Wibu là gì? Tất tần tật điều bạn chưa biết về Wibu Nhật Bản

Wibu là gì

Wibu là gì? Hiện nay trong giới trẻ đang rầm rộ từ khóa “wibu”, “tôi chính là wibu”, “mày có phải là wibu không?”… Vậy Wibu là gì? Cùng Meovatvui tìm hiểu chi tiết Wibu là gì? trong bài viết dưới đây nhé!

KHÁI NIỆM WIBU LÀ GÌ?

Wibu là gì? “Wibu” chính là cách viết, cách nói Việt hóa của từ lóng “weeaboo” do các bạn trẻ Việt Nam sáng tạo nên. Hơi tiêu cực nhưng đây là từ dùng để miệt thị những người quá mê cuồng văn hóa Nhật Bản.

Tiền thân của “weeaboo” là từ khóa “Wapanese”. Từ này được viết tắt của cụm “Wannabe Japanese” (mong muốn trở thành người Nhật Bản). Quá trình xuất ihenej của từ Wibu như sau:

 • Đầu những năm 2000, thuật ngữ “wapanese” xuất hiện dùng để ám chỉ nhữngngười da trắng bị ám ảnh bởi nền văn hóa của xứ hoa anh đào, đặc biệt là các loại truyện tranh (manga) và phim hoạt hình (anime).
 • Kể từ cuối 2003, “wapanese” xuất hiện phủ sóng và tần suất rất cao trên diễn đàn 4chan và thường liên quan đến các cuộc trao đổi không mấy vui vẻ, hòa nhã giữa nhóm người rất hâm mộ manga (các loại truyện tranh và tranh biếm họa của Nhật Bản), nhóm hâm mộ anime (các loại hoạt hình vẽ tay và máy tính có nguồn gốc từ Nhật Bản), nhóm đam mê văn hoá phụ liên quan (cosplay, lolita, gothic…) với nhóm người ít quan tâm đến chúng.
 • Giữa năm 2005, việc lạm dụng từ khóa “wapanese” đã đạt tới đỉnh điểm, người kiểm duyệt của diễn đàn 4chan phải can thiệp, thay thế từ lóng mang tính chất xúc phạm miệt thị này bằng “weeaboo”, viết tắt là “weeb”.

Khi du nhập vào Việt Nam, “weeaboo” được các bạn trẻ sáng tạo, phát âm thành “wibu”, đây chính là đáp án cho câu hỏi Wibu là gì? và sự ra đời của từ khóa Wibu. Ngoài ra còn có một số cách đọc khác có thể kể đến như “weebu”, “quý bửu”…

wibu-nghia-la-gi

Wibu là gì?

“Wibu” hiện nay đã trở thành thuật ngữ phổ biến trong đời sống lẫn trên mạng xã hội Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, từ khóa “Wibu” thường được sử dụng sai cách. Nhiều người đang vô tình gán nhãn “wibu” cho bất kỳ ai dành sự yêu thích, hâm mộ sản phẩm văn hóa đất nước Nhật Bản mà không hề để ý đến bản chất miệt thị của thuật ngữ này, khiến nhiều người cũng cảm thấy khó chịu. Mặt khác, nhiều bạn trẻ tự nhận mình là “wibu” nhằm khẳng định sở thích thần tượng văn hóa Nhật của mình.

WIBU LÀ GÌ? CUỒNG VĂN HÓA NHẬT LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Wibu là gì? Họ si mê và cực kỳ yêu thích các nhân vật trong phim Nhật

Một người bình thường thì có thể dành thời gian rảnh trong một ngày từ 3-4 tiếng để xem những tập phim Nhật. Nhưng Wibu thì nhiều hơn thế, họ ham mê đến mức chỉ muốn “cày” hết tập này đến tập khác, không thể rời mắt khỏi chúng, thậm chí bỏ ăn bỏ ngủ. Nói cách khác, họ tranh thủ từng giây phút để được xem các bộ phim Nhật. Ở Việt Nam, hầu hết các phim Nhật được giới trẻ chú ý là thuộc thể loại Anime.

 • Hình ảnh các nhân vật trong phim Nhật Bản luôn hiện hữu trong tâm trí họ, khiến họ nhiều khi phớt lờ thậm chí coi thường cảbản sắc văn hóa, chủng tộc của mình.
 • Bắt chước y hệt những lời nói, hành động của các nhân vật trong manga, anime nhưng một cách over hơn, lố lăng và dị hợm. Làm cho mọi người xung quanh khó chịu, kỳ dị.
manga-truyen-tranh-nhat-ban

Wibu là gì? Họ thần tượng các nhân vật trong truyện tranh manga một cách thái quá

Wibu là gì? Họ hành động giống như nhân vật trong phim Nhật

Phim là phim, đôi khi nó được mang ý tưởng từ những câu chuyện đời thường hoặc hư cấu, nhưng chắc chắn không phải là hiện thực. Nhưng Wibu thì khác, họ cảm nhận dường như đang sống trong thế giới phim Nhật vậy, vậy nên họ hành động y như trong phim, cosplay quần áo trang phục giống trong truyện tranh và làm những hành động quá khích, biến thái… quá lố trong cả những ngày bình thường (chứ không riêng gì lễ hội hóa trang trên thế giới).

Lúc nào Wibu cũng “dính chặt với hình nộm, gối ôm manga, anime… và coi là vật bất ly thân, nhiều khi như là vợ, chồng của mình.

Wibu là gì? Họ sử dụng tiếng Nhật lẫn tiếng lóng của Nhật bừa bãi

Tại sao gọi là sử dụng tiếng Nhật bừa bãi? Vì khi giao tiếp với bạn bè người Việt, wibu hay dùng những từ như kawaii, baka,desu, ni chan… chêm vào lời nói khi nói một cách vô tội vạ, lố lăng. Trường hợp nếu những người đối diện không học tiếng Nhật, không xem phim Nhật thì chắc chắn họ sẽ chẳng thể nào hiểu nổi wibu đang nói gì. Việc chêm thêm vài từ Nhật vào trong câu chuyện sẽ khiến người đối diện rất khó chịu.

Wibu là gì? Họ bênh vực các bộ phim Nhật thái quá

Ở bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ có những bộ phim hay xuất sắc và cũng có những bộ phim chất lượng kém tùy theo quan điểm và sở thích mỗi người. Tuy nhiên, Wibu lúc nào cũng khăng khăng cho rằng các bộ phim Nhật là nhất và tôn thờ Nhật bản còn hơn chính dân bản địa. Họ chê bai mọi thứ và chỉ đề cao nước Nhật và sẵn sàng chửi bới, đánh nhau, dùng bạo lực “ném đá” nếu có ai đó động chạm đến thế giới anime, manga mà không quan tâm rằng đúng hay sai.

phim-hoat-hinh-anime

Wibu là gì? Họ đam mê phim hoạt hình amine hơn tất cả mọi thứ khác

Wibu là gì? Họ luôn tỏ ra hiểu biết am tường về nước Nhật

Có những người chẳng biết chút gì về văn hóa Nhật Bản, chỉ mới xem được vài bộ phim anime, vài cuốn truyện manga nhưng luôn tỏ ra mình “đã từng sống ở đó”, “sống trong câu chuyện đó”. Họ chứng tỏ ra mình am hiểu Nhật Bản hơn ai hết và yêu điên cuồng Nhật Bản. Đây đích thị là một trong các dấu hiệu nhận biết họ có phải là Wibu hay không?

Wibu là gì? Theo góc nhìn của chúng tôi, việc yêu thích nền văn hóa của bất kỳ quốc gia nào đó trên thế giới là không hề xấu, thậm chí còn tốt vì nó sẽ giúp đời sống chúng ta thêm phong phú, mở mang tầm mắt. Thế nhưng Wibu là một phạm trù thái quá, phản cảm nên xã hội đang có cái nhìn kỳ thị với Wibu. Và theo tổng hợp thì hầu hết những người là Wibu đều là thuộc giới trẻ tuổi, suy nghĩ còn nông cạn và chưa thực sự chứng chắn trong từng hành động của mình.

SO SÁNH WIBU VÀ OTAKU

Nếu không tìm hiểu kỹ thì rất nhiều người sẽ bị nhầm lẫn giữa 2 từ khóa đang phổ biến trên giới trẻ hiện nay là Wibu và Otaku. Otaku (Nhật: 御宅 (Ngự trạch)おたくオタク) được biết đến là một từ lóng trong tiếng Nhật dùng ám chỉ những người Nhật Bản yêu thích đặc biệt, đam mê với thế giới của anime, manga, cosplay (hóa trang), Vocaloid hay trò chơi điện tử, những thứ 2D (nhân vật trên giấy). Nhưng họ có dành thời gian tìm tòi, hiểu biết sâu rộng và không thái quá, không phản cảm hay gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Sự khác nhau Wibu (Weeaboo) Otaku
Suy nghĩ Tôn thờ nền văn hóa Nhật Bản bất kể khi nào, nơi đâu. Coi văn hóa Nhật Bản nchỉ hư một niềm yêu thích cá nhân.
Hành động 
 • – Hay đi bôi nhọ, hạ thấp các nền văn hóa khác trong đời sống lẫn trên mạng xã hội để tung hô văn hóa Nhật
 • Sưu tầm tất cả các loại trang phục, gối ôm, hình nộm, quần áo… của các nhân vật truyện tranh và có những hành động quá khích, biến thái ở nơi công cộng.
 • Luôn xem Nhật Bản là số 1, không có sánh bằng nên trong trường hợp có ai phản biện hay nói trái ý thì sẵn sàng dùng bào lực, chửi bới họ.
 • Thể hiện tình yêu với Nhật Bản ôn hòa, không thái quá, không phản cảm và ảnh hưởng tới ai
 • Sưu tầm trang phục, gối, hình nộm… của nhân vật truyện tranh Nhật chỉ vì thích thú
 • Đam mê văn hóa Nhật nhưng không u mê, mù quáng
 • Tranh luận dựa trên sự am hiểu có cơ sở về Nhật Bản chứ không bảo thủ, cãi cùn bất chấp đúng sai.
Trong mắt của mọi người Wibu là từ chế giễu rất nặng, có yếu tố người kỳ thị, ghét bỏ những người wibu. Những người dành sự yêu thích manga, anime sâu đậm, thiết tha.

Tóm lại, Wibu là gì?Otaku là gì? Cả 2 đều được sử dụng để phân biệt giữa những người hâm mộ nền văn hóa Nhật Bản một cách thông thường và những người hâm mộ đến mức si mê, điên cuồng.

LÀM SAO ĐỂ KHÔNG TRỞ THÀNH WIBU

Ngưng “thần thánh hóa” đất nước Nhật Bản

Bạn không nên thần thánh hóa Nhật Bản quá mức. Cần sử dụng ngôn ngữ Nhật đúng hoàn cảnh (cụ thể là khi trò chuyện cùng những người yêu thích tiếng Nhật) và hạn chế thể hiện ra những hành động “lố bịch” kiểu như bắt chước phim Nhật.

Tìm hiểu thực sự về Nhật Bản

Nếu bạn thực sự yêu nền văn hóa đất nước Nhật Bản với những bộ phim Nhật vui nhộn thìcách tốt nhất là chọn cách thể hiện tinh tế để người khác cho rằng mình là Wibu bằng cách hãy học tập và dành sự yêu thích, tìm hiểu về văn hóa Nhật bản một cách nghiêm túc. Khi đó, bạn sử dụng tiếng Nhật hay trao đổi về văn hóa Nhật sẽ tạo được cảm giác thoải mái cho người đối diện. Và tất nhiên, bạn sẽ không bị gọi là Wibu.

wibu-la-gi.

Wibu là gì?

Wibu là gì? Bản chất cốt lõi của từ khóa wibu cũng như nguồn gốc hình thành của từ này đều mang theo tính chất tiêu cực cũng như hàm ý chấm biếm, mỉa mai, châm chọc. Do đó, nếu từ bạn cố tình sử dụng từ này vô tội vạ, vô tình sẽ gây tổn thương cho những người khác, những người chỉ đơn giản là yêu thích nền văn hóa Nhật Bản.

Hy vọng bài viết của Meovatvui về thông tin giải đáp “Wibu là gì?” đã đem đến cho bạn đọc các thông tin bổ ích và thiết thực nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .

Bài viết cùng chủ đề