Tháng giêng có kiêng cắt tóc không? Vì sao? Quan niệm của chuyên gia phong thủy

Tháng giêng có kiêng cắt tóc không

Tháng giêng có kiêng cắt tóc không? Ngày nay, một số người vẫn tìm đến tâm linh như là chỗ dựa tinh thần cho cuộc sống hàng ngày của mình. Người ta càng tìm đến sự hỗ trợ về tinh thần, nên sẽ càng sinh ra việc đi lễ nhiều, giải hạn nhiều và kiêng kỵ cũng nhiều. Trong đó, họ truyền tai nhau về những ngày, những tháng kiêng cắt tóc để tránh vận xui đeo bám.

Vậy thực hư câu chuyện “Tháng giêng có kiêng cắt tóc không?” như thế nào và tại sao phải kiêng cắt tóc trong những ngày đó? Cùng Meovatvui tìm hiểu nhé!

QUAN NIỆM VỀ VIỆC KIÊNG CẮT TÓC VÀO THÁNG GIÊNG?

Tháng giêng có kiêng cắt tóc không? Trước mỗi kỳ thi, nhiều học sinh, sinh viên vẫn kiêng cắt tóc với mong muốn đạt điểm cao dù tóc dài khó chịu. Dân gian lý giải rằng, tóc được xem là là ăng-ten của bộ não. Cắt tóc trước kỳ thi khi bộ não cần tập trung cao độ thì không khác gì phá đi bộ phận thu – phát. Điều này khiến cho trí thông minh và sự tập trung của các sĩ tử bị giảm sút, dẫn đến kết quả thi cử không đạt như mong muốn.

cat-toc.

Tháng giêng có kiêng cắt tóc không?

Người trẻ, người kinh doanh, người lao động cũng thường kiêng kỵ việc cắt tóc đầu năm, đầu tháng hơn những người già. Với quan niệm kiêng kỵ cho lành nhằm tránh những điều không may xảy ra với họ.

Tháng giêng có kiêng cắt tóc không? Người xưa quan niệm rằng mái tóc gắn liền với sinh mạng của con người. Vì vậy những người phụ nữ khi mang bầu cũng nên hạn chế cắt tóc. Bởi có thể có nguy cơ rút ngắn tuổi thọ của em bé hoặc làm hư thai. Đặc biệt là khi mang thai vào những ngày rằm hoặc mùng 1.

Theo quan niệm dân gian, vào thời điểm tháng 7 âm lịch, còn gọi là tháng cô hồn. Chính là thời điểm mà ma quỷ tứ phương hoành hành. Vì vậy việc cắt tóc trong thời gian này có thể khiến sức khỏe giảm sút, cơ thể suy yếu. Dẫn đến việc ma quỷ dễ dàng quấy phá hoặc làm hại chúng ta.

Xem thêm: Nên kiêng cắt tóc ngày nào? 4 ngày kiêng kỵ nên tránh

THÁNG GIÊNG CÓ NÊN CẮT TÓC KHÔNG?

Tháng giêng có kiêng cắt tóc không? Vào thời điểm trước đây, người Việt Nam ta chủ yếu sống bằng nghề nông nên sẽ phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên. Họ nghe và tin vào thần linh, có thể nói hằng số văn hóa của người Việt xưa luôn là chữ “động”, nghĩa là không tĩnh, không yên ả.

Vì vậy, người Việt xưa luôn mong một cuộc sống yên bình, ảm đạm. Nên sẽ tin vào những điều kiêng kỵ được truyền tai nhau đó và luôn tuân thủ. Thời điểm đầu tiên của một tháng hoặc một năm đối với họ rất quan trọng. Nếu việc cắt tóc nghĩa là có biến động, đồng nghĩa là thời điểm đó dễ có nhiều thay đổi. Hơn nữa cắt là mất đi, nghĩa là thay đổi theo hướng tiêu cực. Họ tin rằng cắt là cắt đi vận may, có thể gặp những chuyện không suôn sẻ, hay ốm đau, bệnh tật.

thang-gieng-co-kieng-cat-toc-khong

Tháng giêng có kiêng cắt tóc không?

