SKX là đất gì? Lên thổ cư được không? [Tổng hợp quy định về đất SKX]

SKX là đất gì

SKX là đất gì? Để sử dụng và quản lý tốt nhất tài nguyên đất đai, việc phân chia các nhóm đất là điều cần thiết. Mỗi loại đất sẽ có một mục đích sử dụng riêng biệt và do nhà nước chịu trách nhiệm quản lý.

Trong bài viết này, hãy cùng Meovatvui tìm hiểu rõ hơn về đất SKX là đất gì cũng như những quy định về việc sử dụng loại đất này.

SKX LÀ ĐẤT GÌ?

SKX là đất gì? Định nghĩa cụ thể và chính xác nhất về đất SKX đã được nêu rõ trong văn bản số 45/2013/QH13 Luật Đất đai như sau:

 • Đất SKX có 2 phần bao gồm phần đất liền và phần đất có mặt nước, có tên gọi là đất sản xuất vật liệu xây dựng và làm đồ gốm;
 • Đất SKX thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, vì vậy quá trình khai thác và sử dụng đất SKX cần tuân thủ các quy định chung của đất đai thuộc nhóm này; Đất SKX thường là các loại đất nằm sâu dưới lòng sông, ao hồ hoặc đất bỏ hoang lâu năm. Bởi loại đất này đã không còn giá trị sản xuất nông nghiệp nên được Nhà nước cho các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức thuê lại nhằm phục vụ cho mục đích phi nông nghiệp; 
 • Nhà nước đã quy định mục đích sử dụng đất SKX là để khai thác trực tiếp vào công việc sản xuất đồ gốm và các loại vật liệu xây dựng. Ngoài ra, đất SKX còn được sử dụng để làm mặt bằng nhằm khai thác các nguyên liệu, sản xuất vật liệu, đồ gốm…
khai-niem-dat-skx-la-gi

SKX là đất gì? Lên thổ cư được không?

NHỮNG QUY ĐỊNH CỦA NHÀ NƯỚC TRONG VIỆC SỬ DỤNG ĐẤT SKX 

SKX là đất gì? Trong quá trình khai thác và sử dụng đất SKX, người sở hữu cần tuân thủ và nghiêm chỉnh chấp hành những quy định được Nhà nước ban hành trên các văn bản Pháp luật. Trong trường hợp cố tình vi phạm thì sẽ bị xử phạt theo quy định. Mức độ nhẹ thì có thể bị xử phạt hành chính, nặng thì có thể dẫn đến khả năng bị thu hồi quyền sử dụng đất.

Những phần đất mà Nhà nước cấm sử dụng làm đất SKX 

SKX là đất gì? Trong Luật Đất đai, Nhà nước đã có quy định rõ ràng về những phần đất tuyệt đối không được sử dụng để làm đất SKX như sau:

 • Phần đất thuộc khu vực có các di sản văn hóa ở địa phương hoặc cấp quốc gia đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận;
 • Phần đất có tên trong danh sách diện tích đất hành lang đang được bảo vệ;
 • Phần đất lấn chiếm không gian dành cho diện tích đất SKX được Nhà nước trao quyền sử dụng;
cach-doc-ki-hieu-dat

SKX là đất gì? Cách đọc các ký hiệu đất hiện nay

Trách nhiệm của người thuê và sử dụng đất SKX 

SKX là đất gì? Trong quá trình sử dụng đất SKX, ngoài thực hiện các quyền lợi hợp pháp của mình. Người sử dụng đất cần phải thực hiện đầy đủ những trách nhiệm pháp lý mà Nhà nước đã quy định sau đây: 

 • Chỉ sử dụng đất SKX cho các mục đích chính đáng đã được Nhà nước quy định và thừa nhận;
 • Sử dụng và khai thác đất SKX cần phải phù hợp với quy hoạch của địa phương. Đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường, không làm xấu hoặc gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân. Hoặc các quá trình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp cũng như các ngành kinh tế khác;
 • Thực hiện quy hoạch và xây dựng các công trình trên đất SKX cần tuân thủ đúng với cam kết thuê đất ban đầu đối với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
 • Người sử dụng đất SKX cần giữ gìn và bảo quản những giấy tờ, hồ sơ pháp lý có liên quan để trình lên cơ quan Nhà nước khi cần kiểm tra, đối chiếu;
 • Sử dụng đất SKX phải đúng với thời hạn đã quy định. Sau khi hết hạn, nếu muốn tiếp tục sử dụng thì cần phải làm hồ sơ xin gia hạn đất và nộp cho các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
dat-skx-la-dat-gi

SKX là đất gì? Là đất đất sản xuất vật liệu xây dựng và làm đồ gốm

Trách nhiệm của các cơ quan quản lý đối với đất SKX 

 • Thường xuyên kiểm tra, giám sát về tình trạng đất đai trước khi cho thuê hoặc trước khi cho phép tiến hành xây dựng trên đất;
 • Cần thanh tra hiện trạng sử dụng đất SKX của chủ sở hữu, cá nhân, hộ gia đình, tổ chức có đúng với cam kết trong hồ sơ thuê đất ban đầu hay không; 
 • Phổ biến rõ ràng, minh bạch các thông tin “SKX là đất gì?” và các quy định sử dụng đất cho người thuê đất;
 • Không cho thuê đất thuộc các khu vực danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa đã được công nhận bởi Nhà nước Việt Nam;
 • Không cho thuê đất đang thuộc hành lang bảo vệ các công trình làm đồ gốm, sản xuất vật liệu xây dựng;
 • Trong trường hợp phát hiện vi phạm thì cần phải xử lý nhanh chóng, nghiêm minh theo quy định của Pháp luật: Yêu cầu phía thuê đất nhanh chóng khắc phục, khôi phục lại hiện trạng ban đầu, thực hiện các biện pháp cần thiết để sử dụng đất đúng với mục đích. Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng và thu hồi quyền sử dụng đất. 
dat-lam-do-gom-skx

SKX là đất gì? Là một loại đất phi nông nghiệp, mục đích sử dụng là để khai thác trực tiếp vào công việc sản xuất đồ gốm và các loại vật liệu xây dựng.

Xem ngay: BHK là đất gì? Nhà nước quy định thế nào về đất BHK?

SKX LÀ ĐẤT GÌ? CÁC THỦ TỤC THUÊ ĐẤT SKX

SKX là đất gì? Như đã đề cập bên trên, đất SKX thuộc diện đất phi nông nghiệp. Được Nhà nước cho các cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp thuê lại nhằm mục đích xây dựng các cơ sở. Hoặc có thể trực tiếp khai thác dùng làm nguyên liệu sản xuất đồ gốm và vật liệu xây dựng. Sau đây là những thủ tục cần thiết cần thực hiện khi có nhu cầu thuê đất SKX: 

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết

Cá nhân, hộ gia đình, hoặc tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu thuê và sử dụng đất SKX cần phải chuẩn bị hồ sơ thuê đất với đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật bao gồm: 

 1. Đơn xin thuê đất SKX theo mẫu;
 2. Bản sao Giấy ghi nhận góp vốn đầu tư theo mẫu;
 3. Văn bản đánh giá và thẩm định nhu cầu sử dụng đất;

Bước 2: Tìm chọn khu vực thuê đất phù hợp 

Các cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp có thể tự tìm kiếm khu vực đất SKX muốn thuê. Sau đó tiến hành liên hệ và thương lượng với cơ quan chủ quản đất về thực trạng sử dụng đất, cơ sở hạ tầng, diện tích sử dụng đúng theo quy hoạch. Cuối cùng là đưa ra những thỏa thuận chung để trình lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Bước 3: Nộp hồ sơ thuê đất lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền 

Bên thuê đất và bên cơ quan chủ quản cần nộp hồ sơ bao gồm hợp đồng thuê đất đã thỏa thuận đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Cơ quan này sẽ tiến hành tiếp nhận, kiểm tra và xem xét để phê duyệt hồ sơ. Sau đó sẽ gửi trả kết quả về bên phía người nộp hồ sơ.

Bước 4: Nhận lại kết quả và thực hiện quyền sử dụng đất 

Sau khi hồ sơ đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, người thuê đất nhận lại kết quả. Sau đó tiến hành quyền sử dụng đất như thỏa thuận ban đầu và đã có thể triển khai xây dựng các cơ sở kinh doanh, sản xuất đồ gốm, vật liệu xây dựng. 

skx-la-dat-gi

SKX là đất gì? Có lên thổ cư được không?

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP LIÊN QUAN ĐẾN ĐẤT SKX

SKX là đất gì? Trong quá trình tìm hiểu về đất SKX, có không ít những người đặt ra nhiều câu hỏi cũng như thắc mắc cần giải đáp. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài vấn đề nổi bật và lời giải đáp cụ thể:

Đất SKX có lên thổ cư được không?

Trên thực tế, đất SKX rất khó để chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư. Bởi như đã nói ở trên, đây là loại đất nằm trong kế hoạch quy hoạch sử dụng của Nhà nước đã được quy định.

Tuy nhiên, nếu muốn chuyển đổi đất SKX thành đất thổ cư, người sử dụng cần theo dõi kế hoạch sử dụng đất hằng năm tại địa phương. Nếu thấy diện tích đất SKX của mình thuộc khu vực quy hoạch đất ở thì có thể làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng.

Những loại đất nào bị cấm khai thác làm nguyên liệu cho sản xuất đồ gốm, vật liệu xây dựng?

Có những phần đất sau đây mà Nhà nước nghiêm cấm và không cho phép sử dụng để khai thác làm nguyên liệu sản xuất đồ gốm, vật liệu xây dựng:

 • Phần đất có trong danh sách đất hành lang được bảo vệ;
 • Đất thuộc khu vực danh lanh thắng cảnh, di sản văn hóa được Nhà nước công nhận;

Đất SKX có bị thu hồi không?

SKX là đất gì? Đất SKX hoàn toàn sẽ bị thu hồi trong các trường hợp người thuê đất không sử dụng đúng mục đích quy định, hoặc cố tình vi phạm quy định của cơ quan Nhà nước. Ngoài ra, đất SKX cũng sẽ bị thu hồi trong trường hợp đất đã hết thời hạn sử dụng. Mà người thuê đất không làm đơn xin gia hạn hoặc yêu cầu gia hạn không được cơ quan Nhà nước phê duyệt. 

Như vậy các vấn đề liên quan đến đất SKX đã được chúng tôi trình bày cụ thể trong bài viết trên. Hy vọng với những thông tin trên Meovatvui sẽ giúp bạn nắm được khái niệm cũng như các quy định thủ tục giúp việc thuê và sử dụng đất SKX thuận lợi hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .