Xin giấy phép xây dựng năm 2023 – Hướng dẫn tất tần tật

Xin giấy phép xây dựng năm 2023

Xin giấy phép xây dựng năm 2023 là công đoạn hết sức quan trọng trước khi khởi công xây dựng nhà ở theo quy định của Pháp luật.

Vậy tại sao khi muốn xây nhà phải xin giấy phép xây dựng? Quy trình xin giấy phép xây dựng năm 2023 như thế nào? Thủ tục xin giấy phép xây dựng năm 2023 bao gồm những gì? Tất tần tật thông tin về việc xin giấy phép xây dựng theo quy định sẽ được Meovatvui chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Xin giấy phép xây dựng là gì?

Khái niệm giấy phép xây dựng:

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan chức năng cấp trước khi khởi công công trình nói chung. Có 3 loại giấy phép xây dựng: 

 • Giấy phép xây dựng mới.
 • Sửa chữa – cải tạo.
 • Di dời công trình. 

Thời gian cấp Giấy phép xây dựng mới kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ là:

 •  15 ngày: đối với nhà ở đô thị.
 •  10 ngày: đối với nhà ở tại khu vực nông thôn. 

Nơi cấp là: UBND Quận, huyện.

xin-giay-phep-xay-dung-2023

Giấy phép xây dựng năm 2023 liệu có thay đổi gì không?

Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng năm 2023

► Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch được phê duyệt.

► Bảo đảm an toàn cho công trình, và khoảng cách với công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ. 

► Bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, năng lượng, đê điều, giao thông, các khu di sản văn hóa, khu di tích lịch sử – văn hóa.

► Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định như sau:

 •  Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị: Cần phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc, thiết kế đô thị hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực.
 • Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn: Phải phù hợp với quy hoạch xây dựng chi tiết đã được chính quyền phê duyệt điểm dân cư nông thôn.

xin-giay-phep-xay-dung-2023

 Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng năm 2023 bao gồm những gì?

Mức thu lệ phí cấp giấy phép xây dựng năm 2023 đối với nhà ở riêng lẻ của nhân dân (thuộc đối tượng phải có giấy phép) là 50.000 đồng/giấy phép.

 Hồ sơ khi xin giấy phép xây dựng năm 2023 bao gồm:

► Đơn xin cấp giấy phép xây dựng năm 2023 (theo mẫu) do chủ nhà đứng tên.

► Bản sao những giấy tờ về quyền sử dụng đất, kèm theo bản trích lục bản đồ đất (hoặc dựa trên trích đo thực địa xác định sơ đồ của ranh giới lô đất, cao độ và tỉ lệ đúng quy định địa chính).

► Giấy phép đăng ký kinh doanh (nếu là công trình xây dựng của doanh nghiệp).

► Bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề (đối với công trình xây dựng có công trình liền kề).  

► Hồ sơ thiết kế của công ty thiết kế có pháp nhân gồm:

 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên vịt rí lô đất theo tỷ lệ 1/50 – 1/500 đính kèm theo sơ đồ vị trí công trình.
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng, mặt cắt chính của công trình muốn xây theo tỷ lệ 1/50 – 1/200.
 • Bản vẽ mặt bằng móng theo tỷ lệ 1/50 – 1/200 + mặt cắt móng theo tỷ lệ 1/50 đính kèm theo sơ đồ vẽ đấu nối các hệ thống thoát nước mưa, cấp nước, xử lý nước thải, cấp điện, thông tin theo tỷ lệ 1/50 – 1/200.

*Lưu ý: Đối với công trình xây chen có thêm khu vực tầng hầm thì hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc file tệp tin chứa bản chụp chính của văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư/chủ sở hữu đảm bảo về vấn đề an toàn cho công trình và cả các nhà ở/công trình lân cận.

xin-giay-phep-xay-dung-2023

Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng như thế nào?

► Bước 1: Nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng năm 2023.

► Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ và viết biên nhận (sẽ yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ nếu có). 

Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan sẽ phải thông báo bằng văn bản cho chủ nhà biết lý do, đồng thời báo cáo cấp trên để xem xét và chỉ đạo thực hiện.

► Bước 3: Chủ nhà tới địa điểm và thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định.

Giấy phép xây dựng năm 2023 kèm theo hồ sơ thiết kế phải có đóng dấu mộc của cơ quan có trách nhiệm cấp phép hoặc văn bản trả lời/phản hồi (đối với trường hợp không đáp ứng đủ các điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).

*Lưu ý khi xin giấy phép xây dựng năm 2023:

Trong thời hạn 30 ngày, trước thời điểm giấy phép xây dựng năm 2023 hết hạn, nếu công trình chưa được tiến hành khởi công, thì chủ nhà/chủ sở hữu phải đề nghị gia hạn thời gian giấy phép xây dựng. Mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn chỉ 1 lần. Thời gian gia hạn tối đa trong vòng không quá 6 tháng. Nếu hết thời gian gia hạn trên, chủ nhà chưa khởi công xây dựng thì phải làm lại thủ tục ban đầu, tiến hành nộp hồ sơ đề nghị cấp GPXD mới.

Sẽ ra sao nếu xây nhà nhưng không xin giấy phép xây dựng năm 2023?

Căn cứ vào Khoản 4 Điều 14 dẫn chiếu tới Khoản 5 của Điều 15 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt các vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở cũng như các công trình khác như sau:

 •  Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây nhà ở riêng lẻ trong khu vực  bảo tồn, khu di tích lịch sử – khu văn hóa hoặc các công trình khác không thuộc các trường hợp quy định.
 •  Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với trường hợp xây nhà ở riêng lẻ tại đô thị.
 •  Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với trường hợp xây công trình có yêu cầu phải lập báo cáo chi tiết về kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng, hoặc phải lập dự án đầu tư xây dựng.

*Đặc biệt: Ngoài việc xử phạt tiền thì một số vi phạm đã kết thúc thì bắt buộc tháo dỡ toàn bộ công trình hoặc phần công trình xây dựng vi phạm tuân theo quy định của pháp luật.

xay-nha-trai-phep

Chính quyền cưỡng chế nhà xây dựng trái phép

Xin giấy phép xây dựng năm 2023 hiện nay thường được chủ nhà giao cho đơn vị thi công đảm nhận để tiết kiệm thời gian lẫn công sức.

Xem ngay:

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Xin giấy phép xây dựng năm 2023 tại Meovatvui.com bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Qui Di

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Qui Di. Hiện tại đang là blogger tự do tại Meovatvui.com. Trang web cung cấp những kiến thức, thông tin giáo dục hữu ích .