Tháng giêng có kiêng cắt tóc không? Thực chất nó chỉ là văn hóa, những điều kiêng kỵ truyền miệng mà chưa có một cuộc khảo sát xã hội nào chứng minh tính xác thực của những điều kiêng kỵ đó.

Còn về phụ nữ mang thai kiêng cắt tóc, theo các bác sĩ, sau khi sinh, nồng độ hormone oestrogen và progesteron suy giảm đột ngột. Gây ra kích thích vùng dưới đồi – tuyến yên ở não tiết ra chất prolactin kết hợp với phản xạ bú mút của trẻ kích thích ngực tiết sữa. Do đó tuyến sữa sẽ hoạt động và tiết sữa. Do đó việc tiết sữa không liên quan gì đến việc cắt tóc, các bà mẹ bầu không cần lo lắng về vấn đề đó.

Tháng giêng có kiêng cắt tóc không? Theo quan niệm của đạo Phật, không có một quy định cụ thể nào về vấn đề này. Đặc biệt, trong giáo lý đạo Phật cũng không nói về vấn đề kiêng kỵ cắt tóc vào đầu năm, đầu tháng mới. Thậm chí, trong nhiều năm vào ngày mùng 1 các vị sư vẫn cạo tóc cho nhau.

Nhưng nếu đã có niềm tin quá sâu sắc về vấn đề này thì nên làm theo những gì mình tin tưởng. Có thể nói, tùy vào từng người mà họ sẽ có những quan niệm và cách điều chỉnh khác nhau. Điều này đúng như câu nói: “Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành”. Tất cả cũng chỉ để cho trong lòng mỗi người cảm thấy an tâm mà thôi. Vì lòng bạn bình yên mới là điều đáng để quan tâm nhất. Nếu việc cắt tóc không quá cần thiết, thì hãy cứ kiêng mùng 1, tháng Giêng, hoặc trước khi thi và đang mang thai.

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHỌN ĐI CẮT TÓC

Tháng giêng có kiêng cắt tóc không? Khi đã chọn ngày đẹp để cắt tóc thì bạn nên lưu ý những điều dưới đây để tránh những điều xui xẻo, bệnh tật cho bản thân:

Ngày cắt tóc hợp là những ngày Hoàng Đạo hoặc những ngày có sao tốt: Nên lựa chọn những ngày Hoàng Đạo hoặc có Sao Tốt để cho mọi việc được thuận lợi, như ý.

 • Những ngày Hoàng Đạo đó là: Kim Đường Hoàng Đạo, Minh Đường Hoàng Đạo, Kim Quỹ Hoàng Đạo, Tư Mệnh Hoàng Đạo, Ngọc Đường Hoàng Đạo, Thanh Long Hoàng Đạo.
ngay-hoang-dao

Tháng giêng có kiêng cắt tóc không? Nên chọn ngày hoàng đạo để đi cắt tóc

 • Những sao tốt gồm có: Sao Trực Tinh, Sao Thiên Quý, Sao Thiên Đức Hợp, Sao Tuế Hợp: Những sao này sẽ tốt cho những việc làm của bạn.
ngay-sao-tot

Tháng giêng có kiêng cắt tóc không? Nên chọn ngày sao tốt để đi cắt tóc

Tháng giêng có kiêng cắt tóc không? Khi đã chọn ngày cắt tóc thì bạn nên xem cả giờ tốt. Bởi nếu bạn đã đi cắt tóc vào những ngày bình thường, hoặc những ngày xấu thì nên đi vào những khung giờ tốt. Đó có thể là những giờ Hoàng Đạo trong ngày. Khi đi cắt tóc vào những giờ này sẽ giúp cho các công việc khác luôn được suôn sẻ, tốt lành, không gặp phải khó khăn, trắc trở.

Xem thêm: Năm 2024 tuổi nào phạm thái tuế? Cách hóa giải dễ nhất là gì?

MỘT SỐ NGÀY TỐT ĐI CẮT TÓC ĐEM LẠI MAY MẮN

Tháng giêng có kiêng cắt tóc không? Theo quan niệm dân gian, đi cắt trong ở những ngày dưới đây sẽ đem lại may mắn, phú quý và sức khỏe tốt cho bạn:

 • Cắt tóc vào mùng 3 tinh thần thoải mái, công việc thuận lợi, suôn sẻ; 
 • Cắt tóc mùng 4 rước tài lộc vào nhà, của cải dồi dào;
 • Cắt tóc mùng 8 mang lại sức khỏe, sự trường thọ, nhiều may mắn sẽ đến với bạn;
 • Cắt tóc mùng 10 đem lại nhiều tín hiệu tốt trong công việc;
 • Cắt tóc ngày 11 là ngày tốt cho các bé, đem lại sự may mắn, sự thông minh và ngoan ngoãn;
 • Cắt tóc ngày 13 tốt cho việc thăng quan tiến chức, công danh tài lộc phát đạt, rực rỡ;
 • Cắt tóc vào ngày 22 của cải dồi dào, may mắn gõ cửa.

Tháng giêng có kiêng cắt tóc không? Như vậy, khi xem ngày cắt tóc thì bạn có thể lưu ý những ngày trên nhằm giúp cho mọi việc diễn ra thuận lợi, tránh bệnh tật và những điềm xui xẻo.

KHÔNG NÊN ĐI CẮT TÓC TRONG NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO?

 • Vừa chấm dứt chuyện tình cảm hoặc gặp chuyện xui xẻo mà đi cắt tóc thường dễ dẫn đến nhiều sự hối tiếc về sau. Quyết định đi cắt tóc trong lúc nóng giận, tâm lý không ổn định thường là quyết định sai lầm. Nhìn chung trong lúc bản thân đang căng thẳng hoặc áp lực thì không nên làm việc gì quan trọng kể cả cắt tóc;
 • Không nên tự cắt tóc tại nhà vì người xưa có câu “cái răng cái tóc” là góc con người. Nếu bạn để nó xấu xí thì sẽ khiến cho bản thân cảm thấy thiếu tự tin. Việc tự cắt tóc trở nên hỏng thì thợ chuyên nghiệp rất khó sửa;
 • Đừng nên cắt tóc chỉ vì theo ý thích của bạn trai hoặc bạn gái. Bởi cái thích đó chỉ tồn tại nhất thời, chưa chắc đã hợp với bạn. Và cuối cùng người phải chịu cảnh tóc tai xấu xí chính là bạn;
 • Những bạn nữ nên cân nhắc việc cắt tóc vì khi tóc ngắn sẽ rất lâu mới mọc dài trở lại. Nên dành thêm ít ngày để suy nghĩ kỹ xem mái tóc ngắn có hợp với mình hay không. Nói chung không nên vội vàng đi cắt tóc hoặc vội vàng trong bất kỳ chuyện gì.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Tháng giêng có kiêng cắt tóc không” cũng như những vấn đề liên quan. Dân gian ta đã từng có câu “cái răng, cái tóc là góc con người”. Cho đến nay câu tục ngữ ấy vẫn còn y nguyên giá trị. Người xưa đề cao việc chăm sóc răng và mái tóc đến mức chỉ cần nhìn vào là có thể đánh giá được nhan sắc, thậm chí cả tính cách. Vì vậy việc kiêng kỵ ngày tháng cắt tóc cũng là một việc các bạn cần lưu ý để tránh những tai họa không đáng có.

5/5 - (1 bình chọn)

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .