Văn Miếu Quốc Tử Giám Trường đại học đầu tiên của Việt Nam

trường đại học đầu tiên ở Việt Nam

Văn Miếu Quốc Tử Giám là một trong những di sản văn hóa vô cùng đặc biệt và đáng tự hào của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là nơi đánh dấu sự hình thành của trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Hãy cùng Meovatvui tìm hiểu về lịch sử hình thành của Văn Miếu Quốc Tử Giám trong bài viết dưới đây.

Lịch sử hình thành Văn Miếu Quốc Tử Giám

Trường đại học đầu tiên ở Việt Nam - Văn Miếu Quốc Tử Giám

Trường đại học đầu tiên ở Việt Nam – Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám, còn được gọi là Đại học Quốc gia Thăng Long, là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Nó được xây dựng vào mùa thu năm 1070, dưới triều đại của Vua Lý Thánh Tông, nhằm tôn vinh các bậc hiền triết Nho giáo và thờ Khổng Tử, Chu Công cùng tứ phối là Nhan Tử, Tăng Tử, Tư Tử, Mạnh Tử. Sau đó, vào năm 1370, Vua Trần Nghệ Tông còn quyết định cho thờ Quốc Tử Giám Tư nghiệp Chu Văn An tại Văn Miếu, bên cạnh Khổng Tử.

Trước đây, Quốc Tử Giám được xây kề sau Văn Miếu vào năm 1076 với mục đích ban đầu của việc xây dựng Văn Miếu Quốc Tử Giám là để thành lập một trường học hoàng gia, phục vụ cho các con vua, chúa và các quan lại có quyền thế trong triều đình.

Tuy nhiên, từ năm 1253, vua Trần Thái Tông đã ra lệnh mở rộng Quốc Tử Giám đã cho phép những người có năng lực học tại đây.Sau đó, Văn Miếu Quốc Tử Giám đã trở thành một trong những biểu tượng văn hóa của dân tộc Việt Nam, đồng thời là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn tại Hà Nội.

Kiến trúc và những di sản tư liệu tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Kiến trúc độc đáo tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Kiến trúc độc đáo tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám tọa lạc tại quận Đống Đa, Hà Nội và được biết đến như một điểm đến du lịch phổ biến của thành phố. Với vị trí thuận tiện bao quanh bởi 4 đường lớn, du khách dễ dàng di chuyển và khám phá di tích này.

Kiến trúc của Văn Miếu Quốc Tử Giám được xây dựng theo phong cách phương Đông, phản ánh sự ảnh hưởng của Nho – Phật giáo. Với sự tỉ mỉ và sang trọng trong cách trang trí, không gian Văn Miếu được chia thành 5 khu vực liền kề nhau.

Khu vực đầu tiên là Nhập Đạo với 3 gian lợp ngói và 3 cổng chính, kế đến là Khuê Văn Các với kiến trúc tượng trưng cho sao Khuê. Khu Bia Tiến Sĩ là nơi ghi danh của 1.307 vị Tiến sĩ từ triều Lê đến thời Nguyễn, được chạm khắc tinh xảo trên lưng rùa đá xanh. Sân Đại bái thờ bài vị của 72 học trò xuất sắc của Khổng tử và thầy giáo nổi tiếng Chu Văn An. Cuối cùng là nhà Thái Học, trường Quốc Tử Giám xưa được đổi tên thành Thái Học từ năm 1785.

Văn Miếu Quốc Tử Giám nổi tiếng với 82 bia tiến sĩ. Đây được coi là một trong những bảo vật văn hóa quý giá của đất nước. Những bia tiến sĩ này ghi tên các vị đỗ đại khoa tại các khoa thi từ năm 1484 đến năm 1780.

Đặc biệt, vào tháng 3 năm 2010, UNESCO đã công nhận 82 bia tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám là Di sản tư liệu thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Vào tháng 7 năm 2011,  82 bia tiến sĩ  đã được công nhận là Di sản tư liệu thế giới.

Văn Miếu Quốc Tử Giám và hệ thống giáo dục phong kiến của trường đại học đầu tiên của Việt Nam

Văn Miếu – Quốc Tử Giám làm một trong các di tích lịch sử của Việt Nam, được xây dựng từ thế kỷ thứ 11. Đây cũng là trường đại học đầu tiên của đất nước.

Trước đây, Quốc Tử Giám là trung tâm giáo dục của triều đình phong kiến, nơi tổ chức thi cử để tuyển chọn những người trí thức giỏi để phục vụ triều đình. Hệ thống giáo dục tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám được thiết kế đa dạng phù hợp với các cấp bậc.

Đến thời kỳ nhà Lê (1428-1789), Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã trở thành trường học quốc gia của Việt Nam, thu hút các học sinh và giáo sư từ khắp nơi trong nước. Hàng năm, hàng ngàn sử tử đến đây để tham gia kỳ thi tuyển.

Trong suốt hàng trăm năm, Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của giáo dục và trí tuệ của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, nơi đây vẫn được coi là một trong những địa điểm du lịch văn hóa hấp dẫn của Hà Nội và được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới.

Các đóng góp của Văn Miếu Quốc Tử Giám trong việc bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của Việt Nam

Bảo tồn giá trị di sản của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Bảo tồn giá trị di sản của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Các đóng góp của Văn Miếu Quốc Tử Giám bao gồm:

Bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử

Văn Miếu Quốc Tử Giám là nơi lưu giữ nhiều di sản lịch sử quan trọng của Việt Nam, bao gồm các bia tiến sĩ, tư liệu về hệ thống giáo dục phong kiến và các tài liệu quan trọng khác. Việc bảo tồn và giữ gìn những di sản này giúp người Việt Nam hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa của đất nước.

Phát triển du lịch văn hóa

Văn Miếu Quốc Tử Giám là điểm đến du lịch nổi tiếng của Việt Nam, thu hút hàng nghìn du khách mỗi năm. Việc phát triển du lịch văn hóa tại đây đã góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương và quốc gia.

Giáo dục

Văn Miếu Quốc Tử Giám còn là một trung tâm giáo dục quan trọng, nơi tổ chức các khóa huấn luyện, đào tạo và các chương trình giáo dục khác. Các chương trình giáo dục tại đây giúp các học sinh và sinh viên hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa của đất nước.

Sau khi đọc về Văn Miếu Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên của Việt Nam, chúng ta đã hiểu được vai trò và đóng góp quan trọng của trường đại học này trong việc giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của đất nước. Ngoài ra, thông tin về hệ thống giáo dục phong kiến và các hoạt động trong Văn Miếu Quốc Tử Giám cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về văn hoá truyền thống và tư tưởng của người Việt Nam. Việc nắm được những thông tin này sẽ giúp chúng ta trân trọng và bảo vệ di sản văn hóa của quê hương mình, đồng thời cũng là nguồn cảm hứng để phát triển giáo dục và văn hóa trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .