Thành Phố Hồ Chí Minh Có Bao Nhiêu Quận Huyện ? Cập Nhật Mới Nhất 2023

Thành Phố Hồ Chí Minh Có Bao Nhiêu Quận Huyện

Hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh là một trong những thành phố có nền kinh tế ngày một phát triển. Do đó, nó mở ra nhiều cơ hội việc làm và tăng thu nhập cho rất nhiều người dân sinh sống ở đây. Tuy nhiên, mọi người chưa chắc đã biết quá nhiều thông tin liên quan về nó như thành phố Hồ Chí Minh có bao nhiêu quận huyện,….. Vì thế, hãy cùng Meovatvui.com tìm hiểu cụ thể về các quận huyện ở bài viết dưới đây.

Tổng quan về thành phố Hồ Chí Minh

Như mọi người đã biết, thành phố Hồ Chí Minh là một trong những thành phố lớn nhất của Việt Nam. Đồng thời, nó còn được nhiều người biết đến với cái tên là Sài Gòn và là đô thị loại đặc biệt cùng với thủ đô Hà Nội.

Bản đồ Đông Nam Bộ

Bản đồ Đông Nam Bộ

Hơn nữa, thành phố HCM có tổng diện tích là 2.095 km2, dân số 9.166.800 người và mật độ trung bình là 4.375 người/ km2. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu tính tổng dân số quận huyện TP HCM bao gồm những người chưa đăng ký hộ khẩu thì sẽ vượt mức 14 triệu người.

Cho nên, thành phố Hồ Chí Minh luôn được nhiều người đánh giá là một thành phố đông dân nhất ở Việt Nam. Ngoài ra, với sự phát triển vượt bậc  từ kinh tế, văn hóa,….góp phần nâng cao tổng thu nhập bình quân cho dân cư sinh sống và làm việc các quận TP HCM.

Bản đồ các tuyến đường giao thông trọng điểm

Bản đồ các tuyến đường giao thông trọng điểm

Bên cạnh đó, về mặt giao thông, TP HCM đã cho xây dựng rất nhiều tuyến đường quan trọng như đường sắt, đường hàng không,….Vì thế, các lĩnh vực như du lịch, truyền thông, giải trí, thể thao đang chiếm vị trí hàng đầu và sẽ càng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Tổng quan lịch sử phát triển các quận Thành phố Hồ Chí Minh

Về lịch sử phát triển của các quận huyện thành phố Hồ Chí Minh, nó trải qua rất nhiều thời kỳ khác nhau. Đồng thời, mỗi thời kỳ phản ánh rất rõ sự cố gắng của ông cha ta mới có thể hình thành được một thành phố phát triển như bấy giờ.

Do đó, để hiểu rõ về sự cố gắng ấy, mọi người cần biết về lịch sử phát triển của các quận ở Sài gòn và cả các huyện. Vì thế, hãy cùng Meovatvui.com tìm hiểu rõ hơn quá trình hình thành các quận HCM nói riêng và cả TP HCM nói chung ở dưới đây như sau:

Vào thời kỳ hoang sơ, vùng đất này vẫn chưa mang tên Sài Gòn hay thành phố Hồ Chí Minh mà được đặt với cái tên là Prey Nokor. Đồng thời, dân cư sinh sống ở vùng này cũng rất thưa thớt và đến thế kỷ 16 mới xuất hiện nhiều dân cư hơn.

Hơn nữa, trải qua nhiều giai đoạn cùng với công cuộc khai phá của nhà Nguyễn đã góp phần rất lớn vào việc hình thành Sài Gòn. Ngoài ra, vào những năm 1623 -1698 được xem như thời kỳ hình thành của Sài Gòn – Gia Định lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, vào năm 1859 khi thực dân Pháp vào xâm lược, nhanh chóng chiếm được thành Gia Định và phát triển nó trở thành đô thị lớn phục vụ công cuộc khai thác thuộc địa. Do đó, trong suốt thời kỳ Pháp thuộc thì Sài Gòn được ví như một Paris nhỏ Viễn Đông hay Hòn ngọc Viễn Đông.

Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay

Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay

Bên cạnh đó, vào năm 1946, nó đã trở thành thủ đô của Cộng Hòa tự trị Nam Kỳ và vào năm 1949 là thủ đô của Việt Nam. Mặt khác, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, Việt Nam hoàn toàn được thống nhất vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Cho nên, vào ngày 2 tháng 7 năm 1976, quốc hội đã họp và quyết định đổi tên Sài Gòn – Gia Định thành tên Thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ vậy, tên này được đặt theo tên của vị Chủ tịch nước đầu tiên của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Thành phố Hồ Chí Minh có bao nhiêu quận huyện?

Ngoài việc tìm hiểu về lịch sử hình thành, mọi người cần tìm hiểu về các quận, huyện thành phố để trả được câu hỏi về việc TPHCM có bao nhiêu quận huyện. Vì thế, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn ở dưới đây.

Bản đồ chi tiết các quận huyện của thành phố HCM

Bản đồ chi tiết các quận huyện của thành phố HCM

Theo như những thông tin đã thu thập được, hiện nay thành phố Hồ Chí Minh sở hữu 16 quận, 5 huyện và 1 thành phố với 312 đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn. Đồng thời, các quận thành phố Hồ Chí Minh đều được đặt theo cả chữ và số như sau:

 • Quận: 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú và Phú Nhuận
 • Huyện: Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và Bình Chánh.
 • Thành phố: Thủ Đức.

Bản đồ tổng quan các quận ở TP HCM

Không chỉ tìm hiểu về việc TP HCM có bao nhiêu quận huyện mà còn cần tìm hiểu về hướng tiếp giáp, vị trí,….. Do đó, để hiểu rõ hơn, mọi người hãy cùng Meovatvui.com tìm hiểu các thông tin dưới đây.

Các hướng tiếp giáp TP. Hồ Chí Minh

Các hướng tiếp giáp của TP HCM

Các hướng tiếp giáp của TP HCM

Thành phố Hồ Chí Minh có vị trí địa lý thuộc toạ độ 10°10′ – 10°38′ Bắc và 106°22′ – 106°54′ Đông. Đồng thời, mỗi hướng của các quận ở TPHCM được tiếp giáp với các tỉnh, thành như:

 • Phía Bắc tiếp giáp tỉnh Bình Dương
 • Phía Tây tiếp giáp tỉnh Long An và Tây Ninh
 • Phía Đông tiếp giáp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai
 • Phía Nam tiếp giáp tỉnh Tiền Giang và biển Đông

Bốn điểm cực của TP Hồ Chí Minh

Ngoài các hướng tiếp giáp, bốn điểm cực của thành phố Hồ Chí Minh cũng là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Do đó, mọi người hãy cùng tham khảo các điểm cực ở dưới đây.

 • Cực Bắc : thuộc xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi
 • Cực Nam: thuộc xã Long Hòa, huyện Cần Giờ
 • Cực Tây: thuộc xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi
 • Cực Đông: thuộc xã Thạnh An, huyện Cần Giờ

Đánh giá vị trí TP. Hồ Chí Minh

Với vị trí nằm trong vùng Đông Nam bộ và tâm điểm của khu vực Đông Nam Á nên nó được xem là đầu mối giao thông quan trọng. Đồng thời, các quận Sài Gòn cũng phát triển mạnh với các tuyến đường giao thông quan trọng như đường bộ, đường thủy, đường hàng không.

Vị trí địa lý của thành phố HCM

Vị trí địa lý của thành phố HCM

Hơn nữa, nó nằm ở phía Nam của nước ta, cách Hà Nội khoảng 1.730 theo đường bộ và cách bờ biển Đông 50km theo đường chim bay. Cho nên, nó được xem là nơi kết nối các quận TPHCM và cả tỉnh trong vùng và là cửa ngõ cho sự giao thương hàng hóa với các tỉnh miền Tây.

Bên cạnh đó, với vị trí như vậy, giúp mở ra nhiều cơ hội phát triển từ kinh tế, văn hóa, du lịch,….cả trong nước và quốc tế. Vì thế, thành phố đang ngày một phát triển và nhanh chóng trở thành đô thị đặc biệt cùng với thủ đô Hà Nội.

5 khu đô thị lớn của TP. Hồ Chí Minh

Các khu đô thị của thành phố Hồ Chí Minh

Các khu đô thị của thành phố Hồ Chí Minh

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ giúp cho các quận huyện TPHCM cũng trở thành nhiều khu đô thị lớn. Vì thế, mọi người hãy cùng Meovatvui.com tìm hiểu quận, huyện thuộc khu đô thị nào ở dưới đây như sau:

 • Khu đô thị trung tâm: quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Phú, Tân Bình và Gò Vấp
 • Khu đô thị phía Đông: quận 9, 2 và Thủ Đức.
 • Khu đô thị phía Tây: quận Bình Tân và 1 phần huyện Bình Chánh
 • Khu đô thị phía Nam: quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ
 • Khu đô thị phía Nam: quận 12, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi

Những điều chưa biết về các quận, huyện TP HCM

Ngoài việc thành phố Hồ Chí Minh có bao nhiêu quận huyện, ở TP HCM còn khá nhiều vấn đề chưa được nhiều người biết đến. Vì thế, mọi người hãy cùng Meovatvui.com đi tìm hiểu rõ hơn về các vấn đề chưa biết ở dưới đây như sau:

Hiện nay, TP HCM có tổng cộng 21 quận huyện với diện tích là 2,095 km2 nhưng diện tích của 5 huyện đã chiếm ¾ tổng diện tích. Hơn nữa, toàn bộ 5 huyện ngoại thành của Sài Gòn gộp lại đã có diện tích khoảng 1.601km2.

Những điều cần biết về các quận, huyện TP HCM

Những điều cần biết về các quận, huyện TP HCM

Đồng thời, các huyện ngoại thành của TP HCM chỉ có huyện Cần Giờ sở hữu diện tích lớn khoảng 704,22 km2. Ngoài ra, huyện này nó rộng gấp nhiều lần so với huyện Bình Chánh và cả quận Thủ Đức cũ.

Không chỉ vậy, với các quận ở thành phố Hồ Chí Minh chỉ có 3 quận là quận 3, 4, 5 có diện tích nhỏ so với các quận còn lại. Thêm nữa, diện tích của các quận 3, 4, 5 lần lượt là 4,92 km2, 4.18 km2 và 4,27 km2.

Bên cạnh đó, vào năm 2020 nhà nước quyết định gộp 3 trong số các quận của Thành phố Hồ Chí Minh là 2, 9, Thủ Đức thành một và đó là TP Thủ Đức ngày nay. Mặt khác, thành phố Thủ đức là thành phố đầu tiên và duy nhất của thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

Thành phố Thủ Đức chính thức được thành lập

Thành phố Thủ Đức và những điều cần biết

Thành phố Thủ Đức và những điều cần biết

Thành phố Thủ Đức là một trong những thành phố được thành lập vào năm 2020 với sự sáp nhập của 3 quận HCM là 2, 9 và Thủ Đức. Đồng thời, nó cũng sở hữu nhiều tiềm năng trở thành đầu tàu dẫn dắt nền kinh tế. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn các tiềm năng của nó ở dưới đây.

Vị trí địa lý

TP Thủ Đức nằm ở phía Đông của thành phố HCM nên trở thành điểm kết nối giao thông giữa TP HCM với các tỉnh Đông Nam Bộ. Đồng thời, xung quanh được nhà nước đầu tư xây dựng rất nhiều tuyến đường quan trọng với mong muốn trở thành đô thị sáng cao tương tác cao.

Vị trí địa lý của thành phố Thủ Đức

Vị trí địa lý của thành phố Thủ Đức

Hơn nữa, với vị trí thuận lợi nên tiếp giáp rất nhiều quận TPHCM nói riêng và cả Đông Nam bộ nói chung. Chẳng hạn như :

 • Phía Đông tiếp giáp với Biên Hòa, Long Thành
 • Phía Tây tiếp giáp với Quận 12, Bình Thạnh, quận 1 và quận 4
 • Phía Nam tiếp giáp với huyện Nhơn Trạch và quận 7
 • Phía Bắc tiếp giáp với thành phố Thuận An và Dĩ An

Ngoài ra, nó được gộp từ 3 quận Sài Gòn lại với nhau nên diện tích khu vực này cũng tăng lên khoảng 211,56 km2. Không chỉ vậy, dân số và mật độ dân số cũng tăng lên đáng kể, lần lượt là 1.013.795 người, 4.792 người/km2.

Xem thêm Danh sách Các Quận Sài Gòn cập nhật TP Thủ Đức

Hệ sinh thái khởi nghiệp

Trước khi tìm hiểu về hệ sinh thái khởi nghiệp của TP Thủ Đức gồm những gì, mọi người cần phải hiểu được khái niệm của nó. Vì thế, mọi người có thể cùng tham khảo các vấn đề liên quan ở dưới đây.

Hệ sinh thái khởi nghiệp là thuật ngữ chỉ một cộng đồng bao gồm các thực thể cộng sinh, chia sẻ và bổ sung cho nhau. Đồng thời, nhờ vậy các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ tạo được môi trường thuận lợi thúc đẩy sự hình thành, sáng tạo và tăng trưởng nhanh hơn.

Toàn cảnh khu công nghệ cao quận 9

Toàn cảnh khu công nghệ cao quận 9

Bên cạnh đó, đối với thành phố Thủ Đức, hệ sinh thái khởi nghiệp là sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư trong và ngoài nước. Hơn nữa, ở Thủ Đức, tập trung rất nhiều hệ sinh thái sáng tạo từ giáo dục, công nghệ,….

Do đó, để thúc đẩy sự phát triển trong tương lai nên nhà nước tập trung xây dựng khu công nghệ cao quận 9. Không chỉ vậy, cũng tập trung phát triển nhiều hệ sinh thái khởi nghiệp với các ngành như giáo dục, công nghệ số, tài chính,….

Khu chức năng hiện hữu

Các khu chức năng hiện hữu của TP Thủ Đức

Các khu chức năng hiện hữu của TP Thủ Đức

Ngoài hệ sinh thái khởi nghiệp, ở TP Thủ Đức có khoảng 6 khu chức năng hiện hữu. Đồng thời, mỗi khu sẽ đóng một vai trò nhất định trong việc phát triển thành phố thủ đức trong tương lai. Hơn nữa, các khu chức năng hiện hữu ở đây gồm:

 • Trung tâm thể dục thể thao – Rạch Chiếc
 • Khu công nghệ cao – quận 9
 • Khu công nghệ sinh thái – Tam Đa, Long Phước
 • Khu đô thị, trung tâm công nghệ tài chính – Thủ Thiêm
 • Đô thị sáng tạo tương lai – Trường Thọ

Xem thêm Bản Đồ Các Quận Hà Nội: Thành Phố Và Các Quận Mới Nhất

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin mà Meovatvui.com đã thu thập để giải đáp câu hỏi về việc thành phố Hồ Chí Minh có bao nhiêu quận, huyện. Hy vọng thông qua các thông tin trên mà mọi người có thể hiểu thêm về các quận, huyện nói riêng và TP Hồ Chí Minh nói chung.

5/5 - (8 bình chọn)

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .