mức độ hài lòng của khách hàng đã mua với sản phẩm của người bán. Hãy xem xét kỹ các bình luận, hình ảnh nhận về để tìm được địa chỉ uy tín lựa chọn.

Thông tin shop từ các nguồn bên ngoài

Ngoài ra, các thông tin bên ngoài cũng có giá trị hỗ trợ người mua tìm được sản phẩm ưng ý. Hiện nay trào lưu review đánh giá các sản phẩm đang rất thịnh hành, bạn có thể dựa vào đây để biết được đánh giá chung của những người đã dùng sản phẩm.

Họ cũng chia sẻ rõ ràng về đánh giá bên ngoài, đánh giá khi trải nghiệm dùng thử đi kèm hình ảnh, video chân thực. Các thông tin này không hề khó tìm mà cho khách hàng thêm rất nhiều ý kiến khách quan. Để qua đây, người mua cũng không cần lăn tăn “Shopee có cho kiểm tra hàng không?” nữa.

Theo dõi các ý kiến đánh giá từ bên ngoài trước khi lựa chọn sản phẩm

Theo dõi các ý kiến đánh giá từ bên ngoài trước khi lựa chọn sản phẩm

Các khuyến cáo về vận chuyển của Shopee

Mặc dù thực hiện chính sách không kiểm tra hàng trước khi nhận, tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi cho người mua, Shopee đã đưa ra những khuyến cáo như sau:

  • Bên giao hàng sẽ yêu cầu khách hàng xác nhận thanh toán hoặc đã nhận hàng để đảm bảo hàng hóa đến tay người mua, sau mới bóc hàng.
  • Shopee có cho trả hàng không, có, chính vì vậy bạn cần quay lại quá kỹ quá trình trước và khi mở kiện hàng để làm bằng chứng, thuận tiện cho quá trình khiếu nại sau này.
  • Trong trường hợp có phát sinh, khách hàng cần liên hệ với tổng đài để nhận hỗ trợ. Tuyệt đối không trực tiếp trả hàng cho shipper khi chưa gọi Shopee, vì như vậy khả năng cao bên vận chuyển phải tự bỏ tiền túi để bù. Nếu đơn hàng có dấu hiệu đã bị méo, có vết rách và có khả năng bị bóc ra trước đó, bạn thông báo cho Shopee và từ chối nhận hàng.
  • Khi khách hàng có yêu cầu trả đơn/ hoàn tiền, cần giữ nguyên trạng thái sản phẩm, tuyệt đối không sử dụng hay làm gì tác động đến chất lượng. Vì khi kiểm tra lại, hàng hóa phải nguyên vẹn như khi khiếu nại bạn mới được chấp nhận.
  • Người mua có trách nhiệm cung cấp đầy đủ các thông tin để hỗ trợ Shopee xác minh sản phẩm Và nếu tổng đài liên hệ với khách hàng không được, có quyền từ chối khiếu nại hay giải quyết phát sinh.
Nếu hàng hóa có dấu hiệu bị rách, không còn nguyên vẹn, hãy liên hệ với Shopee và từ chối nhận hàng

Nếu hàng hóa có dấu hiệu bị rách, không còn nguyên vẹn, hãy liên hệ với Shopee và từ chối nhận hàng

Kết luận

Vậy qua bài viết đã làm rõ “Shopee có cho kiểm tra hàng không?” và nguyên nhân là từ đâu. Hy vọng bạn trang bị đầy đủ các kiến thức để đảm bảo quyền lợi của mình khi mua sắm trên sàn thương mại điện tử. Để có thêm các thông tin giúp tiêu dùng thông thái, hãy truy cập trang chủ Meovatvui.com tìm hiểu ngay.

5/5 - (2 bình chọn)

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .